Sạch hơn năm trước

0 Duy Tiến
(ANTĐ) - Trong những năm gần đây, khi các nhãn hiệu bánh trung thu của các công ty lớn, thậm chí là bánh nhập ngoại đang ngày càng chiếm lĩnh thị trường bằng hình thức, chất lượng và những chiêu thức quảng cáo mạnh mẽ thì bánh Trung thu truyền thống tại các làng nghề trong nước lại tự làm mất đi thương hiệu của chính mình. Để khôi phục uy tín, thu hút khách hàng quay trở lại thị trường này, vấn đề sống còn chính là phải cải thiện được chất lượng VSATTP trong sản xuất, kinh doanh.

Bánh Trung thu truyền thống:

Sạch hơn năm trước

(ANTĐ) - Trong những năm gần đây, khi các nhãn hiệu bánh trung thu của các công ty lớn, thậm chí là bánh nhập ngoại đang ngày càng chiếm lĩnh thị trường bằng hình thức, chất lượng và những chiêu thức quảng cáo mạnh mẽ thì bánh Trung thu truyền thống tại các làng nghề trong nước lại tự làm mất đi thương hiệu của chính mình. Để khôi phục uy tín, thu hút khách hàng quay trở lại thị trường này, vấn đề sống còn chính là phải cải thiện được chất lượng VSATTP trong sản xuất, kinh doanh.

Đảm bảo VSATTP trong sản xuất bánh

Nâng cao nhận thức về ATVSTP

Sáng 8-9, đoàn thanh tra Sở Y tế Hà Nội tiến hành kiểm tra đột xuất một số cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu truyền thống trên đường Thụy Khuê, quận Tây Hồ. Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn kiểm tra là cửa hàng bánh Trung thu truyền thống Tuấn Anh, số 199A Thụy Khuê. Trên tủ trưng bày, bán sản phẩm của cửa hàng có khá đa dạng các sản phẩm. Chị Vũ Thị Hằng Nga, chủ cửa hàng xuất trình đầy đủ các giấy tờ liên quan đến sản xuất và kinh doanh bánh Trung thu cũng như giấy khám sức khỏe của các công nhân làm thuê.

Tương tự, tại những cơ sở được kiểm tra tiếp theo như cơ sở Đức Hiền (199 Thụy Khuê), cơ sở bánh Trung thu gia truyền Đăng Phương (201 Thụy Khuê), cơ sở bánh Trung thu truyền thống 183 Thụy Khuê... các cơ sở đều có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng thực phẩm, giấy chứng nhận đảm bảo đủ điều kiện VSATTP, giấy khám sức khỏe công nhân, quầy bán hàng bố trí sạch sẽ, đảm bảo VSATTP.

Ông Nguyễn Đức Hiền, chủ cơ sở Đức Hiền cho biết, trước khi bắt đầu sản xuất bánh Trung thu, các cơ sở sản xuất đều đã được tập huấn, hướng dẫn về thực hiện đảm bảo VSATTP. Bản thân các cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng nhận thức được rằng, phải đảm bảo VSATTP thì mới giữ được uy tín, thương hiệu của cửa hàng, của mặt hàng bánh Trung thu truyền thống.

Vẫn chưa hết nỗi lo

Dù vậy, vẫn còn một số vi phạm do nhận thức của cơ sở sản xuất chưa đầy đủ như cơ sở 199A Thụy Khuê không ghi hạn sử dụng trên các sản phẩm bánh nhỏ (cả bánh nướng, bánh dẻo), theo giải thích của chủ cửa hàng thì do diện tích bánh nhỏ nên dán nhãn mác “không tiện” và “đây chỉ là hàng tặng kèm theo khi mua hộp bánh to chứ không bán”.

Hay tại cơ sở Đức Hiền, trên bao bì bánh dẻo ghi hạn sử dụng là ngày 22-10-2009 nhưng không ghi ngày sản xuất, chủ cửa hàng giải thích rằng sản xuất ngày 7-9-2009. Đáng nói, trong giấy đăng ký chất lượng sản phẩm của cơ sở chỉ đăng ký hạn sử dụng các loại bánh là 1 tháng, thời hạn sử dụng tốt nhất là 15 ngày, thế nhưng trên bao bì in hạn sử dụng đến tận 22-10, nghĩa là gần 1 tháng rưỡi. Chủ cơ sở lý giải, đó là do công nhân sản xuất in nhầm hạn sử dụng (?!)...

Về điều kiện VSATTP tại xưởng sản xuất, qua kiểm tra, xưởng sản xuất bánh Trung thu truyền thống của cơ sở Tuấn Anh nằm ngay trước mặt con kênh thoát nước đen sì, ô nhiễm trong khu dân cư còn xưởng sản xuất của cơ sở Đức Hiền nằm trên tầng 4 của cửa hàng, có diện tích chật hẹp và nền nhà ẩm thấp, bề bộn. Thời điểm này là đầu vụ, số lượng sản xuất còn ít nên các cơ sở này vẫn có thể đảm bảo điều kiện vệ sinh, song khi vào cao điểm thời vụ thì rất khó đảm bảo?

Ông Do cho biết, thời gian tới Sở Y tế sẽ tiếp tục tăng cường các đoàn thanh tra, kiểm tra thị trường bánh trung thu, chú trọng vào cơ sở sản xuất bánh Trung thu truyền thống tại các làng nghề như Xuân Đỉnh, La Phù... Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất thực hiện nghiêm túc quy định pháp luật về VSATTP. Nếu phát hiện cơ sở nào vi phạm sẽ xử phạt nghiêm khắc.

Duy Tiến

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top