Ra mắt Ban Soạn thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 38/CP

0 Minh Hà
ANTĐ Chiều 18-5, tại trụ sở Bộ Công an, phiên họp thứ nhất của Ban Soạn thảo đã diễn ra, dưới sự chủ trì của đồng chí Trung tướng Tô Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Ban soạn thảo gồm 16 thành viên, do đồng chí Thứ trưởng Tô Lâm làm trưởng ban. Giúp việc cho Ban Soạn thảo là Tổ biên tập Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định số 38, do Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Anh - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Công an làm Tổ trưởng. Nghị định số 38 được ban hành ngày 18-3-2005, qua hơn 6 năm thực tiễn, về cơ bản các quy định của văn bản pháp lý này phù hợp với yêu cầu thực tế và là căn cứ pháp lý không thể thiếu để đấu tranh, phòng chống vi phạm pháp luật trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, góp phần tích cực vào việc bảo đảm An ninh quốc gia, nâng cao hiệu lực quản lý của Nhà nước. Tuy nhiên theo đại diện Tổ biên tập, thực tiễn công tác bảo đảm trật tự công cộng thời gian qua đã bộc lộ một số hạn chế như chưa thống nhất giữa các địa phương, các cấp chính quyền khi giải quyết vụ việc.

Bên cạnh đó là sự phối hợp giữa các cấp chính quyền và các ngành chức năng trong giải quyết các vấn đề liên quan đến khiếu nại, tố cáo của nhân dân chưa triệt để, thiếu thống nhất, còn bị động, lúng túng. Việc áp dụng chế tài đối với các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự công cộng còn chưa phù hợp với tính chất, mức độ của hành vi, chưa đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm…

Tại phiên họp, Trung tướng Tô Lâm biểu dương cố gắng và tinh thần trách nhiệm của các thành viên trong Ban soạn thảo, đến thời điểm này đã hoàn tất dự thảo báo cáo đề xuất về hướng sửa đổi, bổ sung Nghị định 38. Đồng chí Thứ trưởng gợi ý Ban Soạn thảo và Tổ biên tập trong quá trình nghiên cứu, đề xuất cần có những tổng kết đánh giá Nghị định 38 để có phương hướng xây dựng Nghị định mới. Nghị định mới phải rõ ràng, rành mạch hơn để người dân hiểu, chấp hành, cũng như để lực lượng chức năng có cơ sở giải quyết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top