Sau phát biểu sai của Thủ tướng Lý Hiển Long, Việt Nam gửi công hàm tới Đại sứ quán Singapore

0 Tuấn Anh
ANTD.VN - Chiều 6-6, tại buổi họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long về Việt Nam sau khi sau khi ông Lý bình luận tại Đối thoại Shangri La và trên trang cá nhân ngày 31-5 vừa qua có nội dung cho rằng Việt Nam đã “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia.

ảnh 1

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

“Như tôi đã nêu, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan của Việt Nam đã giao thiệp chính thức và không chính thức với các đối tác Singapore. Việt Nam cũng đã có công hàm gửi tới Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng phía Singapore hiểu rõ được thông điệp của chúng ta”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Trước đó, trong bài đăng trên Facebook, ông Lý Hiển Long gửi lời chia buồn tới Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha về sự ra đi của cựu Thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda. Bài viết của ông Lý Hiển Long cũng đề cập tới việc Thủ tướng Prem Tinsulanonda từng phản đối việc Việt Nam đưa quân tình nguyện vào Campuchia.

“Sự lãnh đạo của ông (Thủ tướng Prem) đem lại lợi ích cho khu vực. Ông giữ chức Thủ tướng đúng vào thời điểm các thành viên ASEAN (khi đó gồm 5 nước) đang cùng nhau phản đối Việt Nam xâm lược Campuchia và chống lại việc chính phủ Campuchia thay thế Khmer Đỏ. Thái Lan ở tiền tuyến, đối mặt với các lực lượng Việt Nam ở biên giới với Campuchia. Tướng Prem đã kiên quyết không chấp nhận điều này”, Thủ tướng Lý Hiển Long viết trên Facebook.

Bình luận về phát biểu nêu trên của ông Lý Hiển Long, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 4-6 nêu rõ:

Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này.

Đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16-11-2018, Tòa án đặc biệt của Campuchia (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ. Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

Những thành tựu ASEAN có được ngày nay là kết quả nỗ lực chung của tất cả các thành viên trong suốt chiều dài lịch sử của Hiệp hội. Mỗi thành viên thấu hiểu sâu sắc tầm quan trọng của việc không ngừng củng cố đoàn kết toàn khối, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và các nguyên tắc chung của ASEAN.

Là thành viên tích cực và có trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục cùng các thành viên khác làm hết sức mình vì mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, thống nhất, đoàn kết và có vai trò trung tâm tại khu vực.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top