Sáu loại nông sản bị Campuchia cấm nhập vì tồn dư thuốc trừ sâu: Không làm thủ tục khai báo kiểm dịch

0 Tuyết Nhung
ANTD.VN - Campuchia đã cấm nhập khẩu 6 loại nông sản của Việt Nam gồm cải bắp, bông cải xanh, đậu bắp, chanh, bí ngô và hẹ do phát hiện tồn dư thuốc trừ sâu. 

Cục Hải quan tỉnh An Giang có văn bản hỏa tốc báo cáo UBND tỉnh An Giang và Tổng cục Hải quan về việc Campuchia cấm nhập khẩu 6 loại nông sản từ Việt Nam.

Cụ thể, Cục Hải quan An Giang cho hay, vừa qua cơ quan chức năng tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia đã tiến hành kiểm tra chất lượng đối với hơn 20 loại rau, củ, quả nhập khẩu từ Việt Nam.

Kết quả, phát hiện dấu hiệu thuốc trừ sâu trong 6 loại rau củ, bao gồm: cải bắp, bông cải xanh, đậu bắp, chanh, bí ngô và hẹ có thể gây hại về sức khỏe cho người tiêu dùng.

ảnh 1

Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên -1 trong những nơi xuất khẩu nông sản chủ lực của Việt Nam đi Campuchia

Sau khi phát hiện các chất gây hại trên rau củ quả trên, cơ quan chức năng tỉnh Kandal đã tịch thu và tiêu hủy toàn bộ, đồng thời quyết định cấm nhập khẩu 6 loại rau củ quả trên của Việt Nam từ ngày 16/6/2020.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, ngay sau khi có thông tin trên từ phía Hải quan An Giang, đơn vị đã cho tiến hành kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các lô hàng làm kiểm dịch thực vật xuất khẩu sang Campuchia trong thời gian vừa qua.

Kết quả báo cáo từ Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 9 (phụ trách tỉnh An Giang), thông qua công tác kiểm dịch thực vật cho thấy, 6 tháng đầu năm 2020 Việt Nam xuất khẩu qua cửa khẩu Tịnh Biên 155 lô bột mỳ, trọng lượng trên 10.000 tấn.

Các cửa khẩu Vĩnh Xương, Vĩnh Hội Đông, Bắc Đai, Khánh Bình không có hàng. Hai cửa khẩu thuộc tỉnh Kiên Giang là Hà Tiên và Giang Thành cũng không có hàng.

Như vậy, có thể thấy những lô hàng rau củ quả của Việt Nam bị phía cơ quan chức năng Campuchia cảnh báo dư lượng thuộc trừ sâu và cấm nhập khẩu không làm thủ tục khai báo kiểm dịch thực vật với cơ quan kiểm dịch thực vật của phía Việt Nam là Cục Bảo vệ thực vật.

Theo tìm hiểu, với mặt hàng xuất khẩu có nguồn gốc thực vật, nếu phía nhập khẩu không yêu cầu phải làm kiểm dịch thực vật thì đa phần các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam sẽ không làm thủ tục khai báo kiểm dịch thực vật.

Trong đó, Campuchia lâu nay cũng không yêu cầu kiểm dịch thực vật nên các lô hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu qua Campuchia vẫn được Hải quan và Biên phòng cho phép xuất khẩu mà không cần giấy kiểm dịch thực vật từ cơ quan chuyên môn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top