Huyện Thường Tín (Hà Nội):

Rà soát để chấm dứt bến bãi khai thác cát trái phép

0 Hoàng Quân
ANTĐ Ngay sau khi Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị cùng đoàn công tác về kiểm tra đột xuất hoạt động khai thác, kinh doanh tài nguyên (cát) ở địa phận xã Hồng Vân, huyện Thường Tín (sáng 12-10), chiều 13-10, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Thường Tín đã mời cơ quan chức năng của thành phố, cùng các ban, ngành của huyện, Bí thư, Chủ tịch UBND các xã Ninh Sở, Hồng Vân, Chương Dương, Thống Nhất, Vạn Điểm, Tự Nhiên họp để đánh giá toàn diện các vấn đề liên quan.
ảnh 1Phương tiện khai thác cát trái phép trên sông Hồng, đoạn Thường Tín - Phú Xuyên bị lực lượng chức năng thu giữ 

Bến không phép gấp đôi có phép

Theo thống kê mới nhất của huyện Thường Tín, dọc tuyến sông Hồng trên địa bàn hiện có 14 điểm tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng. Trong đó, có 5 bến bãi được UBND TP Hà Nội và UBND tỉnh Hà Tây (cũ) quyết định cho sử dụng đất làm bãi trung chuyển vật liệu xây dựng. 9 bến bãi còn lại, chiếm đa phần là các bến bãi do UBND xã cho các tổ chức, cá nhân thuê, chưa được cấp phép.

Chỉ huy CAH Thường Tín cho biết, công tác đấu tranh, xử lý vi phạm hoạt động khai thác, kinh doanh tài nguyên ở các bến bãi dọc sông Hồng luôn được CAH và các lực lượng chức năng của thành phố quan tâm. Trong thời gian qua, CAH phối hợp với các lực lượng chức năng đã bắt giữ, xử lý 26 vụ - 45 đối tượng vi phạm kinh doanh, khai thác tài nguyên khoáng sản; 2 vụ với 13 đối tượng đã được chuyển đến CQĐT để xử lý hình sự. Tổng số tiền xử phạt hơn 400 triệu đồng, cùng nhiều tang vật đã bị cơ quan công an thu giữ.

Tuy nhiên, việc xử lý sẽ khó đạt hiệu quả triệt để khi công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh, khai thác khoáng sản của chính quyền cơ sở thiếu cương quyết, thường xuyên. Tại cuộc họp chiều 13-10, lãnh đạo huyện Thường Tín đã phê bình nghiêm khắc, chỉ rõ trách nhiệm của cấp xã và phòng chức năng đã không thường xuyên kiểm soát chặt, không tham mưu kịp thời để có biện pháp xử lý triệt để đối với những vi phạm bến bãi.

Xử lý trước bến không phép

Tiếp thu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, huyện Thường Tín  đã phối hợp với huyện Khoái Châu (Hưng Yên), bàn biện pháp kiểm tra, chấm dứt hiện tượng bến bãi vi phạm và khai thác cát trái phép khu vực hai bên dòng sông. Các đoàn kiểm tra của UBND và CAH Thường Tín đã được thành lập, ngay trong sáng 14-10, “điểm đến” của lực lượng chức năng là khu bến bãi ở xã Hồng Vân. Đại tá Đỗ Đức Cường - Trưởng CAH Thường Tín cho biết: “Đối với CAH, kế hoạch điều tra cơ bản và tuần tra kiểm soát đã được xây dựng, với sự vào cuộc của Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, trong đó xác định rõ trách nhiệm của từng lực lượng”.

Ông Đỗ Sỹ Tuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín thông tin, từ nay đến hết tháng 10, huyện yêu cầu các xã và phòng chức năng kiểm tra hoạt động của toàn bộ 14 bến bãi. Ngay cả bến bãi có phép cũng sẽ bị kiểm tra để đánh giá việc chấp hành giấy phép được cấp. Đối với 9 bến bãi không phép, huyện yêu cầu dừng ngay việc mua bán vật liệu xây dựng, khoáng sản; cá nhân, tổ chức từng bước di chuyển vật liệu và tiến tới cơ quan chức năng sẽ thu hồi đất cho thuê, sử dụng sai mục đích. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top