Sắp công bố chương trình môn học phổ thông mới

1 Duy Anh
ANTD.VN - Với 20 môn và hoạt động giáo dục được công bố trong dự thảo chương trình môn học phổ thông mới để lấy ý kiến rộng rãi dư luận xã hội trong 2 tháng tới trước khi được thẩm định, phê duyệt và dự kiến công bố vào tháng 4/2018.

Tổng Chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới GS Nguyễn Minh Thuyết cho biết, chương trình môn học công bố lần này có 20 môn/hoạt động giáo dục. 

Trong đó, có những môn học bắt buộc xuyên suốt từ lớp 1 đến lớp 12 như: tiếng Việt/ngữ văn, toán, giáo dục công dân, giáo dục thể chất, hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp.

Một số môn học tích hợp mới như: lịch sử và địa lý (cấp THCS), khoa học (cấp tiểu học), khoa học tự nhiên (THCS), giáo dục kinh tế và pháp luật; một số môn học/hoạt động giáo dục lần đầu tiên được đưa vào chương trình dưới hình thức bắt buộc là hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, tin học; hay môn học tự chọn ở cấp THPT như môn nghệ thuật…

ảnh 1

Dự thảo chi tiết các chương trình các môn học sẽ được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT để tiếp tục xin ý kiến góp ý rộng rãi của các tầng lớp nhân dân sau khi đã chỉnh sửa trên tinh thần tiếp thu nghiêm túc ý kiến góp ý của các chuyên gia giáo dục, nhà khoa học, giảng viên trường sư phạm, giáo viên cốt cán tiểu học, THCS, THPT từ trước đó.

Các vấn đề được đặc biệt quan tâm trong sự kiện thông tin về dự thảo các chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông tập trung vào nhưng điểm mới của từng môn học như môn Văn, môn Toán với quyền chủ động cho giáo viên, liệu năng lực giáo viên có thực hiện được hay không? Bao giờ thì sách giáo khoa được biên soạn xong?

Việc tổ chức trải nghiệm sáng tạo là bắt buộc nhưng liệu có dẫn tới tình trạng phát sinh chi phí cho phụ huynh. Chương trình mới đòi hỏi nhiều về thực hành, trải nghiệm nhưng với điều kiện các trường hiện nay thì sẽ phải đầu tư như thế nào để đáp ứng.

Ngay sau sự kiện này, ngày 20/1/2018, Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác chuẩn bị các điều kiện để áp dụng chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới. 

Ngoài việc giới thiệu tổng quan về chương trình giáo dục phổ thông tổng thể; giới thiệu chương trình giáo dục tích hợp trong môn Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên thì những vấn đề quan trọng khác như công tác bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo đáp ứng chương trình mới; công tác tài chính, công tác truyền thông giáo dục cũng được trao đổi tại hội nghị này.

bình luận(1 bình luận)

20x20Lê Kiên

Không biết Bộ GTDT cải cách kiểu gì mà bây giờ học sinh cấp 1 (lớp 1 đến lớp3) ngoài giờ học chính thức trên trường, các em còn phải đi học thêm từ các cô CN của các em. Rất mong, các báo đài quan tâm hơn vấn đề này và phản ánh giúp người dân. Cụ thể, các vị có thể xuống thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, BRVT có thể thấy rõ nhất. Nhà nhà (cô, thầy giáo) đều có học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 để học thêm sau giờ học trên lớp.

Cùng chuyên mục
Top