Rút giấy phép nếu thổi phồng công dụng máy kiểm nghiệm nhanh thực phẩm

0 Duy Tiến

ANTĐ Gần đây, việc một số người dùng máy đo cho kết quả dư lượng nitrat vượt mức cho phép trên nhiều loại thực phẩm khác nhau đã khiến không ít người dân hoang mang. Chiều 11-5, ông Đỗ Hữu Tuấn, Phó Cục trưởng Cục ATTP - Bộ Y tế đã trả lời báo chí về vấn đề này.

ảnh 1                   Máy kiểm nghiệm nhanh ATTP chỉ có tính chất sàng lọc

PV: Báo ANTĐ đã có bài viết phản ánh về thị trường máy kiểm nghiệm nhanh ATTP, ông đánh giá thế nào về chất lượng, tác dụng của các loại máy này?

- Ông Đỗ Hữu Tuấn: Tôi xin khẳng định, trên thị trường nước ta hiện chưa có loại máy đo ATTP vạn năng nào được cấp phép mà chỉ có một số loại máy đo nhanh chỉ tiêu hàm lượng vi sinh vật hay hàm lượng nitrat trên rau, củ, quả, thịt, cá. 

ảnh 2                  Máy kiểm nghiệm nhanh ATTP chỉ có tính chất sàng lọc

Chúng tôi cũng lưu ý, trong thanh tra, kiểm tra, kết quả của bộ test nhanh thực phẩm chỉ mang ý nghĩa sàng lọc, còn muốn khẳng định thực phẩm có đạt hay không thì bắt buộc phải có các kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Hơn nữa, vi sinh vật hay hàm lượng nitrat chỉ là một trong rất nhiều chỉ tiêu cần kiểm nghiệm trong thực phẩm (ngoài ra còn có các chỉ tiêu về dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, vật lý học, hóa học…) nên ngay cả khi đo nhanh dư lượng nitrat đạt thì cũng chưa thể khẳng định thực phẩm đó an toàn.

- Gần đây trên thị trường có những sản phẩm máy đo hàm lượng nitrat được quảng cáo rầm rộ là do Cục ATTP cấp phép, sự thật có phải như vậy?

- Đúng là chúng tôi đã cấp phép lưu hành cho bộ xét nghiệm nhanh dư lượng nitrat trong rau, củ, quả, thịt Soeks Nuc và việc cấp phép được thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế, căn cứ trên kết quả khảo nghiệm chất lượng sản phẩm do 3 đơn vị kiểm nghiệm trong nước thực hiện.

Tuy nhiên, khi cấp phép lưu hành cho bộ test nhanh dư lượng nitrat Soeks, chúng tôi đã quy định rõ, sản phẩm này chỉ được sử dụng trong 3 trường hợp cụ thể là hỗ trợ thanh tra, kiểm tra thực phẩm, phục vụ kiểm soát quá trình sản xuất thực phẩm chứ không phải dùng như một máy đo ATTP vạn năng. Kết quả của bộ test chính xác đến đâu cũng còn phụ thuộc cả vào việc người dân sử dụng bộ test thử nhanh có đúng hướng dẫn của nhà sản xuất hay không…

- Một số người chia sẻ, khi sử dụng sản phẩm máy đo hàm lượng nitrat Soeks Nuc với nhiều loại thực phẩm đều cho các kết quả hàm lượng nitrat cao hơn mức cho phép. Cục ATTP nói gì về sự việc này, thưa ông?

- Trước thông tin nhiều máy kiểm nghiệm nhanh ATTP được quảng cáo tràn lan, thổi phồng sự thật, trong đó có bộ test nhanh Soeks Nuc, chúng tôi cũng đã thanh tra, kiểm tra. Sau khi phát hiện trên một số website có quảng cáo sản phẩm này không đúng, chúng tôi đã mời các công ty chịu trách nhiệm đăng ký quảng cáo sản phẩm này đến làm việc và yêu cầu cam kết quảng cáo đúng nội dung sản phẩm được cấp phép.

Cục cũng yêu cầu các công ty phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình, yêu cầu dỡ các website quảng cáo thổi phồng công dụng, chẳng hạn, khi quảng cáo, chỉ nói là máy kiểm nghiệm ATTP mà không viết rõ là bộ xét nghiệm nhanh nitrat. Quảng cáo như vậy là sai phạm vì dễ khiến người tiêu dùng hiểu nhầm rằng đây là chiếc máy đo ATTP vạn năng, trong khi thực tế máy chỉ test nhanh duy nhất dư lượng nitrat. Chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, có thể thu hồi giấy chứng nhận sản phẩm đã cấp.

- Không thể tin tưởng hoàn toàn vào các máy đo dư lượng, test nhanh ATTP, vậy người dân cần làm thế nào để có thể lựa chọn được thực phẩm an toàn?

- Cục ATTP khuyến cáo, người tiêu dùng nên chọn mua những loại thực phẩm có đầy đủ nguồn gốc, xuất xứ. Với riêng các sản phẩm rau, củ, quả thì nên chọn mua và sử dụng các loại rau, củ, quả được sản xuất đúng mùa vụ vì sản phẩm đó sẽ ít bị sâu bệnh hơn, phát triển tốt hơn và do đó việc sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật, phân bón cũng sẽ ít hơn so với các sản phẩm trái mùa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top