Quy hoạch đã rồi - miễn sửa...

0 Đào Cốc Lục Tiên
(ANTĐ) - Cái nhà bác định làm tiến sĩ giấy đó phỏng? - Thị Hến nhìn bác Trùm Sò nghiên nghiên cứu cứu mãi một mớ bòng bong tài liệu.

Quy hoạch đã rồi - miễn sửa...

(ANTĐ) - Cái nhà bác định làm tiến sĩ giấy đó phỏng? - Thị Hến nhìn bác Trùm Sò nghiên nghiên cứu cứu mãi một mớ bòng bong tài liệu.

Ốc phán đoán: - Không biết ai sẽ thắng cử Tổng thống Mỹ hả bác Trùm? Obama và Clinton, ai chịu nhường ai đây?

Trùm Sò: - Không phải ở Mỹ, mà là ở Pháp. Dân bầu một ông thị trưởng, đứng đầu một thành phố 5 vạn dân, hiện ông ấy là một bác sĩ tư nhân.

- Lại xì-căng-đan tình ái hả? - Hến tò mò.


- Cô lúc nào cũng “đau gì kêu nấy”. Không phải thế, chuyện này nghiêm túc. Vì ông thị trưởng dân cử ở bên Pháp là một bác sĩ, nên các phóng viên mới vặn lại ông ta là ông biết gì về qui hoạch đô thị mà chỉ đạo. Ông ấy chỉ tay sang phía những cộng sự kế bên mà nói rằng: “Đó là những người chuyên nghiệp, họ chuyên nghiệp làm việc đó, còn tôi chỉ làm theo nguyện vọng của dân chúng”. Ông ấy được dân bầu vì có tầm nhìn rộng trong quy hoạch đô thị, luôn chăm lo tốt môi trường sống và an sinh xã hội cho dân, lại có thêm một “bộ sậu” tham mưu giỏi.

- Thế mới là chính quyền đô thị. - Thị Hến vỗ đùi đánh đét một cái.

- Cô này giỏi. Thế cô hiểu gì về chính quyền đô thị nào? - Trùm Sò nheo mắt nhìn Thị Hến.

- Cỡ một quận của Hà Nội cũng có thể thành một chính quyền đô thị được. – Thị Hến đáp.

- Thế nghĩa là chủ tịch thành phố, thị xã phải là thị trưởng - ốc chen ngang.

Trùm Sò vặn tiếp: - Chứ sao nữa. Thế nếu cô là thị trưởng cấp quận thì ví thử quy hoạch đô thị cô công khai với dân như thế nào?

- Chẳng biết sách vở của bác thế nào, chứ chỗ em cứ tổ chức một cuộc họp mời đủ các ban ngành đoàn thể đến dự họp và căng một bản đồ quy hoạch, đọc diễn văn, rồi mọi người đến dự, vỗ tay, ra về. Thế là công khai quy hoạch rồi đấy.

Ốc: - Không ai được góp ý thêm à?

- Có chứ, góp ý cũng được, nhưng quy hoạch đã vẽ rồi - miễn sửa lại. Hến vênh váo.

Nghêu nãy giờ bức xúc mới lên tiếng: - Quy hoạch phải để người dân tham gia góp ý nhưng lãnh đạo chính quyền đô thị ở nhiều nơi không muốn nghe vì phương án ấy đã được quyết rồi(?!). Góp ý kiến thì phải vẽ lại quy hoạch, họ cho là phức tạp, chưa có tiền lệ. Do vậy, tình trạng dân không đồng ý với quy hoạch, bức xúc khiếu kiện là thế!

Trùm Sò: - Đấy, ai cũng tưởng, một cửa - một dấu là chính quyền đô thị đến nơi rồi. Đâu phải thế, chính quyền đô thị là mô hình mà ở đó không tồn tại “nghĩa vụ chung chung”, quyền lực cao nhất, trách nhiệm lớn nhất sẽ thuộc về cá nhân thị trưởng.

Đào Cốc Lục Tiên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top