Sẵn sàng phục vụ trong các ngày Tết

0 Tiến Phúc
(ANTĐ) - Đó là lời khẳng định của bác sỹ Trần Văn Nam - Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115, Sở Y tế Hà Nội.

Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội:

Sẵn sàng phục vụ trong các ngày Tết

(ANTĐ) - Đó là lời khẳng định của bác sỹ Trần Văn Nam - Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115, Sở Y tế Hà Nội.

Cấp cứu 115 Hà Nội sẵn sàng phục vụ

Bác sỹ Trần Văn Nam phấn khởi cho biết: Cuối năm 2009, Sở Y tế Hà Nội có quyết định thành lập Trạm cấp cứu 115 tại khu vực quận Hà Đông, địa điểm đặt tại Trung tâm Y tế quận, số 57 đường Tô Hiệu. Như vậy, với sự góp mặt của trung tâm này, hệ thống cấp cứu 115 đã có thể sẵn sàng phục vụ người bệnh tại khu vực Hà Nội mở rộng.

Trước thời điểm trên, ngoài trạm trung tâm cấp cứu đặt tại địa chỉ số 11 Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội chỉ có 3 trạm khu vực đặt tại Thanh Trì, Từ Liêm và Long Biên. Để phục vụ nhu cầu vận chuyển ngày càng tăng của người bệnh, nhất là trong dịp nghỉ Tết sắp tới, trung tâm được trang bị thêm 6 xe nâng tổng số đầu xe hiện có lên 22 chiếc.

Điều đáng nói là hệ thống điều phối thông tin về cấp cứu do trung tâm quản lý đã được nâng cấp theo hướng hiện đại và khép kín toàn bộ. Trên mỗi xe cấp cứu đều được gắn thiết bị định vị vệ tinh, kèm theo hệ thống bộ đàm. Nhân viên trực tổng đài tại trung tâm chỉ cần xác định địa chỉ của người cần  xe cấp cứu rồi điều ngay xe cứu thương gần đó nhất đến phục vụ. Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, trước đây trung tâm đã đưa vào sử dụng một số trang thiết bị y tế như máy thở xách tay, lồng ấp trẻ sơ sinh di động, nay đơn vị trang bị thêm máy phá rung tim và tạo nhịp xách tay, monitoring… để đáp ứng nhu cầu sơ cứu bệnh nhân ngay tại chỗ.

Thực trạng do tắc đường xảy ra thường xuyên trên địa bàn thành phố và thiếu xe cứu thương khiến không ít người dân lo lắng và phản ánh đến Đường dây nóng Báo An ninh Thủ đô. Thậm chí, một số gia đình cho biết, khi cần cấp cứu người bệnh từ nhà đến bệnh viện thì thay vì gọi xe cứu thương 115, họ lại gọi xe taxi cho nhanh, nhất là vào thời điểm giáp Tết.

Về vấn đề này, bác sỹ Trần Văn Nam thẳng thắn: E ngại của người dân là có cơ sở nhưng không hoàn toàn đúng như vậy. Bác sỹ Nam giải thích: Theo quy định, xe cứu thương được ưu tiên tham gia giao thông trên đường, khi chở bệnh nhân đi cấp cứu có thể vào đường ngược chiều, đường cấm, thậm chí nếu bị tắc đường thì cũng ưu tiên được thoát ra nhanh nhất. Những lợi thế này, xe taxi hoặc ôtô tư nhân không thể có được. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là trung tâm có đội ngũ y bác sỹ và nhân viên  phục vụ có tinh thần trách nhiệm và chuyên môn cao.

Được sự hỗ trợ của các trang thiết bị y tế cần thiết trên xe cứu thương, đội ngũ này sẵn sàng và tận tình cứu chữa người bệnh, tiến hành sơ cứu người bệnh ngay khi họ được chuyển lên xe, cấp cứu nhiều người bệnh trong tình trạng nặng nguy kịch qua giai đoạn hiểm nghèo, tiếp tục chăm sóc, theo dõi cấp cứu người bệnh trên đường vận chuyển đến các bệnh viện an toàn. Chính vì vậy, người bệnh có nhu cầu được vận chuyển cấp cứu nên gọi xe cứu thương 115 thay vì gọi xe taxi.

Được biết, trong những ngày tới, Sở Y tế Hà Nội sẽ đầu tư cho Trung tâm cấp cứu 115 số tiền lên đến 58 tỷ đồng thuộc dự án “Đầu tư phát triển hệ thống vận chuyển cấp cứu trên địa bàn thành phố” nhằm tăng cường khả năng đáp ứng nhu cầu vận chuyển cấp cứu, giảm thiểu tỷ lệ biến chứng và tử vong đối với người bị nạn. Khi đó, số đầu xe cứu thương sẽ tiếp tục được tăng lên kèm theo các trang thiết bị hiện đại…

Trước mắt, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Dần 2010, Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội sẽ đảm bảo quân số ứng trực với số đầu xe tốt nhất, sẵn sàng có mặt tại các cung đường của Thủ đô để cấp cứu và vận chuyển bệnh nhân cấp cứu với chất lượng phục vụ tốt nhất vì mục đích nhân đạo cao cả!

Tiến Phúc

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top