Sân chơi cho trẻ bị “bỏ quên”

0 Ngọc Bảo
(ANTĐ) - Tại  nhiều địa điểm trên địa bàn các quận, huyện đều được thiết kế công viên, vườn hoa phục vụ an sinh của cộng đồng nhưng dường như những khu vui chơi này đang dần bị “bỏ quên”. Đây dường như cũng là tình trạng đang tồn tại ở vườn hoa Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên.

Sân chơi cho trẻ bị “bỏ quên”

(ANTĐ) - Tại  nhiều địa điểm trên địa bàn các quận, huyện đều được thiết kế công viên, vườn hoa phục vụ an sinh của cộng đồng nhưng dường như những khu vui chơi này đang dần bị “bỏ quên”. Đây dường như cũng là tình trạng đang tồn tại ở vườn hoa Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên.

Nghèo nàn trò chơi...!

“Từ lâu các trò chơi trong vườn hoa Ngọc Lâm đều trong tình trạng bị “bỏ quên” hoặc có cũng chỉ là vài ba trò chơi đã quá lạc hậu. Nhiều bậc phụ huynh đem con đến công viên này chơi cũng chỉ để giải quyết vấn đề tâm lý chứ thực ra họ cũng rất ái ngại vì từ lâu các trò chơi như cầu trượt, đu quay,... vẫn tồn tại nhưng chỉ như những cỗ máy ngắc ngoải.

Dường như, vườn hoa chỉ nhằm phục vụ cho những người vô gia cư qua đêm hay những người thiếu ý thức phóng uế, xả rác thải sinh hoạt ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường”. Nhiều người dân sống gần ngay khu vực vườn hoa Ngọc Lâm đã than phiền.

Bà Nguyễn Thu Hồng, ở phố Ngọc Lâm ta thán: “Mỗi lần dẫn đứa cháu 5 tuổi ra đây chơi, tôi không dám rời nửa bước vì nền gạch ngay gần đoạn Nguyễn Sơn nhấp nhô và xuống cấp.

Cầu trượt xi măng, qua thời gian dãi nắng, dầm mưa có thể khiến trẻ vui chơi bị trầy, xước. Dưới chân cầu trượt nước đọng rất mất vệ sinh nên chẳng ai dám cho con trẻ bén mảng đến”.

Ngay cạnh cầu trượt đã ngả màu thời gian, sát phía mép hồ công viên ngổn ngang rác thải sinh hoạt trông nhếch nhác và ô nhiễm. Phía cuối vườn hoa, một đống mô hình lắp ghép phơi mình, mặc cho nắng mưa đã hoen gỉ.

Nằm trong khuôn viên khá rộng kéo dài từ đầu đường Nguyễn Sơn đến đường Ngô Gia Khảm, Công viên Gia Lâm dường như đang bị “bỏ quên”!? 

Mô hình lắp ghép phía sau vườn hoa đã hoen gỉ

“Sẽ đầu tư và khai thác vườn hoa Ngọc Lâm”

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND phường Ngọc Lâm. Ông Tuấn cho biết: “Thực hiện xã hội hóa nhằm giảm bớt ngân sách Nhà nước trong việc duy tu, duy trì và đầu tư hàng năm nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu về dịch vụ công cộng cho người dân, tạo điểm vui chơi giải trí có chất lượng phục vụ nhu cầu của nhân dân địa phương và các khu vực lân cận, cuối năm 2007 UBND phường đã lập phương án quản lý, duy tu, duy trì và khai thác vườn hoa Ngọc Lâm và đã được quận phê duyệt.

Với phương án khuyến khích các đơn vị có dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng làm đẹp cảnh quan đô thị, song không ảnh hưởng đến các dịch vụ công cộng chung, phường đã tổ chức đấu thầu công khai giữa các đơn vị tham gia.

Hiện nay, Công ty cổ phần Thương mại đầu tư và chuyển giao công nghệ (CTCPTMĐT&CGCN) Vạn Tuế là đơn vị trúng thầu. Đơn vị này có trách nhiệm sẽ thường xuyên duy tu, duy trì, bảo dưỡng các hạng mục như: bồn cỏ, cỏ vỉa, hàng rào cảnh,… và các loại cây trồng khác trong khu vực vườn hoa và đầu tư trang thiết bị để phục vụ cho nhu cầu vui chơi, giải trí cho người dân trên địa bàn phường.

Do dự án mới trong giai đoạn triển khai nên đơn vị trúng thầu vẫn chưa khai thác và đầu tư được những trò chơi mới phục vụ cho các em nhỏ. Trong thời gian tới, nhiều mô hình trò chơi của nước ngoài sẽ được đầu tư trong khuôn viên vườn hoa, tạo cảnh quan hấp dẫn để tạo ra sân chơi chung cho các cháu thiếu nhi”.

Để dự án triển khai hiệu quả và phù hợp với mục đích phục vụ cộng đồng được tốt nhất, đề nghị UBND phường Ngọc Lâm phối hợp cùng với đơn vị khai thác, sớm hoàn thành phương án để tạo ra sân chơi đúng nghĩa cho các em nhỏ.

Ngọc Bảo

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top