Rút ngắn thời gian trao đổi của cư dân biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc

0 Hà Linh
ANTD.VN - Bộ Công Thương cho biết, từ ngày 4-4, hoạt động của cư dân biên giới chỉ còn 5 tiếng/ngày, giảm so với trước đây do lo ngại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

ảnh 1

Trung Quốc kiểm soát chặt hoạt động xuất nhập khẩu, ùn tắc hàng hóa có dấu hiệu gia tăng

Theo Bộ Công Thương, do lo ngại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam, ngày 31-3-2020, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã ban hành Thông báo số 15 gửi tới các tỉnh: Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, và Điện Biên của Việt Nam về việc tăng cường quản lý xâm nhập dịch bệnh từ nước ngoài qua các cửa khẩu đường bộ và đường thủy (có hiệu lực từ ngày 31-3-2020).

Theo đó, Trung Quốc sẽ thực hiện một số biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động giao nhận hàng hóa tại khu vực biên giới, như: Kiểm soát nghiêm ngặt người qua lại không cần thiết trên khu vực biên giới; Nghiêm cấm người nước thứ ba nhập cảnh qua cửa khẩu đường bộ; Tạm thời không cho phép công dân Trung Quốc (bao gồm cả cư dân biên giới) xuất cảnh qua các cửa khẩu đường bộ, đường thủy và lối mở biên giới.

Đồng thời, Trung Quốc cũng yêu cầu tất cả các cư dân Trung Quốc khi đăng ký nhập cảnh đều phải khai báo y tế; Quản lý nghiêm ngặt tuyến vận tải quốc tế, bảo đảm hàng hóa thông suốt; Quản lý nghiêm các cửa khẩu và lối mở.

Trước đó, ngày 27-3-2020, cán bộ UBND huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó huyện trưởng, Chủ nhiệm ủy ban hợp tác biên giới Long Châu (Trung Quốc) đã có cuộc gặp gỡ tại cửa khẩu Tà Lùng – cửa khẩu Thủy Khẩu để trao đổi về các nội dung liên quan đến phòng chống dịch Covid-19.

Tại cuộc gặp mặt này, phía Trung Quốc cung cấp một số thông tin để đảm bảo việc xuất-nhập khẩu giữa hai bên. Cụ thể, thời gian làm việc đồng bộ là từ 8  giờsáng đến 3 giờ chiều (giờ Bắc Kinh); Đảm bảo lái xe chở hàng 2 bên thực hiện chỉ xuất cảnh trong ngày, không lưu trú; Giới hạn lái xe thuộc tỉnh Long Châu (Trung Quốc) và tỉnh Cao Bằng (Việt Nam)/các huyện biên giới của tỉnh Cao Bằng chưa có ca nhiễm bệnh Covid-19; Đồng thời, tăng cường các biện pháp kiểm tra sàng lọc thân nhiệt, các trường hợp quá 37,2 độ C sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế xuất cảnh.

Ngày 3-4-2020, Ban chỉ đạo Tiểu tổ lãnh đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 Quảng Tây (Ban chỉ đạo) đã ban hành Thông báo số 119 (2020) về việc tăng cường quản lý dịch bệnh từ nước ngoài tại các cửa khẩu đường bộ và đường thủy.

Nội dung của thông báo gồm: Thực hiện nghiêm “10 biện pháp” phòng dịch từ nước ngoài tại các xóm, thôn, xã biên giới; Tạm dừng vận tải hành khách qua biên giới đối với các tuyến vận tải khách quốc tế đường bộ và đường thủy; tạm dừng cấp Giấy thông hành xuất nhập cảnh tại khu vực biên giới; tạm dừng hoạt động du lịch cửa khẩu.

Phía Trung Quốc cũng sẽ quản lý nghiêm cửa khẩu và các đường mòn biên giới; Tăng cường quản lý 2 ngách “cánh gà” của các cửa khẩu, lối mòn đã được mở trong phạm vi khu vực biên giới, khu vực xung quanh điểm kiểm tra tại tuyến 2, đường/ngõ dẫn đến các lối mở biên giới; Bắt buộc khai báo sức khỏe đối với tất cả các cá nhân nhập cảnh;

Thực hiện phòng dịch nghiêm ngặt đối với hoạt động trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới; Tăng cường quản lý đối với xe hàng và lái xe qua biên giới; Tăng cường quản lý đối với cửa khẩu, cầu cảng và tàu thuyền; Ngăn chặn hành vi nhập cảnh phi pháp và tổ chức vượt biên (thưởng tiền từ 3.000 – 10.000 NDT khi tố giác)…

Từ ngày 4-4-2020, phía Trung Quốc cũng điều chỉnh thời gian thông quan đối với hoạt động trao đổi cư dân biên giới. Theo đó, thời gian thông quan hàng hóa sẽ điều chỉnh thành buổi sáng 9 giờ 00 đến 12 giờ, buổi chiều từ 13 giờ đến 15 giờ (giờ Bắc Kinh); nghỉ và ngày lễ và ngày cuối tuần.

Như vậy, với các động thái nêu trên, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ khó khăn hơn, hoạt động thông quan sẽ chậm hơn.

Bộ Công Thương cho biết, tính đến ngày 6-4-2020, số xe hàng tồn tại các cửa khẩu chưa xuất khẩu được là 1.491 xe, tăng hơn 200 xe so với vài ngày trước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top