Rắc rối thủ tục

0 Đan Thanh
(ANTĐ) - Số liệu mới công bố của Kiểm toán Nhà nước cho biết, cả nước hiện có trên 182.000 doanh nghiệp dân doanh, hơn 3 triệu hộ kinh doanh cá thể. Vậy mà, số tiền thu thuế thu nhập cả một năm của “đội quân” đông đúc này chỉ đạt vỏn vẹn 10.000 tỷ đồng. Điều này chứng tỏ đằng sau con số này ẩn giấu tình trạng trốn thuế, lách thuế rất trầm trọng.

Rắc rối thủ tục

(ANTĐ) - Số liệu mới công bố của Kiểm toán Nhà nước cho biết, cả nước hiện có trên 182.000 doanh nghiệp dân doanh, hơn 3 triệu hộ kinh doanh cá thể. Vậy mà, số tiền thu thuế thu nhập cả một năm của “đội quân” đông đúc này chỉ đạt vỏn vẹn 10.000 tỷ đồng. Điều này chứng tỏ đằng sau con số này ẩn giấu tình trạng trốn thuế, lách thuế rất trầm trọng.

Một phần là do bản thân doanh nghiệp lo ngại thủ tục thuế rắc rối, phiền hà; lo hơn khi đăng ký chính thức, nâng cao quy mô hoạt động và áp dụng chế độ sổ sách, kế toán theo quy định thì mức thuế sẽ lớn hơn. Song, có một thực tế là, tổng thời gian trung bình một doanh nghiệp  phải mất để hoàn thành thủ tục thuế lên tới 1.050 giờ/năm.

Đó là theo tài liệu điều tra của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Còn theo khảo sát của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương công bố, thì con số còn cao hơn: doanh nghiệp phải mất đứt 1.959 giờ/năm để làm thủ tục thuế, riêng thời gian làm thủ tục thuế giá trị gia tăng chiếm tới 88%.

Theo một chuyên gia Tập đoàn Tài chính Quốc tế, thực trạng này chứng tỏ các doanh nghiệp mất quá nhiều thời gian để lo thủ tục thuế. Muốn đóng thuế mà khó khăn đến thế thì đương nhiên ai chẳng muốn trốn thuế, chịu thu thuế khoán cho “nhẹ thân”. Rõ ràng ngành thuế phải đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động cải cách nếu không muốn để thất thu thuế.

Nên nhớ, 90% các doanh nghiệp Việt Nam là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, bởi thế việc định hướng cải cách thuế vào khu vực này là “trúng đích”. Hiện tại, khối doanh nghiệp dân doanh gặp vô vàn khó khăn khi tiếp cận các nguồn tín dụng, đất đai, công nghệ… nếu không nhanh chóng giảm bớt chi phí về thời gian, tiền bạc trong thủ tục thuế, thì vô hình chung tạo cơ hội, đẩy họ vào thế trốn thuế cho… nhanh.

Dự án hợp tác kỹ thuật “Đơn giản thủ tục về thuế cho các doanh nghiệp dân doanh” vừa được Tổng cục Thuế và Tập đoàn Tài chính Quốc tế đặt bút ký, chính là nhằm xây dựng một quy trình, thủ tục thuế đơn giản sao cho doanh nghiệp không còn thấy thuế là gánh nặng lớn, không cần phải trốn tránh và “vui vẻ” tự nguyện đóng thuế như một hành vi chính đáng.

Không nên quên là, càng nhiều doanh nghiệp đóng thuế thì sẽ tác dụng rất lớn tăng trưởng kinh tế, chứ không chỉ đơn giản là làm “nặng” thêm nguồn thu ngân sách. ở các nước phát triển trên thế giới, người ta thường ví von rằng, chính sách thuế, thủ tục thu thuế phải làm sao để cắt được nhiều “lông cừu” (thu thuế) hơn mà các “chú cừu” (doanh nghiệp) không những không thấy đau đớn, trái lại còn cảm thấy… thích thú.

Thực trạng trốn thuế, “né, lách” thuế là hiển nhiên. Vậy mà ngành thuế, người trong cuộc dường như chưa muốn thừa nhận thủ tục hành chính về thuế hiện nay của Việt Nam là yếu nhất trong khu vực như đánh giá của nhóm chuyên gia Tập đoàn Tài chính Quốc tế. Phó ban Cải cách thuế, Tổng cục Thuế cho rằng, phương pháp điều tra của Tập đoàn Tài chính Quốc tế không phù hợp với thực tế của Việt Nam.

Theo quan chức này, trong số hơn 1.000 giờ mà doanh nghiệp phải mất để làm thủ tục thuế, có 200 giờ dành cho thủ tục về bảo hiểm xã hội, 800 giờ để làm các thủ tục về thuế nội địa và thuế hải quan. Song, trong đó trùng lặp nhiều công việc về lập báo cáo tài chính, kiểm toán… chứ không nên đổ hết “tội” là do thủ tục thuế.

Phương pháp điều tra, cách tính toán có thể khác nhau, góc nhìn cũng có thể không giống nhau là chuyện bình thường. Một điều không bình thường là tình trạng thất thu thuế của Nhà nước là không nhỏ và “cơ hội” để các doanh nghiệp muốn trốn thuế nằm chủ yếu trong thủ tục rắc rối, phiền nhiễu.

Đan Thanh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top