Quyết liệt “chặn” công trình không phép

0 Lê Trang
(ANTĐ) - Xử lý gần 20 trường hợp xây dựng không phép, sai phép; phối hợp với cơ quan công an kiên quyết xử lý 1 trường hợp chống người thi hành công vụ trong quá trình cưỡng chế công trình xây dựng vi phạm; đó là những kết quả, nỗ lực lập lại trật tự xây dựng trong các tháng đầu năm 2010 ở phường Yên Sở, quận Hoàng Mai.

Quyết liệt “chặn” công trình không phép

(ANTĐ) - Xử lý gần 20 trường hợp xây dựng không phép, sai phép; phối hợp với cơ quan công an kiên quyết xử lý 1 trường hợp chống người thi hành công vụ trong quá trình cưỡng chế công trình xây dựng vi phạm; đó là những kết quả, nỗ lực lập lại trật tự xây dựng trong các tháng đầu năm 2010 ở phường Yên Sở, quận Hoàng Mai.

Quá trình đô thị hóa nhanh ở phường Yên Sở đặt ra nhiều vấn đề khó khăn trong quản lý xây dựng

Sôi động cùng các dự án

Trong vòng 5 năm trở lại đây, một phần lớn diện tích của phường Yên Sở được trưng dụng cho những dự án lớn của thành phố, như cầu Thanh Trì, đường vành đai 3, công viên Yên Sở, các khu tái định cư… Nhưng đến giờ, đây vẫn được xem là địa bàn có diện tích rộng nhất, nhiều đất nông nghiệp nhất quận Hoàng Mai. Trước kia, người dân Yên Sở chủ yếu kinh doanh cá và địa bàn cũng có chợ cá nổi tiếng miền Bắc. Chợ cá giờ vẫn hoạt động, nhưng mối quan tâm của nhiều người dân Yên Sở đang chuyển hướng sang đất đai. Dự án hình thành nhiều giúp quá trình đô thị hóa ở phường Yên Sở được đẩy nhanh. Không chỉ đất thổ cư, mà ngay cả đất nông nghiệp có “sổ đỏ”, hay đất nông nghiệp xen kẹt trong các khu dân cư cũng tăng giá chóng mặt.

Đất đai giúp người dân đổi đời, nhưng cũng từng khiến chính quyền cơ sở phải đau đầu trong công tác quản lý. Sức hút lợi nhuận từ đất khiến không ít người dân… làm liều. Một vài năm trước, đất công, đất nông nghiệp do “lỏng” quản lý, nên những vi phạm diễn ra khá phức tạp. Quá trình lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp, san lấp mặt bằng, tiếp theo đó là dựng nhà cấp 4 được thực hiện rất nhanh. Lực lượng mỏng, địa bàn rộng khiến công tác xử lý khó triệt để. Xác định những tồn tại, khó khăn của địa bàn, ngay từ đầu năm 2010, Đảng ủy - UBND phường Yên Sở quyết tâm tập trung các biện pháp “xóa” công trình xây dựng không phép, sai phép, lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn.

Vào cuộc đồng bộ

“Chỉ cần công tác xử lý thiếu triệt để ngay từ đầu, phức tạp sẽ nảy sinh”, ông Lê Hồng Kỳ - Chủ tịch UBND phường Yên Sở nhìn nhận về nguyên nhân những tồn tại lâu nay trong công tác quản lý trật tự xây dựng nói riêng. Theo ông Kỳ, vi phạm xây dựng ở phường Yên Sở có hai dạng chính là không phép và sai phép. Sai phép còn dễ chấn chỉnh. Còn không phép, giải quyết hết sức khó khăn.

Điều này dẫn chứng trong vụ việc 2 cán bộ CAP Yên Sở bị 1 đối tượng xây nhà trái phép chống lại, dẫn đến thương tích hôm 18-6 vừa qua. Sáng hôm đó, chính quyền phường tiến hành cưỡng chế xây dựng nhà trái phép trên đất công của gia đình bà Nguyễn Thị Phúc. Trong quá trình cưỡng chế, đối tượng Nguyễn Bá Đăng, 58 tuổi, nhà ở phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng đã gọi một số đối tượng đến cản trở lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ. Lực lượng công an và dân phòng phường đã yêu cầu Đăng và số người trên ra khỏi khu vực bảo vệ, nhưng đối tượng này không chấp hành, dùng vật cứng tấn công lực lượng làm nhiệm vụ, khiến 2 cán bộ công an phường bị thương. Đối tượng chống người thi hành công vụ bị bắt ngay sau đó.

Ngoài chủ trương quyết liệt, chấp hành đúng pháp luật trong công tác cưỡng chế, giải tỏa công trình sai phép, không phép; biện pháp mà lãnh đạo phường Yên Sở đề ra để lập lại trật tự xây dựng địa bàn, là luôn bám sát các quy định của Nhà nước về quản lý trật tự xây dựng. Nguyên tắc đầu tiên là nghiêm cấm mọi hành vi mua bán, xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp. Đối với trường hợp đủ điều kiện để xây dựng trên đất thổ cư, cơ quan chức năng phải nhanh chóng xem xét, giải quyết cho người dân.

“Làm tốt quy định này, không riêng Yên Sở chúng tôi mà phường, xã nào cũng sẽ ngăn ngừa được tình trạng lấn chiếm đất công, tăng tỷ lệ các công trình xây dựng được cấp phép”, ông Kỳ cho biết. Một biểu hiện khác của sự quyết liệt bảo vệ đất công ở phường Yên Sở mà chúng tôi ghi nhận được, đó là việc Đội Thanh tra xây dựng phường phải bám sát quy trình xử lý đối với công trình xây dựng vi phạm. Từ phát hiện, lập biên bản đình chỉ, ra thông báo cho đối tượng vi phạm, ra quyết định cưỡng chế… tất cả phải thực hiện trong 5 ngày. Những trường hợp không chấp hành, phường sẽ trực tiếp hoặc đề xuất lực lượng chức năng của quận tiến hành cưỡng chế. Cứ từng bước như vậy, kiên trì và hiệu quả, phường Yên Sở đang nỗ lực “thoát” khỏi danh sách địa bàn “nóng” về trật tự xây dựng.                          

Lê Trang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top