Rét dưới 10 độ C: Học sinh tiểu học, mầm non được nghỉ học

0 Vinh Hương

ANTĐ Ngày 24-1, nhiều trường tiểu học, mầm non ở Hà Nội đã chính thức thông báo đến các phụ huynh về việc nghỉ học vào thứ hai 25-1, do nhiệt độ dự báo dưới 10 độ C. Trong khi đó, khối THCS vẫn chưa biết nghỉ học hay không khi nhiều năm nay nhiệt độ ở Hà Nội chưa bao giờ thấp dưới 7 độ C.

ảnh 1
Chủ động nhắn tin báo nghỉ học

Dù là ngày chủ nhật (24-1) nhưng khá nhiều phụ huynh trên địa bàn một số quận, huyện như: Đống Đa, Hà Đông, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Quốc Oai, Sóc Sơn, Chương Mỹ... cho biết, nhà trường đã nhắn tin và hướng dẫn cho các con nghỉ học trong điều kiện thời tiết bất thường. Chị Nguyễn Tuyết Mai, phụ huynh học sinh trường Tiểu học Pascal (quận Bắc Từ Liêm) cho biết, nhà trường chính thức thông báo qua tin nhắn và sẽ tiếp tục cập nhật tình hình vào những ngày sau.

Còn tại trường Tiểu học Kim Liên, (quận Đống Đa), chị Vũ Thị Hải, một phụ huynh học sinh cho biết, sáng chủ nhật nhà trường nhắn tin cho gia đình về việc cho các con nghỉ học để phòng tránh rét. “Nhà trường hướng dẫn phụ huynh rất cụ thể, kết hợp theo dõi nhiệt độ cùng với bản tin trên kênh VTV1 của đài Truyền hình Việt Nam, nhiệt độ dưới 10 độ C cho các con nghỉ học. Đồng thời nhà trường thông báo tới tất cả các lớp học năng khiếu, sinh hoạt câu lạc bộ cho học sinh nghỉ để đảm bảo sức khỏe”.

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, dù đã thông báo nghỉ học nhưng trong trường hợp học sinh vẫn đến lớp, nhà trường phải bố trí vào một phòng để giữ ấm và quản lý cho đến khi phụ huynh đón về. Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu trường mầm non phải có nước ấm, trường tổ chức bán trú phải đảm bảo đủ suất ăn, thực phẩm sạch, đồ ăn, nước uống nóng, chỗ nghỉ trưa ấm áp, chuẩn bị thuốc men phục vụ công tác y tế học đường.

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường không tổ chức hoạt động tập trung học sinh ngoài trời. “Trường không được bắt học sinh mặc đồng phục trong những ngày giá rét, cần thông báo rõ quy định nghỉ học tới tất cả học sinh, phụ huynh qua các phương tiện, hướng dẫn cách tự học, ôn tập tại nhà trong thời gian nghỉ” - ông Thống nhấn mạnh.

Biện pháp chống rét cho học sinh

Nhằm giúp học sinh đảm bảo việc học tập, giữ gìn sức khỏe và không làm ảnh hưởng tới lịch sinh hoạt của các gia đình trong điều kiện thời tiết giá lạnh, Trường THCS Alpha cho biết, học sinh trường này vẫn đi học bình thường trong các ngày thứ  hai, ba và tư vì nhiệt độ dự báo dao động từ 8-15 độ C. Trong khi đó, theo quy định của Sở GD-ĐT thì dưới 7 độ C, học sinh THCS mới được nghỉ học.

Trường Alpha sẽ có một số biện pháp nhằm giúp học sinh đảm bảo sức khỏe và thích nghi với thời tiết lạnh như: Trong 3 ngày này học sinh có thể đến trường không muộn hơn 7h45. Nhà trường sẽ không tổ chức giờ thể dục ngoài trời mà thay bằng giờ nhảy Just Dance hoặc các hoạt động hữu ích khác. Đặc biệt, nhà trường sẽ chú tâm đến nước uống, đồ ăn và ngủ trưa của học sinh để đảm bảo sức khỏe. Bên cạnh đó, nhà trường sẽ bố trí nước trà gừng để học sinh uống giúp tăng cường thân nhiệt.

Cô Lý Thị Lương, Hiệu trưởng trường THCS Ngô Sỹ Liên cho biết: “Chúng tôi sẽ theo dõi bản tin thời tiết sáng 25-1 để quyết định học sinh có được nghỉ học hay không. Trong trường hợp dưới 7 độ C, các con được nghỉ, nhưng đề phòng những học sinh không nắm được thông tin hoặc do gia đình không có điều kiện để con ở nhà và buộc phải đến trường thì vẫn có giáo viên để chăm sóc”. Cũng theo cô Lương, từ nhiều năm nay học sinh THCS Hà Nội chưa từng được nghỉ học với quy định nhiệt độ từ 7 độ C trở xuống. Tuy nhiên, với tình hình thời tiết hiện nay thì 8 độ C là học sinh cũng nên tránh ra đường nhất là vào lúc sáng sớm.

Trời rét, phải đảm bảo sức khỏe cho học sinh

Chiều 24-1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký Công điện về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2016. Theo đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp, có biện pháp hiệu quả bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá, cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu với giá cả hợp lý, nhất là lương thực, thực phẩm như gạo, thịt, rau xanh các loại… tại những khu vực đông dân cư để phục vụ đời sống nhân dân trong dịp Tết...

Trong thời tiết giá rét hiện nay, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở GD-ĐT tiếp tục chỉ đạo các trường học trên địa bàn cho học sinh nghỉ học theo quy định, triển khai công tác phòng chống rét, bố trí trang thiết bị đầy đủ đảm bảo điều kiện học tập và sức khoẻ cho học sinh. Sở NN&PTNT chỉ đạo việc phòng chống rét cho gia súc, gia cầm, thủy sản và chống rét cho mạ nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại cho sản xuất. 
                                                                                           Thành Nam

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top