Quyết định hợp lòng dân

0 Đan Thanh
ANTĐ Sống tại các đô thị lớn đông dân như TP.HCM, Hà Nội, người dân  phải chịu áp lực từ mọi phía: áp lực từ ùn tắc giao thông, quá tải bệnh viện, trường học cho tới thủ tục hành chính trong việc đăng ký kinh doanh, xin cấp “sổ đỏ”, đăng ký hồ sơ nhập học đầu cấp mẫu giáo, cấp I, cấp II. 

Có những áp lực chưa thể giảm tải một sớm, một chiều, song có những áp lực có thể giảm được ngay chỉ bằng sự quyết tâm, giải pháp quyết liệt của người đứng đầu thành phố. Quyết định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội triển khai việc đăng ký nhập học qua mạng trực tuyến là một bằng chứng sinh động, đầy sức thuyết phục như thế.

Nhiều bậc cha mẹ hẳn chưa quên tình cảnh hàng nghìn người chầu chực từ nửa đêm, chen lấn, xô đẩy đến mức đạp đổ cả cổng trường, cố chen vào để nộp hồ sơ cho con  nhập học các trường mẫu giáo công lập. Tình thế căng thẳng, hỗn loạn hơn cả thi tuyển đại học.

Những tưởng đó chỉ còn là dư âm từ năm ngoái thì năm nay, tình trạng đó vẫn tái diễn ở TP.HCM, thậm chí với mức độ trầm trọng hơn. Tuy nhiên, đáng mừng là ở Hà Nội, các bậc phụ huynh đã thở phào nhẹ nhõm như trút được gánh nặng không đáng phải chịu đựng này. Với giải pháp công nghệ thông tin hiện đại, phụ huynh ngồi ở nhà chỉ cần một thao tác đơn giản “nhấn chuột” truy cập vào trang web của các trường là có thể nộp hồ sơ đăng ký nhập học cho con cháu mình, hoàn toàn không mất thời gian, công sức cũng như những thủ tục giấy tờ rắc rối, phiền phức và tất nhiên không phải mất bất kỳ phí “bôi trơn” nào. Chỉ một quy trình đơn giản thế thôi mà bao nhiêu người đỡ khổ cực, mọi việc trở nên nhẹ nhàng, dễ thở. 

Mọi bước đột phá đều không thể tránh được những trục trặc, lúng túng “vạn sự khởi đầu nan”, nhưng việc cải cách quy trình đăng ký nhập học nói trên đã được các bậc phụ huynh hồ hởi đón nhận. Không ít ý kiến nhận định rằng, một quy trình tưởng chừng đơn giản, song nếu tư duy, đầu óc không “đơn giản hóa”, không lấy người dân là đối tượng phục vụ như tinh thần và hành động của lãnh đạo thành phố, thì còn lâu mới có thể giảm áp lực đè nặng lên người dân bao năm nay.

Từ việc đăng ký nhập học trực tuyến, làm thủ tục cấp sổ đỏ đến nộp thuế qua mạng đã và đang được triển khai ngày càng sâu ở Hà Nội, có thể nói các cơ quan công quyền, cơ quan quản lý nhà nước nếu có đủ quyết tâm thì đều có thể giảm sức ép, giảm tải cho người dân, giảm bớt các thủ tục phức tạp, phiền hà bấy lâu nay.

Bất kể một việc gì, dù nhỏ hay lớn, nếu tốt cho dân thì phải làm ngay, làm tốt. Đó chính là tâm thế của Hà Nội xuyên suốt từ lãnh đạo tới các cơ quan quản lý và thấm vào từng cán bộ, công chức. Người dân Thủ đô ghi nhận và kỳ vọng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top