Quyết tâm cao, nỗ lực lớn

0 Nhóm PV thời sự
(ANTĐ) - Ngay từ hơn 6h sáng hôm qua, 1-7, tất cả các lực lượng giữ gìn trật tự đô thị mà nòng cốt là lực lượng công an, phối hợp cùng thanh tra giao thông và tự quản phường đã đồng loạt triển khai đợt cao điểm lập lại trật tự lòng đường, hè phố và quản lý hàng rong theo Quyết định của UBND TP. Sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo cao nhất của thành phố tại các điểm triển khai lực lượng đã khẳng định quyết tâm cao trong việc khôi phục và giữ gìn văn minh đô thị Thủ đô.              

Hà Nội lập lại trật tự lòng đường, hè phố:

Quyết tâm cao, nỗ lực lớn

(ANTĐ) - Ngay từ hơn 6h sáng hôm qua, 1-7, tất cả các lực lượng giữ gìn trật tự đô thị mà nòng cốt là lực lượng công an, phối hợp cùng thanh tra giao thông và tự quản phường đã đồng loạt triển khai đợt cao điểm lập lại trật tự lòng đường, hè phố và quản lý hàng rong theo Quyết định của UBND TP. Sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo cao nhất của thành phố tại các điểm triển khai lực lượng đã khẳng định quyết tâm cao trong việc khôi phục và giữ gìn văn minh đô thị Thủ đô.              

Trả lại vỉa hè- đường Xuân Thủy cho người đi bộ

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi đã dự lễ triển khai lực lượng và kiểm tra việc thực hiện tại quận Hoàn Kiếm. Ông Hoàng Công Khôi, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, để chuẩn bị cho đợt triển khai lực lượng này, quận Hoàn Kiếm đã tiến hành công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cách đây 1 tháng. Vì vậy, ngay từ 1-7 lực lượng chức năng trên địa bàn quận bắt đầu tiến hành xử lý các vi phạm. Với các vi phạm về bán hàng rong, hiện tại chỉ nhắc nhở, tuy nhiên với những cá nhân chây ỳ, cố tình vi phạm, các lực lượng chức năng sẽ thu giữ phương tiện, hàng hóa để xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, những tuyến phố không nằm trong các quy định lần này, quận cũng sẽ chấn chỉnh lại cho ngăn nắp, trật tự hơn.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho rằng, trong những năm qua vi phạm về trật tự đô thị trên địa bàn thành phố đã gây ra nhiều bức xúc cho người dân. Vỉa hè lâu nay đã thành nơi bán hàng rong, để xe đạp, xe máy lộn xộn, mất trật tự. Trong hơn 700 tuyến phố thành phố chỉ thực hiện tại 62 tuyến, chưa đến 1/10. Những tuyến phố này là tuyến huyết mạch, có ý nghĩa quan trọng cả về giao thông và đối ngoại của thành phố... “Thành phố đã rất cân nhắc phải lựa chọn giữa lợi ích toàn cục và lợi ích của một bộ phận. Thành phố chia sẻ, thông cảm với bà con. Những việc làm này nhằm quản lý đô thị cho tốt hơn” - đồng chí Phạm Quang Nghị nhấn mạnh.

Đúng 7h sáng qua, UBND quận Ba Đình và các phường trực thuộc đã đồng loạt triển khai thực hiện quản lý hàng rong và lập lại trật tự lòng đường, hè phố. Đây là đơn vị đứng đầu thành phố về số lượng tuyến phố không được phép bán hàng rong và để xe trên hè, với 26 tuyến phố. Ngay từ sáng các lực lượng chức năng đã tỏa xuống địa bàn thực hiện kiểm tra, xử lý chấn chỉnh trật tự các tuyến phố.

“Thành phố đã rất cân nhắc khi phải lựa chọn giữa lợi ích toàn cục và lợi ích của một bộ phận. Thành phố chia sẻ, thông cảm với bà con. Những việc làm này nhằm quản lý đô thị cho tốt hơn”.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo khẳng định, đây không phải là việc làm nhằm loại bỏ người bán hàng rong ra khỏi thành phố. Người bán hàng rong sẽ được bố trí vào những điểm buôn bán tập trung. Mục tiêu chính là tạo dựng trật tự đường phố và mỹ quan, văn minh đô thị của Thủ đô. Cùng với công tác vận động tuyên truyền cho người dân hiểu và tự giác thực hiện, các cấp chính quyền còn có trách nhiệm bố trí các điểm kinh doanh và bãi đỗ xe phù hợp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Chủ tịch UBND thành phố lưu ý các lực lượng trong quá trình kiểm tra, xử lý cần thực hiện chủ trương răn đe là chính. Việc quản lý hàng rong không phải là chuyện một sớm một chiều mà các đơn vị  phải triển khai thường xuyên lâu dài. Tiến tới sẽ xây dựng một lực lượng chuyên trách làm công tác giữ gìn trật tự đô thị.
Văn Miếu- Quốc Tử Giám không còn bóng hàng rong

Trong cùng thời gian, các quận Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Đống Đa, Cầu Giấy cũng đồng loạt triển khai lực lượng lập lại trật tự lòng, hè đường với quyết tâm cao. Tại quận Đống Đa, từ 6h30 sáng 1-7, các tuyến phố cấm hàng rong và kinh doanh trên vỉa hè, lòng đường theo quy định của thành phố đều đã thông thoáng hẳn. Không còn cảnh hàng quán ăn sáng, cà phê lộn xộn, khách ngồi tràn ra vỉa hè hay xe máy, ôtô đỗ ngang dọc, bừa bãi. Nhiều người dân đi bộ, tập thể dục khá thoải mái đi lại trên vỉa hè giờ đã rộng thênh thang. Tuy vậy, ngay sát những con đường đẹp, thoáng, những tuyến phố chưa được vào danh mục vẫn đông nghẹt xe máy, bàn ăn, khách hàng dưới lòng đường, vỉa hè... Xung quanh Văn Miếu - Quốc Tử Giám, hàng rong đã vắng bóng, song vẫn có một số đối tượng tay xách nách mang thập thò trong các ngõ nhỏ, chờ đợi sự lơi lỏng của lực lượng chức năng để hoạt động trở lại.

Thượng tá Bùi Văn Đại - Phó trưởng CAQ Đống Đa cho biết, quận đã tổ chức họp 630 lượt với 1.950 người dự để phổ biến, vận động thực hiện các quy định của thành phố. Hiện tại, đã có khoảng 10.255 hộ dân và trên 250 cơ quan, đơn vị “mặt phố” đăng ký không vi phạm quy định. Quận đã sắp xếp 23 điểm gửi xe phục vụ người dân song song với bố trí các chốt kiểm tra 24/24h tại những tuyến phố trọng điểm.

Ông Trần Đức Học - Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, nhờ vận động ráo riết trong mấy ngày gần đây, từ sáng 1-7, 12 tuyến phố trong danh mục cơ bản không còn bán hàng trên vỉa hè, bán hàng rong đã giảm và không còn ôtô, xe máy đỗ sai nơi quy định. “Quận cam kết xử lý nghiêm để tạo thành nếp văn minh đô thị” - ông Trần Đức Học nói.

Tại quận Hai Bà Trưng, các tuyến phố nằm trong danh mục cấm để xe và buôn bán hàng rong cũng thoáng đãng hơn hẳn ngày thường. Tuy nhiên, tại đầu phố Bùi Thị Xuân  -  một tuyến phố nằm trong danh mục này, một số ôtô vẫn thản nhiên đỗ dưới lòng đường trong khi chủ nhân của nó uống cà phê, trong đó có cả ôtô mang biển xanh 31A-0858. Ngay sau khi triển khai lực lượng, phớt lờ biển cấm ôtô gắn rất to ngay đầu phố Bùi Thị Xuân, chiếc xe mang BKS: 31A-4092 của lực lượng Thanh tra GTVT với đầy bóng áo xanh thanh tra ngồi ở trên xe vẫn thản nhiên rẽ từ phố Nguyễn Du đi vào đường cấm!

Nhóm PV thời sự

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top