Sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin xã hội

0 Băng Tâm
ANTD.VN - “Kỳ thi THPT quốc gia còn một số tồn tại nhất định như chất lượng ngân hàng đề thi, tính bảo mật trong quy trình thi dẫn đến xảy ra sai phạm nghiêm trọng tại một số địa phương ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin của xã hội”, báo cáo nhấn mạnh.

Sáng 30-10, Quốc hội đã nghe Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến thẩm tra về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, chất vấn tại kỳ họp từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4.

Theo báo cáo, việc thực hiện Nghị quyết cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, cơ bản nhiều nội dung đã được Chính phủ chỉ đạo quyết liệt. Cơ chế một cửa liên thông được triển khai có hiệu quả. Nhiều thủ tục hành chính được cắt giảm và đơn giản hóa. Công nghệ thông tin được ứng dụng mạnh mẽ, hạ tầng công nghệ thông tin được quan tâm đầu tư...

ảnh 1

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Tuy nhiên báo cáo cũng chỉ ra, việc tinh giản biên chế mới chỉ tập trung về số lượng mà chưa chú trọng tới chất lượng và vị trí việc làm. Số đầu mối không tăng nhưng chưa được sắp xếp tinh gọn.

Về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn, đối với lĩnh vực công thương, Chính phủ đã thực hiện công tác xử lý tồn tại, yếu kém ở các dự án, doanh nghiệp một cách thống nhất, đồng bộ, đúng yêu cầu; nhiều dự án đã từng bước giảm lỗ, dần đi vào ổn định và bước đầu có lãi. 

Tuy nhiên, vướng mắc tại một số dự án xử lý còn chậm như xử lý tranh chấp, công tác quyết toán hoàn thành tại một số hợp đồng EPC. Một số dự án, doanh nghiệp khó khăn trong việc vay vốn, tìm kiếm thị trường tiêu thụ và triển khai bán đấu giá. Tình hình buôn lậu, hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại và vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm có diễn biến phức tạp. Năng lực của các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp phụ trợ còn yếu.  

Đối với lĩnh vực tài nguyên và môi trường, nhiều giải pháp kiểm soát tình trạng ô nhiễm môi trường được tổ chức thực hiện. Nhiều vụ việc trọng điểm về ô nhiễm môi trường đã được xử lý...

Tuy nhiên, một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật bảo vệ môi trường chưa được sửa đổi kịp thời. Việc xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng còn hạn chế. Tình trạng ô nhiễm môi trường ở nhiều làng nghề còn khá nghiêm trọng, chế tài xử lý chưa nghiêm. 

ảnh 2

Gian lận điểm thi THPT quốc gia tại một số địa phương gây bức xúc dư luận (Ảnh minh họa)

Đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo, tiến độ xây dựng các đề án còn chậm so với kế hoạch, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu. Tình trạng sinh viên tốt nghiệp ra trường không tìm được việc làm còn nhiều. 

Ghi nhận việc đổi mới tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia đã mang lại những kết quả nhất định, tuy nhiên báo cáo cũng nhấn mạnh: "Kỳ thi THPT quốc gia còn một số tồn tại nhất định như chất lượng ngân hàng đề thi, tính bảo mật trong quy trình thi dẫn đến xảy ra sai phạm nghiêm trọng tại một số địa phương ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin của xã hội".

Đối với lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, báo cáo cho biết tình trạng xuống cấp về đạo đức gia đình, đạo đức xã hội đang ở mức nghiêm trọng. Việc xây dựng tấm gương người tốt, việc tốt hiệu quả chưa rõ rệt, hệ giá trị chuẩn mực đặc trưng của con người mới chưa được xây dựng. Việc quy hoạch quỹ đất cho xây dựng các thiết chế văn hóa ở các địa phương còn bất cập; hiệu quả của hệ thống thiết chế văn hóa và khai thác, sử dụng các công trình thể thao ở cơ sở chưa cao. 

Về lĩnh vực y tế, dù ghi nhận rất nhiều điểm tích cực song báo cáo cũng thẳng thắn đánh giá, chất lượng khám, chữa bệnh chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của người dân.

Tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên chưa được khắc phục căn bản. Sự cố y khoa gây tổn hại sức khỏe người bệnh, thậm chí dẫn đến tử vong, tình trạng an ninh bệnh viện, bạo hành với cán bộ y tế tại bệnh viện vẫn còn xảy ra. Tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh, bán thuốc không theo đơn thuốc còn phổ biến. 

Đối với lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, trong triển khai thực hiện Luật Đầu tư công, đặc biệt khi thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 vẫn còn những tồn tại, bất cập. Việc tái cơ cấu đầu tư vẫn mang tính ngắn hạn. 

Đối với lĩnh vực tài chính, số lượng thủ tục triển khai trên cơ chế một cửa quốc gia còn thấp so với yêu cầu. Kết quả thu ngân sách từ các khu vực quan trọng nhiều năm không đạt dự toán có thể dẫn đến một số nguy cơ rủi ro tài khóa trong quá trình quản lý vay và trả nợ công. Công tác thu hồi nợ đọng gặp nhiều khó khăn. 

“Một số nơi vẫn xảy ra tình trạng gây phiền hà, sách nhiễu đối với người nộp thuế, thiếu trách nhiệm trong thi hành công vụ, vi phạm các quy định về quản lý thuế”, báo cáo nhấn mạnh.

Đối với lĩnh vực tư pháp, báo cáo ghi nhận tình hình tội phạm đã được kiềm chế, một số loại tội phạm đã giảm và đạt yêu cầu. Nhiệm vụ “nâng cao chất lượng điều tra, để hạn chế mức thấp nhất việc trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, nhất là đối với các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng” đã được thực hiện và đáp ứng yêu cầu.

Chất lượng công tác điều tra, khám phá tội phạm được nâng lên. Các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng khởi tố điều tra xử lý tăng và cơ bản thực hiện đúng quy định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top