Sầm Nưa, mùa hoa cải trắng

0 Vũ Thanh
ANTĐ Trên cung đường Quốc lộ 6 chạy dọc theo sườn tây của vùng Tây Bắc Việt Nam, thị trấn Mộc Châu không còn là cái tên lạ lẫm đối với khách du lịch. Đường Lóng Sập, bắt đầu từ một ngã ba cuối thị trấn Mộc Châu mà dân du lịch vẫn quen gọi là “Ngã ba Lóng Sập” rồi kéo dài tới tận cửa khẩu Loóng Sập, huyện Lóng Sập, thông với huyện Sầm Nưa của nước bạn Lào.
ảnh 1

Cung đường tuyệt mỹ này đi xuyên qua các xã Mường Sang, Đông Sang, Chiềng Ve, Bó Sập và Pa Háng và chạy cắt ngang qua thác Dải Yếm, một điểm đến hấp dẫn với thác nước cao và mềm mại y như cái tên của nó. Đường Lóng Sập cũng mê hoặc dân du lịch bởi vẻ đẹp của một cung đường hẹp mà uốn lượn quanh co, nhiều đoạn bám vào sườn núi với vách cao một bên và bên kia là những suối nước trong veo róc rách bốn mùa. 
Đi trên đường Lóng Sập vào những ngày cuối năm này. Suốt chặng đường từ thị trấn tới cửa khẩu là những cánh đồng hoa cải trắng hòa vào sắc xanh bát ngát của núi rừng Tây Bắc. Những cánh đồng hoa cải trắng rộng mênh mông nối từ mép đường tới tận chân núi phía xa, đôi chỗ cải “leo” cả lên những sườn núi dốc, nhuộm một màu bạc trắng lên những triền xanh. 

Những người yêu du lịch thường chọn mùa hoa cải trắng để đến Mộc Châu, để được hòa mình vào một không gian đẹp đến mộng mị mỗi buổi sớm mai khi màn sương trắng lập lờ nối liền những cánh đồng hoa cải với mây trời. Những bóng trẻ ríu rít nối nhau đi qua cánh đồng hoa cải để tới trường. Những bóng váy Mông xòe tung tẩy trên bờ ruộng khô trắng màu hoa cải. Ấy là lúc để ghi lại những bức hình đẹp nhất về một địa danh mang nhiều mỹ cảnh của vùng Tây Bắc, cũng là lúc để các cô gái chốn phồn hoa lưu lại cho mình những tấm hình lưu niệm đáng quý về một nơi mà bước chân thị thành đã đến sẽ chẳng muốn rời.

ảnh 2

Đường Lóng Sập không chỉ có sắc trắng hoa cải, thác suối còn hấp dẫn bởi đây là con đường lịch sử nối với huyện Sầm Nưa của nước bạn Lào, nơi còn lưu giữ rất nhiều những di tích, chứng tích chiến tranh mang tinh thần đoàn kết gắn bó của hai dân tộc, hai đất nước trong suốt chặng đường lịch sử dài oanh liệt và bi tráng. Lóng Sập - Sầm Nưa, cung đường mang linh hồn “Tây Tiến” đến cho tất cả những bước chân du khách.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top