Quỹ nhà còn lại sẽ được nâng cấp, cải tạo

0 Ngọc Khánh (Thực hiện)
(ANTĐ) - Ông Nguyễn Đức Sơn -  Phó Giám đốc Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội (Sở TNMT và NĐ Hà Nội) đã cho biết như vậy trong cuộc trao đổi với PV xung quanh vấn đề quản lý quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn.

Kết thúc bán nhà theo Nghị định 61/CP:

Quỹ nhà còn lại sẽ được nâng cấp, cải tạo

(ANTĐ) - Ông Nguyễn Đức Sơn -  Phó Giám đốc Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội (Sở TNMT và NĐ Hà Nội) đã cho biết như vậy trong cuộc trao đổi với PV xung quanh vấn đề quản lý quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn.

- Thành phố đã ngừng nhận hồ sơ bán nhà theo Nghị định 61/CP từ 1-1-2008, vậy những hồ sơ đã nộp trước thời điểm đó sẽ được xử lý như thế nào, thưa ông?

- Chưa có năm nào số hộ mua nhà lại nhiều như năm qua. Tổng số đơn mua nhà đã nhận hiện lên tới trên 44.000 trường hợp, gấp 3 lần số hồ sơ trong năm bán nhà nhiều nhất trước đây. Chỉ tính trong tháng cuối năm 2007, cơ quan bán nhà đã tính giá bán cho 15.000 hộ và bán cho 11.500 hộ với số doanh thu ước 200 tỷ đồng, thực hiện nộp ngân sách 100 tỷ đồng.

Tuy vậy, vì số đơn mua nhà tăng quá cao trong khi nhân lực có hạn nên hiện vẫn còn 14.000 hồ sơ chưa được giải quyết. Trong đó, có gần 5.800 hộ đang đo vẽ; 6.300 hộ đang tính giá, kiểm tra và khoảng gần 2.250 hồ sơ chưa có 4 thông số bán nhà. Số hồ sơ còn lại đang trong quá trình giải quyết áp giá, nộp tiền, chế bản giấy chứng nhận...

Những khu nhà cũ nát như thế này sẽ được cải tạo

- Với số lượng hồ sơ mua nhà tăng vọt, liệu cơ quan bán nhà có bị quá tải dẫn tới việc các hồ sơ đó bị “ngâm” lâu không, thưa ông?

- Về vấn đề này, chúng tôi đã tiến hành lập kế hoạch cụ thể về giải quyết các hồ sơ mua nhà đã nhận để giải quyết dứt điểm công tác này trong năm 2008. Đồng thời, tập trung áp giá cho các hồ sơ đã nhận xong trước 30-6-2008. Công ty sẽ tăng cường khâu kiểm tra, đôn đốc, đảm bảo giải quyết hồ sơ đúng quy định.

Đối với những hồ sơ mà người dân không ký hợp đồng mua bán và đã ký hợp đồng không đi nộp tiền... Công ty sẽ có thông báo (3 lần) trả hồ sơ để các hộ tiếp tục thuê nhà theo quy định. Ngoài ra, công ty cũng sẽ tích cực phối hợp với các quận, huyện để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho các hộ dân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính...

- Quỹ nhà người dân chưa mua còn khá lớn, thành phố sẽ giải quyết ra sao đối với những trường hợp này?

- Năm 2008, chúng tôi sẽ lên kế hoạch nâng cấp toàn bộ quỹ nhà còn lại sau khi kết thúc bán nhà theo NĐ 61/CP, với tiêu chí cải thiện môi trường khu dân cư, không ngừng nâng cao điều kiện ăn ở, sinh hoạt cho người đang thuê nhà theo hướng hiện đại, đồng bộ và phù hợp với quy hoạch chung toàn Hà Nội, góp phần thay đổi diện mạo của Thủ đô. Dự kiến, đến năm 2010, kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long -  Hà Nội, thành phố sẽ xóa bỏ được diện nhà nguy hiểm trong phạm vi toàn bộ quỹ nhà.

- Đây đó vẫn còn lời ta thán về chuyện người dân bị “hành” khi làm thủ tục mua nhà, theo ông, bao giờ mới chấm dứt tình trạng này?

- Công ty chúng tôi có tới gần 1.000 con người. Nói thật, có người tốt thì cũng có người thế này, thế nọ. Không thể tránh khỏi những cá nhân có biểu hiện nhũng nhiễu, vòi vĩnh người dân khi làm hồ sơ. Tuy nhiên, chúng tôi luôn cam kết xử lý nghiêm khắc những trường hợp như thế. Người dân hoặc cơ quan báo chí khi phát hiện những cán bộ như thế cứ liên hệ trực tiếp tới lãnh đạo công ty để chúng tôi xử lý kịp thời.

Ngọc Khánh (Thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top