Sai phạm sửa điểm thi ở Hoà Bình "tinh vi, xảo quyệt hơn Hà Giang, Sơn La"

0 Duy Anh
ANTD.VN - Liên quan đến sai phạm sửa điểm ở Hoà Bình, câu hỏi đặt ra là vì sao công tác chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT không phát hiện sai phạm trong khi sự việc nghiêm trọng tới mức cơ quan Công an phải khởi tố vụ án để điều tra.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) vừa trả lời báo chí, giải thích khi chấm thẩm định, tổ chấm chỉ chấm trên các bài thi. Do đó, không có mâu thuẫn gì giữa việc "kết quả 100% như ban đầu" và những bất thường mới bị phát giác.

Theo ông Trinh, với chức năng của Hội đồng chấm thẩm định, tổ chấm thẩm định sẽ chấm trên các bài thi. Như vậy, bài thi của các em thế nào thì phản ánh khách quan bằng kết quả như thế. 

ảnh 1

Theo ông Trinh, sai phạm ở Hòa Bình cụ thể là can thiệp lên bài làm của thí sinh

“Tổ chấm thẩm định không phát hiện được là bình thường. Nhưng thông qua việc chấm rà soát như vậy, tổ chấm thẩm định đã nghi ngờ có dấu hiệu sai phạm trong quá trình chấm thi, cho nên, Bộ GD-ĐT mới có công văn gửi Bộ Công an đề nghị điều tra làm rõ và nay đã có kết quả ban đầu"- ông Trinh cho biết.

Trước câu hỏi so với Hà Giang, Sơn La, dấu hiệu can thiệp điểm thi ở Hòa Bình có gì khác biệt, ông Trinh cho rằng, điều này thuộc chức năng của Bộ Công an.

"Qua thông tin ban đầu, tôi cho rằng sai phạm của Hòa Bình cũng rất nghiêm trọng và thậm chí có cái gì đó tinh vi và xảo quyệt hơn" - ông Trinh khẳng định.

Những sai phạm vừa qua đã cho thấy sự sai phạm này có ý đồ, có tổ chức, cho thấy vô hiệu hóa quy trình kỳ thi vốn rất nghiêm ngặt. Sự vô hiệu hóa đó nhằm mục đích thay đổi kết quả thi, làm mất đi sự công bằng của kỳ thi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top