Rút thanh tra Bộ GD-ĐT để đề cao tự quản

0 Bảo Anh
(ANTĐ) - Bộ GD-ĐT vừa tiến hành thảo luận về công tác tổ chức thi với các tỉnh thành. Theo đó, năm nay, điểm mới được Bộ nhấn mạnh là sự cần thiết tăng cường tính chủ động của địa phương khi lực lượng thanh tra ủy quyền của Bộ đến từ các trường ĐH, CĐ cả nước sẽ giảm từ 9.000 người năm 2009 xuống chỉ còn 600 người năm nay.

Thi tốt nghiệp THPT 2010:

Rút thanh tra Bộ GD-ĐT để đề cao tự quản

(ANTĐ) - Bộ GD-ĐT vừa tiến hành thảo luận về công tác tổ chức thi với các tỉnh thành. Theo đó, năm nay, điểm mới được Bộ nhấn mạnh là sự cần thiết tăng cường tính chủ động của địa phương khi lực lượng thanh tra ủy quyền của Bộ đến từ các trường ĐH, CĐ cả nước sẽ giảm từ 9.000 người năm 2009 xuống chỉ còn 600 người năm nay.

Địa phương được tăng quyền chủ động đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc

Thay cắm chốt bằng lưu động

“Qua 3 năm thực hiện cuộc vận động “Hai không” (chống tiêu cực trong bệnh thi cử và bệnh thành tích) thì công tác thi cử đã dần đi vào ổn định nên lực lượng thanh tra ủy quyền của Bộ cắm chốt tại các hội đồng coi thi là không thực sự cần thiết nữa và gây lãng phí. Cần phải đổi mới công tác thanh tra trong thi cử và tăng trách nhiệm ở địa phương” - ông Lê Quang Hưởng, Phó Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết. Tiếp thu phản ánh của các địa phương về sự cồng kềnh khi có tới hai lực lượng thanh tra trong một hội đồng thi, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Bộ GD-ĐT quyết định, sẽ không còn lực lượng thanh tra ủy quyền cắm chốt tại các địa phương như những năm trước. Thay vào đó, Bộ thành lập mỗi tỉnh, thành phố 2 đoàn thanh tra lưu động để kiểm tra đột xuất hội đồng coi thi.

Bộ chỉ ra quyết định điều động cán bộ, giảng viên các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng tham gia thanh tra, giám sát công tác in sao đề thi, coi thi. Mỗi tỉnh, thành có 1 đoàn thanh tra gồm trưởng đoàn và từ 5-10 thành viên. Do lực lượng thanh tra ủy quyền của Bộ giảm, không cắm chốt tại các hội đồng thi nên trách nhiệm thanh tra của Sở GD-ĐT sẽ cao hơn, nếu năm ngoái 15 phòng thi mới có 1 cán bộ thanh tra của Sở GD-ĐT thì năm nay tỷ lệ này là 10 phòng thi có 1 thanh tra. “Quan điểm của Bộ là không làm thay cấp dưới.

Vấn đề cốt lõi là làm sao quán triệt từ học sinh, giáo viên thực hiện tốt quy chế trong thi cử. Do vậy, không nên quan niệm thanh tra là người giám sát và quyết định tính nghiêm túc của kỳ thi, điều này phụ thuộc phần lớn vào cấp cơ sở và muốn như vậy phải tăng trách nhiệm của địa phương. Nếu giám thị, hội đồng coi thi không nghiêm túc thì có bao nhiêu thanh tra cũng không kiểm tra được.” - ông Lê Quang Hưởng cho biết.

Thanh tra Bộ và Sở  phải hoạt động độc lập

Cũng theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, Thanh tra Bộ và Thanh tra Sở cùng thanh tra trong một hội đồng coi thi, hội đồng chấm thi cần tiến hành độc lập theo chức năng nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên trong quá trình thanh tra cần có sự phối hợp chặt chẽ để thực hiện nhiệm vụ, nếu có tình huống bất thường xảy ra khi xử lý mà ý kiến không thống nhất thì lập biên bản và báo cáo kịp thời với người ra quyết định thanh tra.

Trong khi chờ ý kiến giải quyết của người ra quyết định thanh tra, mọi công việc vẫn tiến hành theo sự điều hành của ban chỉ đạo thi, Chủ tịch hội đồng coi thi, chấm thi, không được để ảnh hưởng đến công việc của các hội đồng này.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, ngay sau khi có hướng dẫn của Bộ về công tác tổ chức thi, Sở đã yêu cầu các trường sẵn sàng chọn cử cán bộ, giáo viên, nhân viên có năng lực, phẩm chất tốt, đủ điều kiện tham gia coi thi, chấm thi, thanh tra thi, phục vụ thi theo phân công của Sở GD-ĐT. Các trường cũng được yêu cầu tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh học tập Quy chế thi tốt nghiệp THPT, đặc biệt quan tâm các nội dung sửa đổi, bổ sung mới được Bộ ban hành về các khâu tổ chức, thanh tra thi năm nay.

Bảo Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top