Rà soát 744 dự án, đồ án quy hoạch tại Hà Nội

0 Nam Anh
(ANTĐ) - Ngày 3-4, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có cuộc làm việc với UBND TP Hà Nội, các Bộ, ngành liên quan về một số giải pháp thực hiện công tác rà soát các đồ án quy hoạch cũng như các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn Thủ đô nhằm phục vụ quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội mở rộng.

Rà soát 744 dự án, đồ án quy hoạch tại Hà Nội

(ANTĐ) - Ngày 3-4, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có cuộc làm việc với UBND TP Hà Nội, các Bộ, ngành liên quan về một số giải pháp thực hiện công tác rà soát các đồ án quy hoạch cũng như các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn Thủ đô nhằm phục vụ quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội mở rộng.

UBND TP Hà Nội cho biết, hiện nay thành phố đã rà soát và tổng hợp được 744 đồ án quy hoạch và dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn, với quy mô diện tích mặt bằng là 61.767ha, dân số 2,9 triệu người. Trong số 306 đồ án, mới có 133 đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng được cấp thẩm quyền phê duyệt, số còn lại đang lập, trình thẩm định quy hoạch chi tiết với quy mô 21.155ha và hơn 500.000 dân.

Trong số 438 dự án đã được phê duyệt đầu tư, có 213 dự án đã có quyết định thu hồi đất với tổng diện tích 14.100 ha, 193 dự án đã cơ bản xây dựng xong các hạng mục và đi vào hoạt động, khai thác và mới có 77 dự án đã thực hiện nghĩa vụ tài chính nộp tiền sử dụng đất với tổng số tiền là 5.423 tỷ đồng.

Theo đánh giá chung, bên cạnh các tác động tích cực về phát triển kinh tế - xã hội, kết quả triển khai các đồ án, dự án nói trên đang bộc lộ một số hạn chế, khó khăn ở nhiều phương diện. Sự phân bổ các đồ án, dự án cả về số lượng, quy mô chiếm đất cũng như lĩnh vực đầu tư chưa hài hòa.

Do chưa có quy hoạch chung xây dựng cho từng vùng, liên vùng nên một số dự án, đồ án trong cùng khu vực chưa có sự gắn kết, hỗ trợ hợp lý với nhau, đặc biệt là sự kết nối, chia sẻ các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, cấp thoát nước, xử lý rác, cấp điện...

Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội nhận định: “Sự phân bố, liên kết chưa hợp lý này đã và đang tiềm ẩn một tương lai phát triển thiếu bền vững”.

Nhiều đồ án quy hoạch mới đang trong giai đoạn... nghiên cứu

Về các đồ án, dự án này, Bộ Xây dựng cũng cho rằng, nếu phân bố như hiện nay, các khu đô thị và nông thôn sẽ phát triển đan xen, chắp vá, manh mún và như vậy sẽ rất khó kiểm soát.

Mặt khác, phần lớn các đồ án và dự án nói trên đều bắt đầu được nghiên cứu, khảo sát trong thời kỳ năm 2007 - giai đoạn tình hình kinh tế - xã hội, thị trường tài chính, bất động sản trong nước và trên thế giới rất sáng sủa và thuận lợi.

Do đó, tại thời điểm hiện nay, khi các điều kiện thuận lợi trên không còn nữa thì hệ thống này phát sinh một số điểm chưa hài hòa, không hợp lý, đồng nhịp giữa nhịp độ quy hoạch, nhịp độ và quy mô đầu tư với tình hình phát triển kinh tế - xã hội và quy luật cung cầu của thị trường trong bối cảnh mới. Nhận định này cũng trùng khớp với quan điểm của nhiều chuyên gia bất động sản, quy hoạch.

Không chỉ “bất hợp lý, thiếu hài hòa” hay thiếu tính khả thi trong tình hình mới, nhiều hệ lụy khác liên quan tới các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư như công tác GPMB, tái định cư, bố trí đất dịch vụ theo yêu cầu tiến độ của các dự án, giải quyết các tác động về lao động việc làm, tái định cư, ô nhiễm môi trường... cũng nảy sinh nhiều điểm bất hợp lý. 

Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, kết quả rà soát hệ thống các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng của Hà Nội sau khi hợp nhất sẽ là tiền đề quan trọng để thực hiện nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội mở rộng. Phó Thủ tướng yêu cầu: “Trên cơ sở những kết quả này, Bộ Xây dựng phối hợp với đơn vị tư vấn quy hoạch nước ngoài thực hiện sớm báo cáo quy hoạch chung để đảm bảo tính đồng bộ trong triển khai, phân bố lại hợp lý các đồ án, dự án, tạo động lực quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội cũng như xây dựng một Thủ đô Hà Nội tầm vóc trong tương lai”.

Phó Thủ tướng cũng cho ý kiến về các phương án phân nhóm và xử lý cụ thể các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư theo kết quả rà soát nói trên. Đồng thời lưu ý Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội một số vấn đề sắp tới cần tập trung xử lý trong triển khai hệ thống đồ án quy hoạch cũng như các dự án đầu tư xây dựng là xác định, quy hoạch lại các hành lang thoát lũ, phân chậm lũ và rà soát phân bố, bố trí lại dân cư, triển khai nghiên cứu việc mở rộng, đẩy mạnh xây dựng các trục giao thông lớn.

Nam Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top