Rét đậm, rét hại bao trùm Bắc bộ

0 Hạ Quỳnh

ANTĐ Chiều 22-1, không khí lạnh cường độ mạnh đã bắt đầu ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh đồng bằng Bắc bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội. Nhiệt độ vào chiều 22-1 đã giảm từ 3-4 độ C so với một ngày trước đó.

ảnh 1 Băng giá, tuyết được dự báo sẽ xuất hiện trong 2 ngày cuối tuần 


Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương (DBKTTVTƯ) cho hay, từ sáng 23-1, không khí lạnh sẽ tác động mạnh và sâu hơn, nền nhiệt các tỉnh Bắc bộ tiếp tục giảm, rét hại diện rộng bao trùm khắp các tỉnh trong khu vực. Đây được nhận định là đợt lạnh nhất trong mùa Đông Xuân 2015-2016. Do ảnh hưởng của không khí lạnh cường độ mạnh, nền nhiệt các tỉnh Bắc bộ duy trì phổ biến ở mức 7-10 độ C đối với các tỉnh vùng đồng bằng. Các tỉnh vùng núi duy trì ở mức 3-5 độ C, vùng núi cao xuống 0 độ C, băng tuyết xuất hiện. Các tỉnh Bắc Trung bộ và Nam Trung bộ cũng sẽ chịu ảnh hưởng của luồng không khí này. 

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm DBKTTVTƯ thông tin, trong 2 ngày (23 và 24-1) nền nhiệt sẽ giảm sâu nhất, lạnh nhất. Theo đó, nhiệt độ tại Hà Nội trong 2 ngày này sẽ ở mức 10-11 độ C. Còn tại các tỉnh vùng núi, nhiệt độ ban ngày và đêm thường xuyên ở mức 3-5 độ C. Theo dự báo, rét hại sẽ duy trì đến hết ngày 27-1, sau đó không khí lạnh bắt đầu suy yếu, nền nhiệt tăng dần và chỉ còn rét đậm kéo dài đến hết tháng 1-2016. Đáng nói, hình thái thời tiết mưa phùn, độ ẩm cao sẽ còn duy trì khá dài tại các tỉnh miền Bắc. 

Thông tin từ các Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang cho biết, để chủ động giảm thiệt hại về nông nghiệp do gia súc (trâu bò, dê, ngựa) bị chết vì rét đậm rét hại, băng giá xảy ra… các địa phương đã tổ chức các đoàn xuống địa bàn kiểm tra, hướng dẫn bà con nông dân che chắn chuồng trại, đảm bảo đủ thức ăn nước uống, cỏ dự trữ.

Tại Lào Cai, ngày 22-1, UBND tỉnh đã có công điện khẩn đề nghị các sở, ngành và địa phương có phương án chống rét cho người và gia súc. Không thả rông vật nuôi trong những ngày nhiệt độ dưới 15 độ C, đặc biệt khi có sương muối, băng giá thì phải để tan sương hoặc có ánh nắng mặt trời mới cho gia súc ra khỏi chuồng. Đối với các huyện vùng núi cao như Sa Pa, Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, sơ tán gia súc ở các xã vùng cao xuống khu vực vùng thấp để tránh rét.

Chiều tối 22-1, nhiều khách du lịch đã đổ xô về Lào Cai, Mẫu Sơn (Lạng Sơn)… để đón trận băng, tuyết được xem là lớn nhất trong mùa Đông Xuân này. Tuy nhiên, ông Hoàng Đức Cường khuyến nghị, đối với những người đi ngắm tuyết cần mang theo đầy đủ quần, áo, khăn ấm đề phòng nhiễm lạnh.

Đặc biệt, thời tiết trong những ngày tới có mưa phùn, trời âm u kèm theo băng tuyết nên đường sá sẽ trơn trượt, tầm nhìn xa hạn chế cộng với đường đồi núi quanh co, các phương tiện nên di chuyển chậm. Tại các tỉnh vùng đồng bằng, nền nhiệt cũng xuống rất thấp vì vậy cần mặc đủ ấm, trong đó người già và trẻ nhỏ hạn chế di chuyển trên đường trong thời gian dài. Đặc biệt, không dùng bếp than tổ ong hay bếp củi trong phòng kín để sưởi có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top