Quốc hội xem xét miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Ngày 25-5, trình bày tờ trình về dự thảo Nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh 5 lý do cần thiết ban hành Nghị quyết miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Theo đó, Nghị quyết khi ban hành sẽ tiếp tục góp phần khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp; hỗ trợ tạo thêm công ăn việc làm cho khu vực nông thôn, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống người nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới; nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trên thị trường trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế…

“Đây sẽ là một giải pháp khuyến nông cần thiết để góp phần nâng cao giá trị gia tăng và kết nối chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp, hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

ảnh 1Việc tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025 sẽ không làm giảm thu ngân sách nhà nước

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, việc tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp giai đoạn 2021-2025 sẽ không làm giảm thu ngân sách nhà nước do đây là chính sách đang được thực hiện trên thực tế. Số thuế sử dụng đất nông nghiệp được miễn, khoảng 7.500 tỷ đồng/năm, sẽ tiếp tục là hình thức hỗ trợ trực tiếp cho tổ chức, cá nhân sản xuất nông nghiệp, là nguồn tài chính quan trọng đầu tư trực tiếp cho khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Thảo luận về vấn đề này, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cho rằng: "Đúng là không ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách nhưng lại chưa giúp thúc đẩy phát triển nông nghiệp cũng như hỗ trợ đời sống nông dân. Với 10.000 tỷ đồng chia đều cho khoảng 11.000 hộ nông dân, mỗi hộ nông dân được miễn khoảng 1 triệu đồng/năm thì không có nhiều ý nghĩa trong việc thúc đẩy sản xuất mà chỉ mang ý nghĩa tinh thần.

Ngoài ra, vì đất sử dụng không phải nộp thuế, cho nên những người nhận đất, dù không sử dụng thì họ vẫn cứ nhận càng nhiều càng tốt và để đấy. Đây cũng là nguyên nhân thúc đẩy tình trạng bỏ hoang đất”, ông Cường phân tích.

Theo đại biểu đoàn Hà Nội, cũng bởi đất đai không chịu thuế nên có người cứ giữ đất để đấy, trong khi nhiều người khác đang cần đất thì lại không có đất để sản xuất. Như vậy không chỉ để lãng phí đất mà lại cản trở quá trình tích tụ đất đai cho xu hướng sản xuất nông nghiệp tập trung hóa.

Bày tỏ ủng hộ tinh thần của Nghị quyết, song đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) lưu ý thực hiện miễn giảm thuế cần được thực hiện công khai, minh bạch, chỉ đạo chặt chẽ trong việc quản lý để áp dụng đúng đối tượng, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, hạn chế việc để hoang hóa, không để lợi dụng vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm hoặc tham nhũng, lãng phí.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top