Sau màn sương khói...

0 Đan Thanh
(ANTĐ) - Đầu mùa hè năm nay, khi màn đêm buông xuống, Hà Nội bao phủ một màu “khói lạ”, trắng đục tựa sương mù. Báo chí, truyền hình dẫn nguồn tin của cơ quan có chức năng giải thích đó là do nông dân ngoại thành đốt rơm khiến cho khói bay vào thành phố. Các nhà môi trường thì gọi đó là hiện tượng “sương khói quang hóa”. Sau màn sương khói mờ tỏ đó, sự thật là gì?

Sau màn sương khói...

(ANTĐ) - Đầu mùa hè năm nay, khi màn đêm buông xuống, Hà Nội bao phủ một màu “khói lạ”, trắng đục tựa sương mù. Báo chí, truyền hình dẫn nguồn tin của cơ quan có chức năng giải thích đó là do nông dân ngoại thành đốt rơm khiến cho khói bay vào thành phố. Các nhà môi trường thì gọi đó là hiện tượng “sương khói quang hóa”. Sau màn sương khói mờ tỏ đó, sự thật là gì?

Trong con mắt các nhà khoa học về môi trường, khi hiện tượng khói mù xảy ra, khu vực Hà Nội gần như không có gió, nên không thể đổ lỗi cho bà con nông dân đốt rơm rạ ở ngoại thành “hun khói” nội thành. Trong những buổi tối bị khói bao phủ khi ra đường, nhiều người dân, nhất là người già, trẻ nhỏ đều cảm thấy khó thở, ngột ngạt, cay mắt, chứ đâu có ngửi thấy thơm mùi khói rơm lúa mới.

Một tiến sĩ Khoa Môi trường - Đại học Quốc gia Hà Nội tiết lộ, vào một đêm mù mịt khói sương ấy, ông đã đo thử và nhận thấy độ pH của mưa bụi khá thấp, chỉ khoảng 5,0-5,5%, kết quả này cho thấy đây là mưa axít. Các nhà môi trường học gọi tên là “sương khói quang hóa”. Năm 2008 ở Hà Nội, sương mù axít đã từng xảy ra một vài lần nhưng không đậm đặc như lần này.

Đây là hiện tượng ô nhiễm không khí nghiêm trọng và là hậu quả tất yếu của tình trạng ô nhiễm do khí thải động cơ xe cộ và khói của các nhà máy, kết hợp với một số diễn biến bất thường của khí hậu. Trong những ngày Hà Nội bị khói “tấn công”, lớp không khí trên cao nóng hơn dưới mặt đất, các nhà khoa học gọi là “hiệu ứng nghịch nhiệt”. Khí mát nặng hơn, bay là là sát mặt đất đẩy khí nóng lên cao, hiện tượng đối lưu không thể xảy ra được.

Lớp không khí sát mặt đất bị ứ đọng, các loại khí thải xe cộ và khí thải công nghiệp được tích lũy lại cùng với hơi nước, tạo ra sương mù axít. Sương khói độc hại này rất đặc và khi có nó thì không có gió. Theo báo cáo môi trường quốc gia, kết quả quan trắc cho thấy, ô nhiễm không khí ở các đô thị nước ta rất nghiêm trọng, lượng bụi các loại chì và khí xả động cơ chứa chất NO, SO, CO trong không khí tăng 2-4 lần chỉ trong 2 năm nay. Hàm lượng chất thải trong không khí ở Hà Nội và TP.HCM trong năm 2010 có thể sẽ tăng 2-5 lần.

Các loại khí xả độc hại quyện với hơi nước tạo thành sương mù axít. ở khu vực Hà Nội, tuy sương mù axít không xảy ra thường xuyên, nhưng trong những ngày nắng nóng vừa qua, người dân thường thấy rất bức bí, khó chịu, mặc dù nhiệt độ không khác biệt lắm so với các địa phương. Tình trạng bệnh về đường hô hấp, tim mạch diễn ra khá phổ biến ở trẻ em, người già, phụ nữ mang thai vào mùa nắng nóng, chứng tỏ mức độ nghiêm trọng của môi trường không khí.

Dư luận đặt câu hỏi hoài nghi: Phải chăng vì vấn đề ô nhiễm không khí ở Hà Nội quá “nhạy cảm” đối với dư luận xã hội, cho nên các cơ quan chức năng đã “tế nhị” che phủ màn sương mù axít bằng màn khói rơm vô hại? Dẫu vậy, qua màn sương khói bảng lảng ấy, dư luận vẫn thấy rất rõ chất lượng không khí đã sụt giảm, ô nhiễm đến mức nào ở một thành phố mà khí thải xe máy, ôtô và khí thải công nghiệp ngày càng nồng nặc, đậm đặc.

Bảo vệ môi trường cũng là bảo vệ sức khỏe hàng triệu con người, giải pháp trước mắt cũng là giải pháp lâu dài là kiểm soát được việc phát khí thải các môi trường, như quy định về tiêu chuẩn khí thải động cơ xe cộ, xóa bỏ dần các loại ôtô, xe máy hết niên hạn sử dụng; xử lý nghiêm khói thải của các cơ sở sản xuất công nghiệp.

Bên cạnh chiếc đồng hồ đếm ngược thời gian đến thời khắc lịch sử kỷ niệm nghìn năm Thăng Long - Hà Nội, có lẽ cần phải lắp đặt bảng điện tử quan trắc ô nhiễm môi trường để nhắc nhở, cảnh báo các cơ quan quản lý Nhà nước và người dân.

Đan Thanh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top