Rùa tai đỏ đầy Hồ Gươm

0 Hải Dương
(ANTĐ) - Rùa tai đỏ hiện đã trở thành mối lo ngại của nhiều nhà khoa học khi loài rùa này gần đây được phát hiện ngày một nhiều trên địa bàn Hà Nội. Đặc biệt, tại một số hồ lớn, có ý nghĩa quan trọng như Hồ Gươm cũng đang tràn ngập rùa tai đỏ. Song, việc thu gom, tiêu hủy số rùa này như thế nào vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Rùa tai đỏ đầy Hồ Gươm

(ANTĐ) - Rùa tai đỏ hiện đã trở thành mối lo ngại của nhiều nhà khoa học khi loài rùa này gần đây được phát hiện ngày một nhiều trên địa bàn Hà Nội. Đặc biệt, tại một số hồ lớn, có ý nghĩa quan trọng như Hồ Gươm cũng đang tràn ngập rùa tai đỏ. Song, việc thu gom, tiêu hủy số rùa này như thế nào vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Rùa ngoại lai lấn lướt cụ Rùa

Vào tháng 11-2010, trước việc rùa tai đỏ xuất hiện ngày càng nhiều trên địa bàn Hà Nội, UBND TP đã có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn tập trung thu gom, tiêu hủy rùa tai đỏ. Đặc biệt lưu ý, sẽ xử lý theo pháp luật những trường hợp chống đối, vi phạm. Tuy nhiên, kể từ khi có yêu cầu của thành phố đến nay, vẫn chưa thấy một đợt nào thu gom loài rùa này. Nhất là trong những ngày gần đây, thông tin về rùa tai đỏ đang sinh sôi nảy nở ngày càng nhiều ở Hồ Gươm, thậm chí còn “cưỡi” trên  lưng cụ Rùa đã gây lo lắng cho các nhà khoa học và quản lý vì e ngại rùa tai đỏ sẽ giành hết thức ăn và nơi sinh sống của loài rùa thiêng này.

Rùa tai đỏ bò cả lên lưng cụ Rùa

Ông Trần Xuân Việt, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội thừa nhận, cho tới thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng vẫn chưa có hành động cụ thể để loại trừ rùa tai đỏ ra khỏi Hồ Gươm, cứu cụ Rùa. Bên cạnh đó, UBND TP  Hà Nội cũng đã giao các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát vận chuyển, buôn bán, nuôi thả và lưu giữ rùa tai đỏ trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật… Hiện nay, ở nhiều đại lý sinh vật cảnh, cá cảnh vẫn bán rùa tai đỏ cho người dân mua về chơi hoặc đem phóng sinh.

Điều khiến các nhà khoa học đau đầu là làm thế nào để thu gom hết số lượng khổng lồ rùa tai đỏ ở Hồ Gươm mà không gây ảnh hưởng đến cụ Rùa ở đây. Theo PGS.TS Hà Đình Đức, số lượng rùa tai đỏ ở Hồ Gươm hiện nay đã ở mức đáng báo động. PGS. Đức cho biết: “Lần đầu tiên, tôi phát hiện Hồ Gươm có rùa tai đỏ là năm 1997 nhưng sau đó cũng chẳng ai bận tâm, lo ngại vì nghĩ rằng cả khu hồ rộng mênh mông, chỉ một vài con rùa tai đỏ không đáng kể.

Từ năm 2004 cho tới nay, lượng rùa tai đỏ đã sinh sôi nhiều lên một cách đáng kinh ngạc. Thậm chí vào tháng 12-2007, khi tôi bơi ra khu vực Tháp Rùa còn nhặt được một vốc hơn 10 con rùa tai đỏ bám quanh cụ rùa ở trên bãi cỏ”. Rùa tai đỏ là loài ngoại lai và nguy hiểm ở chỗ đây là loài ăn tạp, lại sinh đẻ nhanh nên số lượng tăng chóng mặt. Loài rùa này có thể tàn phá môi trường sinh thái của cả khu vực Hồ Gươm, và có thể khiến cụ Rùa cạn kiệt nguồn thức ăn.

Loại bỏ rùa tai đỏ: Không thể chần chừ

Trao đổi với chúng tôi, PGS. Hà Đình Đức cho rằng, việc loại bỏ rùa tai đỏ phải kiên quyết thực hiện ngay từ bây giờ, khi số lượng còn chưa thực sự dày đặc, có thể sử dụng các biện pháp thủ công để bắt diệt. Còn để chậm trễ thì sẽ ngày càng thêm khó khăn. Không chỉ riêng PGS. Hà Đình Đức, GS. Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội Động vật học Việt Nam, cho biết bản thân ông cũng đã nhiều lần đề nghị UBND TP Hà Nội có dự án loại bỏ rùa tai đỏ để bảo vệ rùa Hồ Gươm vì rùa tai đỏ là loại ăn tạp, ăn cả côn trùng, sên ốc đến thực vật phù du… nên có thể chúng còn gặm cả mai cụ Rùa vì cụ Rùa là loài mai mềm.

Còn theo TS. Nguyễn Đình Hòe, Trưởng Ban phản biện xã hội - Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, trước khi cơ quan chức năng đưa ra giải pháp hữu hiệu, mỗi người dân và khách du lịch nhặt, bắt rùa tai đỏ ra khỏi khu vực Hồ Gươm, nên giết đi, không được làm thực phẩm để đảm bảo tiêu chí không tiêu thụ động vật hoang dã. PGS. Hà Đình Đức cũng bày tỏ, ông sẵn sàng chủ trì việc đánh bắt, loại trừ rùa tai đỏ ra khỏi Hồ Gươm với mức đầu tư chỉ khoảng vài chục triệu đồng, nhưng đề nghị chính quyền TP Hà Nội phải có một chính sách cụ thể.

Theo ông, giải pháp khả thi hiện nay là sử dụng các phao nổi “rải” trên mặt hồ để rùa tai đỏ bò lên (vì loại rùa này rất thích bò trèo lên cao sưởi nắng) sau đó rung giật cho rơi xuống lưới để thu gom. Tuyệt đối không được dùng thuốc vì hóa chất có thể làm thay đổi môi trường sinh thái và tiêu diệt ngay chính cụ Rùa.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng Ban quản lý khu vực Hồ Gươm khẳng định, chỉ vớt nhặt để loại rùa tai đỏ ra khỏi Hồ Gươm cũng không đủ mà phải ngăn chặn tình trạng thả phóng sinh rùa vào hồ. Ông  Tuấn cho rằng, sau khi được “lệnh” của TP Hà Nội, lực lượng bảo vệ quanh hồ đã tích cực ngăn chặn người dân tiếp tục thả rùa xuống Hồ Gươm. Tuy nhiên, loài rùa này sinh sản nhanh, nếu không có biện pháp loại trừ kịp thời, chỉ một thời gian nữa, loài này sẽ chiếm lĩnh ở Hồ Gươm.

Hải Dương

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top