Ra quân kiểm tra, nhắc nhở ô tô không trang bị bình chữa cháy

0 Hoàng Phong
ANTĐ Hôm nay 6-1, ngày đầu tiên Thông tư 57 của Bộ Công an có hiệu lực, quy định xe ô tô từ 4 chỗ trở lên phải được trang bị một bình chữa cháy loại dưới 4kg hoặc bình bọt loại dưới 5 lít. Các phương tiện cũng có thể sử dụng bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít, bình khí CO2 dưới 4kg. Trong ngày đầu tiên triển khai, lực lượng chức năng chủ yếu tập trung kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn cách thức phòng, chữa cháy cho lái xe, chủ phương tiện.

Người lo lắng, kẻ thờ ơ

Sáng nay 6-1, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn (Bộ Công an) đã phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai kiểm tra tại những điểm dừng xe trên các tuyến quốc lộ để kiểm tra, qua đó tuyên truyền và nhắc nhở người dân phải trang bị đầy đủ trang thiết bị PCCC theo quy định.
ảnh 1Các lái xe tải được hướng dẫn cách thức sử dụng thiết bị phòng cháy, chữa cháy 
Tại trạm thu phí trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, khi bị lực lượng chức năng ra hiệu lệnh dừng xe, anh Vũ Văn Dũng, lái xe ô tô tải chở chăn ga gối đệm từ Nam Định lên Hà Nội khá bất ngờ trước thông tin phải trang bị bình chữa cháy trên xe.
Khi được đại diện tổ công tác tuyên truyền, giải thích, anh Dũng nhận thức được vấn đề, cam kết sẽ sớm chấp hành quy định.
ảnh 2Xe khách cũng là một trong những phương tiện được tổ công tác tập trung kiểm tra , hướng dẫn trang bị dụng cụ phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm 

Không như lái xe tải trên, anh Lại Hoàng Dũng, nhà ở Láng Hạ, điều khiển xe Honda Civic 4 chỗ khi được tổ công tác dừng xe kiểm tra, đã vui vẻ xuất trình đầy đủ giấy tờ cần thiết. Đáng chú ý, chiếc bình chữa cháy loại nhỏ được anh Dũng lôi ra từ khu vực dưới gầm ghế lái. Anh Dũng cho biết, quá trình điều khiển phương tiện bản thân đã từng chứng kiến khá nhiều trường hợp xe ô tô bỗng dưng bốc cháy trên đường. Những lúc như vậy, lái xe rất hoảng hốt, loay hoay không biết tìm đâu ra dụng cụ, thiết bị chữa cháy. Hậu quả xảy ra đã khiến thiệt hại nặng nề về phương tiện.
“Bản thân tôi là người di chuyển nhiều trên đường bằng ô tô cá nhân. Chính vì vậy, tôi đã chủ động mua bình chữa cháy loại nhỏ để ở trên xe ô tô. Hơn nữa quy định đã có rồi, mình càng phải thực hiện”, anh Dũng cho biết. 

Cùng với việc kiểm tra các phương tiện xe cá nhân, xe tải chuyên chở những hàng hóa dễ cháy nổ, lực lượng chức năng cũng dừng, kiểm tra xe khách. Trên chiếc xe khách chạy tuyến Ninh Bình – Giáp Bát, lái xe khách Nguyễn Minh Hiếu cũng đưa ra một bình chữa cháy để cạnh khu vực gầm ghế lái. Chiếc bình chữa cháy được mua cách đây nửa năm, và chưa một lần sử dụng. Tổ công tác đã hướng dẫn chi tiết cho lái, phụ xe cách thức sử dụng bình sao cho đạt hiệu quả cao nhất trong trường hợp xảy ra sự cố cháy nổ. 
Chủ động phòng hơn chữa cháy

Thông tin với PV, Đại tá Đoàn Hữu Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy và cứu hộ cứu nạn cho biết: “ Theo quy định tại Thông tư 57/2015 của Bộ Công an, phương tiện cơ giới nằm trong diện buộc phải trang bị thiết bị, bình chữa cháy là xe ô tô từ 4 chỗ ngồi trở lên và các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vận chuyển chất, hàng nguy hiểm cháy, nổ. Việc trang bị dụng cụ, thiết bị chữa cháy trên phương tiện hết sức cần thiết, giúp cho lái xe, hành khách dễ dàng sử lý nhanh, hiệu quả các sự cố liên quan đến cháy nổ, đảm bảo an toàn cho bản thân và tránh thiệt hại về vật chất, tài sản, phương tiện. Trong trường hợp lái xe, chủ phương tiện không chấp hành, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra, xử phạt từ 300 – 500 nghìn đồng”.
ảnh 3Việc xe ô tô đang lưu thông bỗng dưng xảy cháy không phải là hiếm

Liên quan đến công tác kiểm tra, xử lý các phương tiện nằm trong diện vi phạm Thông tư 57, Thiếu tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, khám nghiệm, điều tra TNGT, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội đánh giá: Hiện tượng phương tiện đang lưu thông trên đường bỗng nhiên xảy cháy trong những năm qua không phải là hiếm. Tuy không xảy ra thiệt hại về người, song đã gây thiệt hại nặng nề về phương tiện".
ảnh 4Việc trang bị các thiết bị, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy sẽ góp phần phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại do cháy gây ra
Cũng theo Thiếu tá Vũ Văn Hoài, trong thời gian tới, Phòng CSGT sẽ xây dựng kế hoạch kiểm tra các phương tiện nằm trong diện điều chỉnh của Thông tư 57, tập trung vào xe khách, xe taxi, xe tải chuyên chở các mặt hàng dễ xảy cháy. 

Qua tìm hiểu của PV, hiện trên thị trường có rất nhiều cơ sở kinh doanh mặt hàng, thiết bị phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, chất lượng của những thiết bị này là điều cần phải bàn. Đại diện Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn cũng khuyến cáo người dân, chủ phương tiện nên tìm đến các cơ sở có uy tín để mua đúng các thiết bị phòng cháy chữa cháy đã qua kiểm định, được dán tem đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn cho phương tiện; phòng ngừa hiệu quả các nguy cơ xảy cháy.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top