Sáng ngời tấm gương anh dũng nơi địa đầu Tổ Quốc

0 Nguyễn Lân
ANTD.VN - Thượng úy Lưu Minh Thức, cán bộ CAH Yên Minh, tỉnh Hà Giang đã anh dũng hy sinh khi đang truy bắt tội phạm trong mùa xuân ấy - mùa của những ước vọng, đầy khát khao và hoài bão của tuổi trẻ, mùa khởi đầu cho những cuộc sống mới...

Hà Giang - mảnh đất địa đầu nơi biên cương Tổ quốc có đường biên giới dài hơn 274 km tiếp giáp với nước bạn (Trung Quốc), với hơn 80% dân số là đồng bào các dân tộc thiểu số, cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều… Ở vùng đất chập trùng núi đá tai mèo và gió núi ấy đã sinh ra một người con anh dũng, giữa thời bình, máu của người chiến sĩ Công an vẫn đổ, hy sinh vì sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân giữa mùa hoa đào, hoa lê đang nở rộ nơi rẻo cao vùng cực Bắc của Tổ quốc.

ảnh 1

Nơi Thượng úy Lưu Minh Thức bị đối tượng tấn công và bị thương nặng sau đó hy sinh

Thượng úy Lưu Minh Thức, cán bộ CAH Yên Minh đã anh dũng hy sinh trong khi truy bắt tội phạm trong mùa xuân ấy - mùa của những ước vọng, đầy khát khao và hoài bão của tuổi trẻ, mùa khởi đầu cho những cuộc sống mới.

Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng tại thôn Lùng Vái, xã Bạch Đích, ngay từ nhỏ Thượng úy Lưu Minh Thức luôn có ý thức tự lập, khắc phục mọi khó khăn để học tập, vươn lên. Trong suốt quá trình học tập, công tác và chiến đấu, anh luôn gương mẫu, tâm huyết với công việc, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được cấp trên tin tưởng, đồng đội quý mến, nhân dân tin yêu... Ngày đầu xuân năm Mậu Tuất 2018, khi mọi người, mọi nhà đang nô nức chơi xuân, vui Tết cổ truyền của dân tộc, anh cùng đồng đội lặng lẽ bám theo một đối tượng vừa trở về từ bên kia biên giới sau một thời gian dài lẩn trốn sự truy bắt của cơ quan Công an.

Đó là Thào Mí Ly, một đối tượng đặc biệt nguy hiểm đang bị Công an tỉnh Hà Giang truy bắt trong vụ án giết người 2 năm trước đó tại xã Phú Lũng, huyện Yên Minh. Khu vực Mốc 358 (thuộc xã Bạch Đích, huyện Yên Minh) ngày mùng 2 Tết, đồng bào các dân tộc tập trung đông đúc để tham gia các lễ hội và chơi xuân. Nhận định đây là khu vực biên giới, đông người qua lại, đối tượng lại manh động, liều lĩnh rất có thể gây nguy hiểm cho nhiều người khác, mọi bất cẩn có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho nhân dân và đối tượng cao chạy xa bay sang bên kia biên giới, nên anh và đồng đội kiên trì đeo bám.

Thời cơ thuận lợi đã đến khi Thào Mí Ly di chuyển đến khu đất trống, cách khu đông người khoảng 150 mét. Quyết tâm không để đối tượng chạy thoát, mũi vây ráp trực tiếp do Trung tá Hoàng Văn Vân, Đội trưởng Đội hình sự - kinh tế - ma túy (CAH Yên Minh) cùng Thượng úy Lưu Minh Thức áp sát, khống chế đối tượng. Với bản chất liều lĩnh của một tên tội phạm nguy hiểm, đối tượng chống trả quyết liệt, khi bị khống chế, Thào Mí Ly đã kích nổ quả nổ mang theo người, để đảm bảo an toàn cho đồng đội, Thượng úy Lưu Minh Thức đã dùng thân mình che chở, ghì chặt đối tượng…

Trực tiếp cùng vây bắt và khống chế đối tượng, cho đến ngày hôm nay, Trung tá Hoàng Văn Vân vẫn không hết bàng hoàng khi nhắc lại giây phút sinh tử ấy. Anh kể: "Sự việc diễn biến quá nhanh, khi phát hiện ra kíp nổ, anh bật ngã ngửa ra phía sau và tiếng nổ xé tai vang lên. Trong khói bụi mù mịt đó, Thượng úy Lưu Minh Thức áo quần xộc xệch, mặt mũi ám màu khói và chỉ kịp kêu lên “Chú ơi!” rồi đổ gục vào lòng tôi! Cùng lúc, các tổ khác cũng kịp thời có mặt để cứu chữa cho người đồng đội, song do vết thương quá nặng, Thượng úy Lưu Minh Thức đã anh dũng hy sinh khi vừa tròn 31 tuổi…".

Những ngày đầu xuân, tại gia đình nhỏ của Thượng úy Lưu Minh Thức, đông đảo bà con lối xóm, đồng chí đồng đội và đồng bào vùng lân cận đến tiễn đưa anh về với đất mẹ. Những giọt nước mắt không ngừng rơi, những tiếng khóc thương xé lòng lẫn trong gió buốt của vùng cao nguyên đá. Từ đây, một gia đình nhỏ mất đi một trụ cột duy nhất, vợ mất chồng, 2 con nhỏ thơ dại mất cha, mẹ già mất con, lực lượng Công an nhân dân mất đi một người chiến sĩ quả cảm.

Trước sự hy sinh anh dũng của Thượng úy Lưu Minh Thức, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định truy tặng Huân chương Chiến công Hạng Nhì; Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang truy tặng Bằng khen vì có thành tích đặc biệt trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm; Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang quyết định thăng cấp bậc hàm trước niên hạn từ Trung úy lên Thượng úy Cảnh sát nhân dân đối với Thượng úy Lưu Minh Thức.

ảnh 2

Công an tỉnh Hà Giang thăm hỏi động viên thân nhân Liệt sỹ Lưu Minh Thức

Tinh thần anh dũng, quả cảm của Thượng úy Lưu Minh Thức, đã anh dũng hy sinh xương máu của mình để bảo vệ bình yên nơi địa đầu Tổ quốc, noi gương anh, Công an tỉnh Hà Giang đã tổ chức phát động phong trào học tập, nêu gương dũng cảm, không quản hy sinh "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ" của anh tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ. Toàn lực lượng Công an tỉnh Hà Giang quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với khẩu hiệu hành động: "Vì An ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân". Người dân trên mảnh đất biên cương này sẽ mãi ghi nhớ sự hy sinh anh dũng, cùng với niềm tiếc thương vô hạn một người chiến sĩ quả cảm. Thượng úy Lưu Minh Thức đã ra đi khi sắc thắm của mùa hoa đào bắt đầu nở rộ, giữa thời bình, xương máu của anh vẫn đổ vì sự bình yên nơi địa đầu Tổ quốc.

Nhân dịp hướng tới kỷ niệm 71 năm ngày thương binh, liệt sỹ, Tổng cục Chính trị CAND phối hợp với các ban - ngành của Trung ương và Tỉnh Hà Giang tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân liệt sĩ Lưu Minh Thức tại tỉnh Hà Giang.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top