Rà soát địa bàn thông qua phiếu khảo sát, kịp thời khắc phục các sơ hở

0 Linh Nhi
ANTD.VN - Với nhiều biện pháp, cách làm sáng tạo, CAP Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã và đang triển khai các kế hoạch góp phần đi sâu vào cơ sở, từ đó phát hiện các sơ hở, nguyên nhân để phòng ngừa hiệu quả tội phạm trộm cắp tài sản và ngừa hỏa hoạn.

Ngày 10-6, UBND phường Vĩnh Tuy đã triển khai hội nghị triển khai khảo sát công tác phòng chống tội phạm, phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ.

Tiếp tục tuyên truyền phòng ngừa trộm cắp tài sản, PCCC

Nhằm tiếp tục đảm bảo TTATXH, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác tuyên truyền phòng ngừa tội phạm đột nhập, trộm cắp tài sản và PCCC, Ban chỉ đạo 138 phường Vĩnh Tuy đã tổ chức hội nghị Triển khai rà soát các sơ hở trong công tác phòng chống tội phạm, PCCC và các nhiệm vụ khác.

ảnh 1

Hội nghị triển khai rà soát các sơ hở trong công tác phòng chống tội phạm, PCCC 

Hội nghị này góp phần nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng chống tội phạm, ý thức chấp hành pháp luật, từng bước hình thành nếp sống tự phòng ngừa tội phạm và phòng ngừa hỏa hoạn cho người dân.

Tại hội nghị, Trung tá Nguyễn Ngọc Tùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự CAQ Hai Bà Trưng đã truyền tải đến người dân các thông tin về tình hình an ninh trật tự địa bàn quận Hai Bà Trưng và thành phố Hà Nội trong thời gian gần đây. Đồng thời, tuyên truyền về các thủ đoạn của tội phạm đặc biệt là các đối tượng trộm cắp tài sản.

Cùng với đó, đồng chí Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự cũng chỉ rõ nguyên nhân chính dẫn đến tội phạm trộm cắp tài sản là do sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của người dân, người quản lý, bảo vệ tài sản như không khóa cổ, khóa càng, để phương tiện ở những nơi khó quan sát, không có người trông coi...

ảnh 2

Trung tá Nguyễn Ngọc Tùng- Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự CAQ Hai Bà Trưng tuyên truyền về các thủ đoạn của tội phạm

Chính vì vậy, khi người dân có ý thức phòng ngừa tội phạm sẽ nâng cao tinh thần cảnh giác, loại bỏ các sơ hở, lỗ hổng khiến tội phạm khó lợi dụng để gây án.

Theo Thiếu tá Phạm Trung Khánh Tùng, Trưởng CAP Vĩnh Tuy: “Thời gian qua, CBCS CAP đã tổ chức đến từng nhà dân, cơ quan, doanh nghiệp thực hiện ký cam kết và tuyên truyền nhắc nhở người dân nâng cao tinh thần cảnh giác. Cùng với đó, tuyên truyền vận động người dân lắp các loại khóa an toàn cho xe máy. Tại các điểm trông giữ phương tiện đều có các bản nội quy, quy định đảm bảo an ninh trật tự, có trang bị các phương tiện phòng chống cháy nổ và trộm cắp tài sản. Lắp đặt các biển báo, chỉ dẫn phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự ở các tuyến phố, địa bàn trọng điểm, phức tạp, nơi thường xảy ra trộm cắp tài sản để nhân dân biết và nâng cao cảnh giác, phòng ngừa”.

Bên cạnh các biện pháp “phòng” thì CAP Vĩnh Tuy cũng tổ chức xây dựng các kế hoạch “mạnh tay” truy quét, trấn áp tội phạm. Tổ chức phối hợp với các lực lượng tuần tra khép kín địa bàn, không để tội phạm có kẽ hở để phạm tội, giữ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

15.000 phiếu khảo sát được phát tận tay người dân

Cùng với các chương trình, kế hoạch trên thì CAP Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã thực hiện chuyên đề “Vận động toàn dân tham gia phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản, hành vi đổ chất bẩn, chất thải” trên địa bàn phường, áp dụng đồng bộ nhiều phương pháp, cách làm hay, sáng tạo.

Cụ thể như  tiến hành điều tra cơ bản, vận động, tuyên truyền sâu rộng, phát tờ rơi, kí cam kết phòng ngừa tội phạm đến các hộ dân, người thuê trọ... Bên cạnh đó, CAP đã tiến hành điều tra cơ bản, rà soát các sơ hở tại các hộ dân, hộ thuê trọ yêu cầu khắc phục nhưng trộm đột nhập, trộm cắp xe máy, các vụ cháy vẫn xảy ra phức tạp.

ảnh 3

Lực lượng CAP Vĩnh Tuy hướng dẫn người dân điền phiếu khảo sát

Trước tình hình đó, để đảm bảo an ninh trật tự và kiềm chế tội phạm trộm cắp, phòng chống cháy nổ, CAP Vĩnh Tuy đã xây dựng kế hoạch chương trình rà soát 100% hộ dân tại các địa bàn dân cư, khu chung cư cao tầng, khu nhà trọ trên toàn địa bàn phường. Từ bản khảo sát, CAP sẽ thu thập, tổng hợp thông tin và xây dựng biện pháp tuyên truyền, khắc phục các sơ hở cá biệt và sâu rộng đến từng hộ dân.

Theo Thiếu tá Phạm Trung Khánh Tùng, Trưởng CAP Vĩnh Tuy: “Phiếu khảo sát về phòng ngừa trộm cắp tài sản và đảm bảo an toàn PCCC được xây dựng gồm 3 phần chính: Thông tin gia đình; Phòng chống trộm cắp; Phòng cháy chữa cháy. Trong đó, các phần có các nội dung cụ thể, chi tiết. Bản khảo sát này sẽ được các chiến sỹ CSKV của CAP phát tận tay các hộ dân. Cùng với đó, hướng dẫn người dân điền thông tin một cách chính xác nhất. Từ ngày 10-6 đến hết 30-6, CAP Vĩnh Tuy sẽ phát 15.000 phiếu khảo sát đến từng hộ dân trên địa bàn”.

Thông qua phiếu khảo sát này, CAP Vĩnh Tuy sẽ thu thập các thông tin đặc điểm thói quen sinh hoạt hàng ngày của cư dân. Từ đó, chỉ ra những những sơ hở của người dân, dẫn đến việc tạo điều kiện cho các đối tượng trộm đột nhập, trộm cắp xe máy, cháy nổ xảy ra.

Ông Nguyễn Thành Lân (cư dân phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng) chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy phiếu khảo sát này thực sự rất hữu ích. Các CBCS đã xây dựng nội dung chi tiết, hệ thống lại các biện pháp trong công tác phòng ngừa tội phạm trộm cắp và phòng chống cháy nổ trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân. Sau khi điền phiếu khảo sát, chúng tôi đã tự nhận thấy gia đình mình còn sơ hở ở những điểm nào, thiếu thiết bị gì để phòng ngừa. Từ đó, gia đình sẽ chủ động lắp đặt, khắc phục, bịt kín các sơ hở góp phần phòng chống tội phạm và phòng chống hỏa hoạn”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top