Sau hàng loạt thảm án của "sát thủ tuổi teen":

Rất cần Luật phổ biến, giáo dục pháp luật

1 T.Hà
ANTĐ Hôm nay, 29-5, Quốc hội tiếp tục họp về dự thảo Luật phổ biến, giáo dục pháp luật. Trong thực trạng thời gian qua có hàng loạt vụ giết người dã man do tội phạm vị thành niên gây ra thì đây là một Luật hết sức thiết yếu cần sớm được ban hành.
Trong thời gian vừa qua, liên tiếp những vụ án mạng kinh hoàng do sát thủ tuổi teen gây ra khiến dư luận bàng hoàng, lo lắng và không khỏi phân vân, tại sao ngày càng có nhiều sát thủ trẻ tuổi hành động man rợ đến như vậy?! Những vụ án mạng này được "bùng" lên chỉ do một lý do rất nhỏ, như giết ông để cướp tài sản, giết bà để lấy tiền đi chơi game, hay vụ án Lê Văn Luyện giết cả gia đình hiệu vàng Ngọc Bích (Bắc Giang) để cướp vàng xảy ra từ lâu nhưng vẫn là nỗi ám ảnh kinh hoàng của xã hội...

Ngoài những vụ án kinh hoàng trên, thực tế xã hội vẫn còn biết bao kẻ mất nhân tính. Trước đo đã có hàng loạt vụ án mạng xảy ra khiến dư luận nhức nhối như vụ Kim Anh cắt cổ người tình, Nguyễn Đức Nghĩa giết và chặt xác người yêu, hay những vụ án con giết cha mẹ vì bị mắng, osin giết chủ để lấy tài sản.... Không nặng nề như trên, nhưng vẫn còn bao góc tối của xã hội đang ngày càng hiện hữu như nạn hiếp dâm trẻ em, nam nữ thanh niên đánh bạn hội đồng, đánh ghen bằng cách quay và tung clip sex của tình địch, vi phạm giao thông... Tất cả đều đã bị lên án, chịu hình phạt thích đáng, nhưng tội ác vẫn còn tồn tại?!

Trước thực trạng nhức nhối này, ông Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng, nhân cách của con người chịu ảnh hưởng lớn nhất từ môi trường sống. Chính vì thế, để dẫn đến các tệ nạn xã hội, hành vi tội phạm có nguyên nhân do sự giáo dục từ gia đình, nhà trường, ngoài ra còn một số yếu tố bạn bè, môi trường làm việc... nhưng nguyên nhân sâu xa nhất vẫn là từ gia đình và nhà trường - những môi trường gần gũi nhất đối với các em nhất.

ảnh 1
Hiện trường kinh hoàng sau một vụ thảm sát và chân dung sát thủ tuổi teen

Tuy nhiên, các trường học hiện nay mới chỉ dạy kiến thức bằng lý thuyết, việc thực hành còn rất nhiều hạn chế. Mà biện pháp quan trọng nhất để giảm thiểu các trường hợp phạm tội ở thanh niên cần nhất là phải làm cho thanh niên hiểu và biết chịu trách nhiệm về hành vi của mình, pháp luật cũng cần đưa ra những hình phạt đủ sức răn đe đối với thanh niên. Một điểm đặc biệt nữa là phải sớm đưa các môn học về pháp luật vào nhà trường để học sinh hiểu và hạn chế tối đa được những hành vi sai trái. 

Trước đó, tại Kỳ họp thứ 2, QH khoá XIII, nhiều đại biểu cho rằng, hiểu biết pháp luật của người dân còn rất hạn chế, do đó cần thiết phải ban hành Luật phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao kiến thức, hiểu biết về pháp luật của người dân, từng bước hình thành thói quen tôn trọng pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân và của xã hội. Đây là cầu nối giữa hoạt động xây dựng và thực thi pháp luật.

Trước nhu cầu thiết yếu này, chiều nay, 29-5, Quốc hội tiếp tục họp về Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật phổ biến, giáo dục pháp luật.

bình luận(1 bình luận)

20x20linhthuy

Tôi rất tán thành việc thông qua Luật giáo dục pháp luật. Hiện trong xã hội có quá nhiều trường hợp vi phạm pháp luật. Tôi nghĩ, đôi khi ng ta phạm luật k phải vì nhờn luật mà vì không biết gì về luật. Tôi cũng nghĩ, cần nâng cao giáo dục pháp luật về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cùng chuyên mục
Top