Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đường vành đai II

1 Quang Trường
ANTD.VN - Chiều nay 11-6, UBND quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã có cuộc họp thông tin về tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện dự án xây dựng vành đai II (đoạn Vĩnh Tuy – Chợ Mơ – Ngã Tư Vọng).

ảnh 1

Ông Nguyễn Quang Trung - Phó chủ tịch quận Hai Bà Trưng thông tin về việc GPMB thực hiện dự án đường vành đai II

Chủ trì cuộc họp, ông Nguyễn Quang Trung – Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, thời gian qua, lãnh đạo quận đã chỉ đạo Ban QLDA đầu tư xây dựng (Ban QLDA ĐTXD) phối hợp với UBND phường Vĩnh Tuy quyết liệt triển khai công tác GPMB dự án xây dựng tuyến đường vành đai II. 

Tổng số có 349 hộ gia đình, cá nhân và 15 tổ chức trong diện GPMB. Đến thời điểm hiện tại, vẫn còn 1 hộ gia đình không chấp hành bàn giao mặt bằng là hộ gia đình ông Phạm Mỹ Quảng và bà Nguyễn Thị  Hạnh (tại số 445A phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy).

Theo báo cáo về quá trình GPMB thực hiện dự án xây dựng tuyến đường vành đai II (đoạn Vĩnh Tuy – Chợ Mơ – Ngã Tư Vọng), UBND quận Hai Bà Trưng đã có quyết định về việc thu hồi đất; phê duyệt phương án và quyết định phê duyệt bổ sung phương án bồi thường (PABT) hỗ trợ tái định cư.

Theo quyết định phê duyệt PABT, hỗ trợ tái định cư, hộ gia đình ông Quảng có 37,60m2; thu hồi 37,60m2 được bồi thường 100% đơn giá bồi thường về đất. Hộ gia đình ông Quảng được bố trí 1 căn hộ tái định cư, gia đình có đơn xin tự lo nhà tái định cư.

ảnh 2

Toàn bộ mặt bằng của dự án đã được các hộ gia đình, cá nhân bàn giao chỉ còn lại trường hợp hộ gia đình ông Quảng tại 445A 

Ban QLDA ĐTXD quận đã phối hợp cùng UBND phường Vĩnh Tuy tiến hành công khai các quyết định trên và gửi đến gia đình ông Quảng. Tuy nhiên, hộ gia đình ông Quảng có đơn đề nghị được áp dụng vị trí bồi thường về đất là vị trí 1 như gia đình đã đóng thuế hàng năm chứ không phải vị trí 4 (áp vị trí 3 phố Minh Khai) như PABT, hỗ trợ tái định cư đã được phê duyệt...

Ngày 5-4-2017, UBND quận Hai Bà Trưng đã ban hành văn bản số 412/UBND-Ban QLDA trả lời nội dung kiến nghị trên của ông Quảng. Theo đó, các cơ quan chức năng liên quan đã tiến hành làm việc đồng thời khẳng định những nội dung kiến nghị của gia đình ông Phạm Mỹ Quảng là không đủ cơ sở để giải quyết.

Ban QLDA ĐTXD đã có các thông báo về việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư và thời gian giao mặt bằng để thực hiện dự án tuyến đường vành đai II, nhưng hộ gia đình ông Quảng không nhận tiền.

Quá trình tổ chức vận động, dù được các cơ quan chức năng, ban, ngành, đoàn thể của quận tiến hành vận động nhưng hộ gia đình ông Phạm Mỹ Quảng vẫn không chấp hành bàn giao mặt bằng theo tiến độ trước ngày 5-4-2018 để thực hiện dự án.

Ngày 16-4-2018, UBND quận Hai Bà Trưng đã ban hành quyết định 929/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Phạm Mỹ Quảng, bà Nguyễn Thị Hạnh. Sau khi nhận quyết định cưỡng chế, hộ gia đình đã tự di chuyển hết đồ đạc, tháo dỡ cửa nhưng chưa bàn giao mặt bằng.

Ngày 18-4-2018, cơ quan chức năng đã tổ chức vận động, thuyết phục đối với hộ gia đình ông Quảng, bà Hạnh đồng thuận, nhận tiền và bàn giao mặt bằng, song hộ gia đình ông Quảng không chấp hành.

Tại cuộc họp chiều 11-6, lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng nêu rõ, nếu hộ gia đình ông Quảng, bà Hạnh không thực hiện các yêu cầu, thông báo, cơ quan chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế trước trung tuần tháng 6-2018.

bình luận(1 bình luận)

20x20Trường

Với những gia đình cố chấp chỉ vì cá nhân của gia đình mình mà ko biết nghi đến tập thể dân chúng không muốn đất nước đổi mới thì đề nghị nhà nước cứ thẳng tay mà cưỡng chế

Cùng chuyên mục
Top