Rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo và nhu cầu doanh nghiệp

0 Bích Hợp
(ANTĐ) - Trường Đại học FPT vừa tổ chức Hội thảo “Rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo và nhu cầu doanh nghiệp”. Buổi hội thảo nhằm chia sẻ thông tin về mô hình Thực tập công nghiệp On-the-job-training của Trường Đại học FPT như một ví dụ cho việc nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa đào tạo đại học và nhu cầu xã hội.

Rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo và nhu cầu doanh nghiệp

(ANTĐ) - Trường Đại học FPT vừa tổ chức Hội thảo “Rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo và nhu cầu doanh nghiệp”. Buổi hội thảo nhằm chia sẻ thông tin về mô hình Thực tập công nghiệp On-the-job-training của Trường Đại học FPT như một ví dụ cho việc nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa đào tạo đại học và nhu cầu xã hội.

Sinh viên FPT thực tập tại Công ty phần mềm Fsoft

Với mục tiêu đào tạo đáp ứng nhu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp, ngoài những biện pháp căn bản như đào tạo theo chuẩn quốc tế, học bằng ngoại ngữ, đề cao việc rèn luyện kỹ năng và phát triển cá nhân, mời các chuyên gia công nghiệp tham gia giảng dạy, Trường ĐH FPT đã đưa vào chương trình đào tạo chính khóa của mình một nội dung đặc biệt: chương trình thực tập công nghiệp kéo dài 1 năm tại các doanh nghiệp CNTT lớn cho toàn bộ sinh viên của mình. Theo chương trình này, các sinh viên năm thứ ba của trường sẽ làm việc trong môi trường doanh nghiệp với các dự án thực, được trả lương theo đóng góp thực tế cho dự án. Sau đó, sinh viên sẽ quay trở lại trường học nốt năm cuối để bổ sung kiến thức quản lý và các nội dung chuyên sâu. Như vậy, khi ra trường sinh viên đã có 1 năm kinh nghiệm và có thể không chút bỡ ngỡ làm việc ngay ở các doanh nghiệp CNTT lớn trong nước cũng như quốc tế.

Ngoài những lợi thế về kinh nghiệm làm việc, sinh viên sau quá trình tiếp xúc thực tế sẽ càng hiểu rõ hơn về việc cần chuẩn bị những gì để có thể đáp ứng tốt nhất yêu cầu của các nhà tuyển dụng và nhu cầu thị trường lao động.

Tiến sỹ Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng Trường Đại học FPT cho biết: “Kỳ thực tập này được coi như là giai đoạn đào tạo tại doanh nghiệp cho các sinh viên. Tại đây, sinh viên sẽ được tham gia vào các dự án như một nhân viên thực thụ, và có một thời gian đủ dài để “ngấm”, hiểu được quy trình làm việc cũng như rèn luyện các kỹ năng trong công việc. Qua chương trình này, sinh viên không chỉ có thêm kinh nghiệm làm việc mà còn tự tin hơn khi bắt đầu ra trường đi làm chính thức. Qua một năm làm việc thực thụ, các em không chỉ có kinh nghiệm làm việc thực tế, có thêm thu nhập, mà có nền tảng vững vàng hơn để học các môn liên quan đến quản trị dự án, đến lý thuyết lập nghiệp… ở các học kỳ cuối. Quan trọng hơn là tạo cơ sở để thực hiện khát vọng của trường: các em không chỉ dừng ở vị trí là cán bộ trong các công ty đang có, mà trên kinh nghiệm “nhân viên”, các em sẽ tham gia tạo lập công việc cho mình và cho bạn bè của mình, là chủ nhân của những doanh nghiệp hiện nay chưa tồn tại, cung cấp cho xã hội các sản phẩm, dịch vụ hiện nay chưa có”.

Chương trình hiện đã được ĐH FPT triển khai từ tháng 1/2009 và bước đầu đã nhận được những đánh giá tích cực từ phía sinh viên và doanh nghiệp. Nhận xét chung về đội ngũ sinh viên thực tập khóa 1 của ĐH FPT, đại diện Công ty phần mềm Fsoft tỏ ra khá hài lòng vì các em không những đã thể hiện được một phong cách khá chuyên nghiệp, tự tin, bắt nhịp nhanh với công việc mà còn rất hòa đồng và chấp hành kỷ luật tốt. Bản thân doanh nghiệp CNTT cũng thấy đây là một cơ hội tốt để tìm kiếm và bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho mình.

Không chỉ làm việc tại Việt Nam, có sinh viên đã thể hiện được năng lực bản thân và được cử đi làm dự án tại nước ngoài như một nhân viên thực thụ. Điển hình như Ngô Ngọc Tuấn - lớp SE 0102 đã vượt qua 3 vòng phỏng vấn của khách hàng Neopost để sang làm một dự án kéo dài hơn hai tháng tại Mỹ. Tuấn chia sẻ: “Em đánh giá cao sự trải nghiệm và khả năng học hỏi mà em nhận được thông qua chương trình On-the-job-training, từ kỹ thuật, đến khả năng giao tiếp, và tác phong làm việc. Em nghĩ kỳ On-the-job-training kết hợp giữa nhà trường và công ty là một lợi thế lớn của sinh viên Trường Đại học FPT. Một chiến sĩ chỉ khi ở chiến trường thì mới thực sự trưởng thành được. Đây thực sự là một cơ hội rất tốt cho mỗi bạn khẳng định giá trị của chính mình”.

Một số sinh viên khác cũng đang được lựa chọn, đào tạo để cử đi làm việc tại Nhật Bản và Singapore. Ngoài ra, một số sinh viên có năng lực và kết quả làm việc xuất sắc đã được Fsoft ký Hợp đồng lao động chính thức.

Không chỉ phối hợp với các đơn vị trong Tập đoàn, Trường Đại học FPT còn liên kết với những doanh nghiệp trong nước và quốc tế khác như Công ty Hitachi Software Engineering, Công viên Phần mềm Quang Trung (TPHCM) để hợp tác đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành.

Mô hình Thực tập công nghiệp của Trường đại học FPT hy vọng sẽ được nhân rộng và trở thành một trong những giải pháp góp phần giải quyết bài toán thu hẹp khoảng cách giữa đào tạo đại học trong nước và nhu cầu doanh nghiệp.

Bích Hợp

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top