Hội thảo khoa học về tăng cường phối hợp giữa CAND và QĐND:

Sát cánh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cả trong thời chiến và thời bình

0 Theo QĐND
ANTĐ Trong suốt 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, hai lực lượng Quân đội nhân dân (QĐND) và Công an nhân dân (CAND) đã luôn sát cánh trong chiến đấu, công tác, tạo nên sức mạnh kỳ diệu của LLVT nhân dân, góp phần to lớn vào sự thành công của cách mạng Việt Nam.  

Sáng 14-7, tại Hà Nội, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Tăng cường phối hợp giữa Lực lượng CAND và QĐND trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự và quốc phòng”.

ảnh 1Bộ trưởng Trần Đại Quang và các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo. Ảnh: Phan Anh

Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu khai mạc hội thảo. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; Thượng tướng Mai Quang Phấn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Trung tướng Bùi Quang Bền, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Bế Xuân Trường, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam. Tham dự hội thảo còn có các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy các tổng cục, các cục, các đơn vị trực thuộc Bộ Công an và Bộ Quốc phòng, các nhà khoa học trong và ngoài LLVT.

Thượng tướng Nguyễn Thành Cung và Trung tướng Bùi Quang Bền đồng chủ trì hội thảo.

Cùng chiến đấu giữ vững thành quả cách mạng

Công an nhân dân và Quân đội nhân dân là LLVT trọng yếu của Đảng, Nhà nước, làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân, giữ gìn an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Sự đóng góp to lớn của QĐND và CAND đã được các đại biểu dự hội thảo khẳng định rõ trong các tham luận khoa học trình bày tại hội thảo. 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại tướng Trần Đại Quang đã nhấn mạnh: “Từ khi ra đời đến nay, được Đảng và Bác Hồ kính yêu giáo dục, rèn luyện, CAND và QĐND đã luôn đoàn kết gắn bó, kề vai sát cánh, hiệp đồng chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần đặc biệt quan trọng đánh bại mọi kẻ thù xâm lược, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ thành quả cách mạng... Sự đoàn kết, phối hợp giữa CAND và QĐND đã trở thành truyền thống, là nhân tố không thể thiếu, là khởi nguồn cho sức mạnh của LLVT nhân dân”.

Thực tế cho thấy, trải qua các thời kỳ cách mạng, quan hệ phối hợp chặt chẽ giữa CAND và QĐND ngày càng có ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Ngay từ khi chính quyền cách mạng mới thành lập, các thế lực thực dân, đế quốc đã ráo riết thực hiện âm mưu bóp chết nhà nước dân chủ cộng hòa non trẻ. Vận mệnh dân tộc như “ngàn cân treo sợi tóc”. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, dựa vào sức mạnh của nhân dân, CAND vừa mới ra đời (19-8-1945) đã phối hợp với QĐND thực hiện nhiệm vụ chung là chống thù trong, giặc ngoài, chống phản cách mạng, bảo vệ thành công thành quả của Cách mạng Tháng Tám. CAND đã phối hợp với lực lượng quân sự và DQTV phá vụ án phố Ôn Như Hầu (1946), bóc gỡ 40 trụ sở của Quốc dân đảng, đập tan âm mưu gây bạo loạn, lật đổ chính quyền ở thủ đô Hà Nội.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, sự phối hợp đoàn kết chiến đấu giữa CAND và QĐND càng thêm chặt chẽ. Hai lực lượng đã cùng tham gia phá tan âm mưu của địch cưỡng ép đồng bào miền Bắc di cư vào Nam. Các đợt tiến công truy quét, tiêu diệt các toán thổ phỉ, biệt kích, thám báo trên các vùng Đông Bắc, Tây Bắc Tổ quốc đều có sự tham gia tích cực của CAND và QĐND. Kháng chiến chống Pháp thắng lợi, CAND và QĐND lại bắt tay ngay vào nhiệm vụ chiến đấu chống lại đế quốc Mỹ xâm lược và tay sai.

Mặc dù địch đánh phá dữ dội trên cả hai miền Nam-Bắc, nhưng CAND và QĐND đã quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối quân sự của Đảng, dựa vững vào dân, thực hiện tiến công địch bằng “ba mũi giáp công” trên cả “ba vùng chiến lược”. CAND và QĐND vừa chiến đấu, vừa vận động nhân dân phá tan các chiến lược chiến tranh của địch. Trong các chiến dịch lớn, Lực lượng An ninh đã cùng Lực lượng Quân đội bảo vệ tuyệt đối an toàn các sở chỉ huy, làm thất bại hoàn toàn các hoạt động gián điệp, các chiêu trò chiến tranh tâm lý, chiêu hồi của địch.

Thắng lợi trong các cuộc chiến tranh giải phóng và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc càng khẳng định tính đúng đắn trong phối hợp chiến đấu, công tác giữa CAND và QĐND. Những vấn đề trên đã được thể hiện khá rõ trong các tham luận của Trung tướng Bùi Quang Bền, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng PGS, TS Đặng Xuân Loan, Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an...

Thực hiện tốt vai trò nòng cốt về bảo đảm an ninh, quốc phòng

Nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới đòi hỏi CAND và QĐND phải có những giải pháp mới để làm tốt vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự và quốc phòng. Vấn đề này đã được các tướng lĩnh, các nhà nghiên cứu trình bày khá rõ trong hội thảo.

Trong tham luận gửi tới hội thảo, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Công an nêu rõ: “Lực lượng CAND và QĐND đã chủ động phối hợp trong trao đổi thông tin, nhất là thông tin về âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, tình hình an ninh trật tự trên các tuyến biên giới. Các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, sự xâm nhập của các tổ chức phản động lưu vong, những vấn đề liên quan trực tiếp đến quốc phòng-an ninh... đều được hai bên trao đổi kịp thời. Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị thuộc quyền duy trì nghiêm chế độ giao ban định kỳ theo quy định trong Nghị định số 77/2010/NĐ-CP của Chính phủ. Trên cơ sở đó thống nhất về các nhận định, đánh giá để đề xuất, tham mưu với Đảng, Nhà nước các giải pháp đấu tranh giữ vững độc lập chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ...”.

Giữ gìn an ninh trật tự, thực hiện nhiệm vụ quốc phòng là hai trong những nhiệm vụ mấu chốt mà CAND và QĐND đều phải thực hiện. Xác định rõ quan điểm đó, nên từ nhiều năm nay, việc phối hợp giữa hai lực lượng được triển khai khá chặt chẽ từ Trung ương tới cơ sở. Nhờ vậy, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đã tham mưu với Đảng, Nhà nước xử lý thành công các vụ gây rối ở cơ sở, nhất là trên một số địa bàn nhạy cảm, địa bàn chiến lược. Các lực lượng đã phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ mua bán người, vận chuyển ma túy, hàng cấm, tiền giả... trong nội địa và qua biên giới... Đồng thời, triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm nguy hiểm, làm rõ nhiều vụ việc phạm tội có tính chất phức tạp, giải cứu an toàn nhiều người bị hại. Từ năm 2010 đến nay, hai bên đã trao đổi hàng nghìn thông tin, vụ việc về an ninh trật tự, góp phần tích cực vào việc phòng, chống tội phạm, ngăn chặn nguy cơ lộ lọt thông tin, tài liệu về an ninh, quốc phòng.

Việc đấu tranh trên mặt trận tư tưởng-văn hóa cũng được hai bên phối hợp thực hiện tốt. Đây là mặt trận thầm lặng nhưng luôn nóng bỏng và kẻ địch thường xuyên lợi dụng tấn công. Để giành thắng lợi trên mặt trận này, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và Tổng cục Chính trị CAND đã thường xuyên phối hợp, hiệp đồng, tham mưu giúp Quân ủy Trung ương và Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức thực hiện tốt các mặt công tác đảng, công tác chính trị trong hai lực lượng, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng cho hai lực lượng trong công tác và chiến đấu. Sự phối hợp giữa hai bên đã tạo nên bức tường thành vững chắc ngăn chặn các âm mưu truyền bá văn hóa xấu độc vào Việt Nam và vào các đơn vị thuộc LLVT.

 Tháo gỡ vướng mắc, nâng cao sức chiến đấu

Qua hội thảo, ngoài việc nêu lên các kinh nghiệm trong phối hợp chiến đấu, công tác, các tham luận cũng đã chỉ ra những hạn chế cần phải khắc phục giữa hai bên bảo đảm cho sự hiệp đồng ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn.

Trung tướng Đường Minh Hưng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, cho rằng: Trong khi các thế lực thù địch tiếp tục tăng cường chống phá ta thì việc phối hợp giữa CAND và QĐND càng phải được thực hiện chặt chẽ hơn, thường xuyên hơn ở tất cả các cấp. Nội dung phối hợp, trao đổi giữa hai bên cần phải được mở rộng ra trên nhiều lĩnh vực. Các quy chế phối hợp đã ký kết giữa hai bên cần phải được rà soát thường xuyên, bổ sung những vấn đề mới nảy sinh, khắc phục những vấn đề đã lạc hậu. Việc sơ kết, tổng kết các quy chế, nhiệm vụ phối hợp cần phải được tiến hành có nền nếp, thường xuyên hơn nữa, nhằm không ngừng rút ra kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ của cả hai bên.

Cũng về vấn đề này, Đại tá Nguyễn Xuân Bách, Phó cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm ma túy, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã nêu lên những vướng mắc xung quanh việc phối hợp công tác giữa hai lực lượng trong phòng chống tội phạm tại các tuyến biên giới trên bộ và trên biển. Đại tá Nguyễn Xuân Bách cho rằng, việc trao đổi thông tin về hồ sơ tội phạm giữa hai lực lượng cần được phối hợp theo đúng nguyên tắc, nhưng cố gắng bảo đảm thuận lợi cho cả hai bên thực hiện nhiệm vụ. Hai lực lượng cần tăng cường giao lưu, phối hợp xây dựng tình đoàn kết chặt chẽ thì chắc chắn việc phòng, chống tội phạm nói chung và trên tuyến biên giới nói riêng sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Những vướng mắc nêu trên đã được Thượng tướng Nguyễn Thành Cung và Trung tướng Bùi Quang Bền kết luận, thống nhất trong hội thảo. Thời gian tới, hai bên cần tiếp tục giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về ý nghĩa, tầm quan trọng của sự phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ giữ gìn trật tự an ninh và quốc phòng. Tập trung cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh để có giải pháp thực hiện hiệu quả.

Cả hai lực lượng đều phải dựa chắc vào dân, vận động nhân dân thực hiện có chiều sâu phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Chú trọng nâng cao chất lượng trao đổi thông tin giữa hai lực lượng, đánh giá, dự báo sát tình hình liên quan đến an ninh, quốc phòng, thống nhất tham mưu kịp thời với Đảng, Nhà nước các giải pháp xử lý các vấn đề phức tạp nổi lên ở cơ sở, không để bị động, bất ngờ. Cần tiếp tục thể chế hóa, tăng cường, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa CAND và QĐND với các bộ, ngành liên quan trong thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, góp phần vào giữ vững ổn định chính trị, phát triển đất nước. 

Hội thảo đã nhận được 49 bản tham luận của các tướng lĩnh, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài LLVT, trong đó có tham luận của Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Đã có 10 bản tham luận được trình bày tại hội thảo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top