Quý IV/2013: Xét xử nhiều vụ án tham nhũng, án kinh tế lớn

0 An Huy (ghi)
ANTĐ Sáng nay (28-10), trao đổi với báo giới, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho hay, các cơ quan chức năng sắp đưa ra xét xử một loạt các vụ án tham nhũng, án kinh tế lớn.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, có 4/10 vụ án tham nhũng lớn đã hoàn tất và tống đạt cáo trạng, 6 vụ còn lại ủy quyền công tố cho các cơ quan tiến hành tố tụng của Hà Nội và TP.HCM.

ảnh 1
Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình trao đổi với báo giới, sáng 28-10

Tại TP.Hà Nội sẽ xét xử các vụ tham ô tài sản, cố ý làm trái tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) có liên quan đến Dương Chí Dũng và một số lãnh đạo chủ chốt; vụ Dương Tự Trọng tổ chức do Dương Chí Dũng bỏ trốn; vụ Nguyễn Đức Kiên và Ngân hàng ACB.

Tại TP.HCM sẽ xử 3 vụ án gồm: Vụ cố ý làm trái, tham ô tài sản tại Công ty Vifon; vụ tham ô tại Công ty cho thuê Tài chính II và vụ Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Thời gian cụ thể sẽ do tòa án quyết định, nhưng chắc chắn tòa sẽ mở trong quý IV/2013. Những vụ còn lại có thể sang năm 2014”, ông Bình khẳng định.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng cho biết, để điều tra, xét xử các vụ án tham nhũng, án kinh tế lớn theo yêu cầu của Quốc hội, Chính phủ và cử tri, các cơ quan tố tụng đã có nhiều nỗ lực, tuy nhiên trên thực tế vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Ông lý giải: “Các vụ án tham nhũng lớn thì đối tượng có chức vụ, yêu cầu chứng minh nhiều, một số vụ có yếu tố nước ngoài nên phải có yêu cầu tương trợ tư pháp nước ngoài. Có nước hỗ trợ tốt, nhưng cũng có nước hạn chế. Nhiều yêu cầu đòi hỏi nhưng khả năng đáp ứng của họ có mức độ”.

Nhiều vụ hành vi phạm tội đã xảy ra từ nhiều năm trước khiến cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong việc chứng minh hành vi vi phạm và những thiệt hại về tài sản.

“Đòi hỏi thu hồi 100% tài sản thất thoát hoặc bị chiếm đoạt là rất khó, không phải chỉ với riêng nước ta. Tinh thần chỉ đạo chung là thu hồi được càng nhiều càng tốt. Trong tương lai cần có sự thay đổi về luật tố tụng, hình sự để làm tăng khả năng truy thu tài sản”, Ông Bình chốt lại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top