Rác nơi công đường

0 Trung Thành
(ANTĐ) - Đầu giờ sáng, những bị cáo lần lượt được giải vào phòng xử án. Trong số những vụ án xét xử hôm đó, tôi chú ý hơn cả đến một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết và rất đông người tới dự.

Rác nơi công đường

(ANTĐ) - Đầu giờ sáng, những bị cáo lần lượt được giải vào phòng xử án. Trong số những vụ án xét xử hôm đó, tôi chú ý hơn cả đến một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết và rất đông người tới dự.

Điều tôi quan tâm lúc đó không phải là khuôn mặt bị cáo, những tiếng gào khóc của gia đình nạn nhân và bị cáo mà là những mảnh giấy vụn, đầu lọc thuốc lá... rải rác quanh vành móng ngựa.

Phía dưới, nơi xếp những hàng ghế dành cho người đến dự phiên tòa ngoài những mẩu đầu lọc thuốc lá, giấy báo còn có cả những vỏ chai nước khoáng, túi nilon - những thứ rác đã có từ hôm trước, hôm trước nữa nhưng không hiểu sao không được quét dọn sạch sẽ?

Còn trên trần nhà, những đám mạng nhện giăng tung hoành từ ngọn đèn này sang ngọn đèn khác, “bao vây” quạt trần và máy điều hòa nhiệt độ. Dọc các hành lang cũng có hình ảnh tương tự: rất nhiều giấy báo, vỏ chai nước khoáng, lá bánh chưng, bánh giò, vỏ sữa hộp...

Và phiên tòa vẫn diễn ra bình thường như bao phiên tòa khác. Nhưng một điều khác lại khiến tôi khó chịu, đó là cảnh một số người nhà bị cáo tự do ra vào trong khi Hội đồng xét xử đang làm việc. Cứ một tốp ra ngoài đốt thuốc lá, bàn luận nhau điều gì đó rồi lại thản nhiên vào phòng xử.

Từng làn khói thuốc quẩn vào phòng, gây một cảm giác rất khó chịu. ở phía dưới, nơi bị những hàng ghế trên che khuất, một nhóm thanh niên trao đổi điều gì đó, “volume” rất lớn khiến ông chủ tọa hơn một lần phải nhắc mọi người giữ trật tự để phiên tòa tiếp diễn.

Đáng trách đầu tiên là những người đến dự phiên tòa. Họ thật sự vô ý thức vì không chấp hành nội quy phòng xử án, nói cười mất trật tự và hồn nhiên xả rác quanh chỗ ngồi.

Điều đáng trách tiếp theo thuộc về nhà tòa. Nhân viên bảo vệ hay lao công phải yêu cầu mọi người chấp hành nội quy phòng xử, quét dọn thường xuyên để nhà tòa không bị rác nhiều đến thế. Nếu ai cố tình vi phạm, có thể mời họ ra khỏi phòng xử án.

Và điều thứ ba, đó là cảnh sát hỗ trợ tư pháp tham gia dẫn giải bị cáo và bảo vệ phiên tòa. Cần phải tuyệt đối nghiêm khắc, không để tình trạng mất trật tự tại phiên tòa cũng như cho bị cáo... hút thuốc.

Những vấn đề trên hoàn toàn có thể chấn chỉnh được, để đảm bảo sự nghiêm minh nơi công đường!

Trung Thành

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top