Rộn ràng trọn niềm vui trong ngày hội thống nhất non sông

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Sau những tháng ngày cách ly xã hội chống dịch Covid-19 được nới lỏng, niềm vui như được nhân đôi trong dịp kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Ngày hội thống nhất non sông ở Thủ đô Hà Nội càng trọn vẹn hơn gấp bội bởi sự chủ động, tinh thần đấu tranh phòng chống tội phạm quyết liệt của các đơn vị, lực lượng CATP Hà Nội.    

Hân hoan trong sâu lắng và bình yên

Hai ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5 cũng là khoảng thời gian phố phường ở Hà Nội như thêm bừng sắc sau quãng thời gian “nghỉ Tết” khá dài bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trên từng tuyến phố, con đường, ánh nắng rực rỡ của tháng 4 lịch sử hòa với cờ đỏ sao vàng càng tô thắm Thủ đô thêm hồng tươi màu nắng. Dòng người đổ ra đường nhiều hơn, nhất là ở một số điểm vui chơi. Người dân đi trong nắng mới, hân hoan chào đón kỷ niệm ngày hội thống nhất non sông với ý thức cao về giữ khoảng cách phòng, chống dịch Covid-19 theo như khuyến cáo của Chính phủ và Bộ Y tế.

Trước thời điểm nghỉ lễ 30-4 một ngày, chiều 29-4, CATP Hà Nội đã tổ chức thông tin chi tiết quá trình điều tra khám phá bắt giữ đối tượng dùng súng cướp ngân hàng ở Sóc Sơn. Buổi lễ có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Đức Chung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Và Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an. Những Bằng khen, Giấy khen của các cấp lãnh đạo dành cho Phòng CSHS cũng như các lực lượng tham gia chuyên án như là một sự đánh giá, ghi nhận cho nỗ lực, quyết tâm và tinh thần kiên quyết đấu tranh trấn áp các loại tội phạm.

ảnh 1

CSCĐ tuần tra đảm bảo ANTT trên các tuyến đường của Thủ đô trong suốt những ngày nghỉ lễ

Kết quả này có được bởi sự chủ động trong các kế hoạch, phương án cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm mùa dịch Covid-19 mà Giám đốc CATP Hà Nội đã phát động trên toàn lực lượng Công an Thủ đô. Chủ công trong kế hoạch cao điểm đó là Phòng CSHS với mục tiêu khám phá thành công 100% các vụ trọng án; không để xảy ra trọng án giết người, ảnh hưởng đến tính mạng của nhân dân. Trong những ngày nghỉ lễ, tinh thần đấu tranh phòng chống tội phạm của lực lượng CSHS và các đơn vị CATP Hà Nội càng dâng cao, quyết tâm đảm bảo tuyệt đối ANTT cho nhân dân có kỳ nghỉ lễ thật trọn vẹn, bình yên.

Thông tin với PV, Đại tá Nguyễn Bình- Trưởng Phòng CSHS CATP Hà Nội cho biết: Trong 2 ngày nghỉ lễ, Phòng CSHS đã tăng cường triển khai lực lượng tham gia phòng, chống đấu tranh với các loại tội phạm nhất là trộm cắp, móc túi, đột nhập nhà dân, các cửa hàng, cửa hiệu…Bên cạnh đó, đơn vị còn phối hợp chặt chẽ với Công an các quận, huyện và thị xã đấu tranh phòng ngừa, không để xảy ra những vụ việc phức tạp liên quan đến ANTT, nhất là các khu vực giáp ranh giữa nhiều địa bàn nội thành và ngoại thành.

Ở các bến xe lớn, dù lưu lượng phương tiện và hành khách năm nay không quá lớn như những năm trước song các tổ trinh sát hình sự vẫn thực hiện nhiệm vụ hóa trang, mật phục phòng, chống móc túi, trộm cắp, gây rối trật tự công cộng; không để những hoạt động gây mất ANTT làm ảnh hưởng đến việc đi lại, sự an toàn của người dân đi các tỉnh và về Thủ đô.

ảnh 2

Các tổ công tác 141 chốt trực phòng chống tội phạm đường phố, đảm bảo an toàn cho nhân dân vui đón mừng kỷ niệm ngày hội non sông

Kết quả ban đầu trong 2 ngày nghỉ đó là tình hình ANTT trên toàn địa bàn thành phố được đảm bảo an toàn; không để xảy ra trọng án, cướp, giết người hay những vụ án phức tạp, gây bức xúc dư luận. Lực lượng CSHS của Phòng và Công an các quận, huyện, nhất là khu vực nội đô, trên tuyến đã thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống không để xảy ra đua xe và cổ vũ đua xe trái phép.

Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng CAQ Hoàn Kiếm thông tin nhanh: Trong những thời gian nghỉ lễ, người dân Thủ đô đi lại trên đường, quanh khu vực các tuyến phố cổ, hồ Hoàn Kiếm… với sự thoải mái, an toàn, không có bất cứ những hình ảnh nào về thanh thiếu niên nẹt pô, lạng lách, đánh võng.

Sẵn sàng cho giao thông trong giai đoạn mới

Ghi nhận của PV, trong 2 ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5, mật độ phương tiện và người tham gia giao thông trên địa bàn thành phố tăng rất cao so với những thời gian trước đó. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, bởi từ ngày 23-4 nới lỏng giãn cách xã hội, hoạt động kinh tế, xã hội trên địa bàn thành phố cũng như cả nước đã được phục hồi và đang dần phát triển trở lại.

Thời điểm trước và sáng ngày nghỉ lễ 30-4, trên một số tuyến đường cửa ngõ ra vào thành phố đã xảy ra ùn ứ. Trên đường cao tốc trên cao, trong sáng sớm ngày 30-4, các phương tiện nối đuôi nhau đi lại khá chậm rãi. Đội CSGT số 14 đã chủ động phối hợp với Đội CSGT số 6 và 7 triển khai lực lượng phân luồng ở các điểm lên xuống đường cao tốc để điều tiết giao thông hợp lý trên tuyến đường này.

ảnh 3

Đội CSGT số 6 tăng cường tuần tra, phát hiện và xử lý xe khách phục vụ hiệu quả, an toàn cho nhân dân đi lại trong dịp nghỉ lễ

Biện pháp phòng ngừa tai nạn và ùn tắc tại đây cũng được đơn vị triển khai đó là  cử nhiều tổ công tác làm nhiệm vụ tuần lưu dọc trên tuyến. Trung tá Hà Văn Tuân, Đội trưởng Đội CSG số 14 thông tin: Tuyến đường cao tốc trên cao gần như là độc đạo. Những lối lên xuống ở hai chiều đường cách xa nhau. Chỉ cần một sự cố nhỏ hoặc các phương tiện đi lại không đúng khoảng cách an toàn là dễ xảy ra ùn ứ.

Thượng tá Nguyễn Thanh Hải, Phó trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: Trong hai ngày nghỉ lễ, Phòng CSGT, CATP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuần tra kiểm soát cũng như phân luồng giao thông ở các cửa ngõ ra vào thành phố. Trong trưa 29-4, 30 chốt kiểm soát cách ly ở các cửa ngõ ra vào thành phố đã được lệnh rút. Công tác phòng ngừa dịch Covid-19 đã được nâng lên ở cấp độ khác phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện cụ thể trong gia đoạn mới.

Để đảm bảo ATGT đồng thời phục vụ hỗ trợ tối đa cho người dân, hành khách trong dịp nghỉ lễ, Phòng CSGT cũng yêu cầu lực lượng CSGT kiểm soát chặt hoạt động vận tải hành khách công cộng, nhất là xe khách đi lại trên địa bàn thành phố. Đối với những xe khách chở quá số người quy định, CSGT kiên quyết lập biên bản xử phạt, yêu cầu lái xe chấp hành nghiêm việc phòng, chống dịch Covid-19. Thiếu tá Phạm Văn Chiến, Đội trưởng Đội CSGT số 6 cho biết: Trong 2 ngày nghỉ lễ, hàng chục trường hợp xe khách đã bị CSGT nhắc nhở, tuyên truyền và nặng hơn là xử phạt về các lỗi vi phạm khác nhau. 

ảnh 4

CBCS của Trung tâm chỉ huy giao thông, Phòng CSGT tăng cường xử lý vi phạm qua hình ảnh để phòng, chống dịch Covid-19 cũng như đảm bảo ATGT cho nhân dân

Ngay cả hành khách ra vào bến xe, ngồi trên xe khách cũng được CSGT tuyên truyền, khuyến cáo và hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn, như đeo khẩu trang, sử dụng nước diệt khuẩn an toàn. Hai ngày nghỉ lễ vừa qua, thống kê sơ bộ trên địa bàn TP Hà Nội không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng, nghiêm trọng gây chết người liên quan đến phương tiện công cộng, cá nhân và nhất là xe khách. Trong thời gian nghỉ lễ, các đơn vị như Đội CSGT số 2, 3 và 6, 7…cũng triển khai quyết liệt, hiệu quả việc kiểm tra xử lý vi phạm xe khách, xe tải chở quá tải, vật liệu rơi vãi. Hàng chục trường hợp lái xe tải vi phạm đã bị CSGT Thủ đô xử phạt.

Cũng theo Phòng CSGT, do ngày 1-5 là thứ 6, người dân được nghỉ thêm 2 ngày cuối tuần nên áp lực về giao thông trong những ngày nghỉ lễ dồn về Hà Nội không nhiều. Tuy nhiên, dự kiến, đến ngày Chủ nhật, nhất là buổi chiều, khi người dân từ các tỉnh, thành phố trở về Hà Nội để tiếp tục công việc giao thông sẽ gia tăng. Đặc biệt, sang đầu tuần sau khi học sinh, sinh viên đi học trở lại, áp lực về giao thông sẽ rất lớn. Ngay từ lúc này, Phòng CSGT đã chủ động tất cả các kế hoạch, phương án đảm bảo ATGT; phục vụ hiệu quả việc đi lại của nhân dân Thủ đô và trên địa bàn toàn thành phố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top