Quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự

0 Hồng Tuấn (ảnh - Ngọc Tuấn)
ANTĐ Nhiều nhiệm vụ quan trọng, nhằm đảm bảo ANCT - TTATXH trên địa bàn thành phố trong dịp kỷ niệm 69 năm ngày Quốc khánh 2-9 và 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô, đã được Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội quán triệt tới các đơn vị tại Hội nghị trực tuyến, giao ban sơ kết tình hình, kết quả công tác tháng 8, triển khai công tác trọng tâm tháng 9, tổ chức chiều 29-8.

Đồng bộ, quyết liệt các biện pháp

Thừa ủy quyền của Giám đốc CATP, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Trưởng phòng Tham mưu CATP đã thông báo tóm tắt tình hình và kết quả công tác tháng 8. Thể hiện, công tác đảm bảo ANCT, TTATXH tiếp tục được các đơn vị CATP thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP. Nhiều kế hoạch, chuyên đề đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm và tệ nạn xã hội đã được triển khai, trong đó tập trung trấn áp mạnh các loại tội phạm đường phố, các ổ nhóm tổ chức đánh bạc. Công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh “nhạy cảm” về ANTT cũng được CATP tăng cường, qua đó xử lý nghiêm những vi phạm, phòng ngừa trọng án.

ảnh 1
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung chủ trì hội nghị giao ban sơ kết công tác tháng 8, triển khai công tác trọng tâm tháng 9-2014 của CATP


Trong tháng 8, CATP đã điều tra, khám phá 406 vụ phạm pháp hình sự với 727 đối tượng các loại. Công tác đấu tranh, phòng ngừa, trấn áp các loại tội phạm kinh tế, tham nhũng, ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao và tội phạm, vi phạm pháp luật về môi trường cũng được các đơn vị tập trung thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Các mặt công tác khác như chấp hành pháp luật trong bắt, giam giữ, xử lý tội phạm và các vi phạm pháp luật; vận động, truy bắt, thanh loại đối tượng truy nã cũng được thực hiện quyết liệt, không để xảy ra oan, sai.

ảnh 2
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung trao quyết định điều động, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ CATP

 

Một số mặt công tác quan trọng như quản lý hành chính về TTXH, giải quyết TTATGT, TTĐT cũng đã được CATP chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, góp phần đảm bảo TTATGT - TTĐT, TTCC trên địa bàn thành phố. Các đơn vị nghiệp vụ của CATP đã tích cực phối hợp với Công an các quận, huyện tăng cường đảm bảo ANTT xung quanh khu vực các bệnh viện, bến xe, nhà ga; giải quyết có hiệu quả những phức tạp về TTCC, TTĐT trên các tuyến xuyên tâm, vành đai và địa bàn giáp ranh.

Nâng cao nhận thức, hiệu quả công tác

Tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc CATP đã thông báo kết quả 1 tháng thực hiện đợt thi đua đặc biệt “90 ngày đêm CBCS Công an Thủ đô thi đua lập thành tích chào mừng kỉ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô”. Khẳng định, bên cạnh những thành tích đạt được trên mặt trận đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, đảm bảo ANCT - TTATXH trên địa bàn thành phố, trong giai đoạn đầu của đợt thi đua quan trọng này, CBCS Công an Thủ đô đã nhận thức được ý nghĩa quan trọng trong các mặt công tác đảm bảo ANCT - TTATXH của lực lượng CATP, góp phần mang đến sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Nêu một số thành tích đạt được trong các mặt công tác đã được CATP triển khai sau 30 ngày thực hiện đợt thi đua, đặc biệt là công tác phát hiện, điều tra khám phá 344 vụ phạm pháp hình sự với 518 đối tượng (đạt tỉ lệ 75 %) và chủ động đấu tranh triệt để với 116 ổ nhóm tội phạm hình sự các loại, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc coi đây là động lực mạnh mẽ, thúc đẩy từng CBCS nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong thời gian tới. Trong 30 ngày đầu thực hiện đợt thi đua, đã có 162 tập thể và 307 lượt CBCS được lãnh đạo các cấp biểu dương, khen thưởng.

Đảm bảo an toàn dịp Quốc khánh 2-9

Dành nhiều thời gian để trao đổi, lắng nghe các ý kiến, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị nêu rõ những ưu điểm và tồn tại trong quá trình thực thi nhiệm vụ; đồng thời và yêu cầu toàn lực lượng CATP tập trung triển khai có hiệu quả công tác đảm bảo ANCT - TTATXH trong dịp kỉ niệm 69 năm ngày Quốc khách 2-9, khai giảng năm học mới 2014 - 2015 và kỉ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô.

Theo chỉ định của Giám đốc CATP, gần 10 ý kiến của chỉ huy các đơn vị đã báo cáo kế hoạch, giải pháp nhằm đảm bảo ANCT trong dịp kỉ niệm những ngày lễ lớn của dân tộc; báo cáo tình hình và những biện pháp thực hiện công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT, TTCC, tập trung vào những vấn đề lớn như giải quyết các điểm trông, giữ xe không phép, sai quy định; đảm bảo ANTT tại khu vực các bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe; tình hình TTGT, TTĐT tại các tuyến, địa bàn trọng điểm ra, nhằm đảm tuyệt đối an toàn cho nhân dân đi lại, vui chơi trong các ngày nghỉ lễ, nhất là dịp kỉ niệm Quốc khánh 2-9 đang cận kề.

Sau phát biểu của các đơn vị, Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP thông tin và đề nghị một số nhiệm vụ chính của công tác thu thập, nhập dữ liệu dân cư vào hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung của CATP. Trong dịp Quốc khánh 2-9 và rằm Trung thu sắp đến, Đại tá Đào Thanh Hải đề nghị Công an các quận, huyện tích cực triển khai công tác phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, bằng các biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở các gia đình quản lý con em; gọi hỏi, răn đe các đối tượng có dấu hiệu cổ vũ và đua xe trái phép và kiên quyết không để tình trạng hàng quán bán quá giờ quy định, làm nơi “tá túc” của các đối tượng đua xe, gây rối TTCC.

Thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất

Kết luận hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị CATP tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong công tác đảm bảo ANCT - TTATXH, thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 9. Tập trung bảo vệ tuyệt đối an toàn dịp kỉ niệm 69 năm ngày Quốc khánh 2-9, khai giảng năm học mới hướng tới kỉ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô. Giám đốc CATP yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác nắm, phân tích và dự báo cụ thể mọi tình hình liên quan đến ANCT, xây dựng đối sách xử lý kịp thời, hiệu quả.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị CATP phối hợp triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp, giải pháp đấu tranh, phòng ngừa hoạt động của các loại tội phạm ở địa bàn công cộng. Phòng CSHS phối hợp chặt chẽ với các lực lượng 141, 142 và Công an cơ sở tuần tra mật phục, phát hiện và xử lý nghiêm những hoạt động vi phạm pháp luật tại các địa bàn công cộng, nơi vui chơi giải trí, nhà ga, bến tàu, bến xe, sân bay Quốc tế Nội Bài, bệnh viện, trung tâm thương mại… Phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh trấn áp mạnh hoạt động của các loại tội phạm cướp, cưỡng đoạt, cướp giật, trộm cắp tài sản nhà dân. Tích cực tuyên truyền, vận động các hộ dân nâng cao cảnh giác, tự phòng ngừa tội phạm dưới các hình thức như “đi gửi, về báo” và tăng cường tuần tra nhân dân tại các tuyến, địa bàn trọng điểm và ở từng xóm ngõ, khu dân cư. Công an các quận huyện và các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm hàng quán bán khuya quá 24 giờ.

“Địa bàn nào không nghiêm túc thực hiện các yêu cầu nhiệm vụ, chỉ huy và cán bộ để xảy ra vụ việc phức tạp về ANTT phải chịu trách nhiệm. Đặc biệt xác định, phòng ngừa trọng án là nhiệm vụ số 1” - Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Giám đốc CATP cũng chỉ rõ những yêu cầu, nhiệm vụ các đơn vị CATP phải thực hiện trong các lĩnh vực công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm kinh tế, tham nhũng, ma túy và các hoạt động tội phạm, vi phạm pháp luật về môi trường... Trong từng lĩnh vực, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị chức năng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tất cả vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Giám đốc CATP cũng nhắc các đơn vị phụ trách nhà tạm giam, tạm giữ quan tâm đến công tác quản lý, trông coi bị can và đảm bảo chế độ ăn uống cũng như những nhu cầu sinh hoạt khác cho bị can.

Nhấn mạnh năm 2014 là năm TP thực hiện chủ trương trật tự và văn minh đô thị, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị tiếp tục quán triệt và thực hiện quyết liệt công tác này. Cụ thể nhất, trong dịp nghỉ lễ và khai giảng năm học mới, Phòng CSGT phối hợp với Công an các quận, huyện tập trung thực hiện những kế hoạch phân luồng, giải quyết ùn tắc giao thông, không để xảy ra TNGT nghiêm trọng. Một số công tác hậu cần, tổ chức cán bộ và những vấn đề liên quan đến việc sử dụng xe công, quy trình xử phạt hành chính, sử dụng kinh phí và tổ chức học tập, quản lý cán bộ của CATP cũng đã được người đứng đầu CATP nêu và yêu cầu các đơn vị trong toàn lực lượng CATP nghiêm túc thực hiện.

Tại hội nghị, Ban Tổ chức đã công bố các quyết định về tổ chức cán bộ như: Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an đổi tên Văn phòng Công an tỉnh, thành phố thành Phòng Tham mưu; và các Quyết định của Giám đốc CATP bổ nhiệm chức danh Trưởng phòng Tham mưu, Phó trưởng phòng Tham mưu CATP. Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về bổ nhiệm các chức danh tư pháp trong CATP; công bố quyết định luân chuyển, điều động và bổ nhiệm cán bộ của Giám đốc CATP đối với 12 cán bộ đang công tác tại Công an các quận, huyện, phòng nghiệp vụ CATP Hà Nội. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top