Quốc hội không bổ sung quy định thời gian cấm bán rượu, bia vào luật

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Cả 2 quy định về việc cấm người "đã uống rượu bia thì không được lái xe" lẫn quy định "cấm người có nồng độ cồn trong máu vượt ngưỡng cho phép thì không được lái xe" đều không được Quốc hội tán thành đưa vào Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia.

ảnh 1  Kết quả biểu quyết phương án "Cấm điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn"

Chiều nay, 3-6, Quốc hội đã xin ý kiến ĐBQH thông qua hình thức biểu quyết về 3 nội dung vẫn còn có nhiều quan điểm trái nhau trong dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Cụ thể, với quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông (nêu tại Khoản 8 Điều 5 dự thảo Luật), Quốc hội tiến hành biểu quyết hai phương án.

Phương án 1: Cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn (đã uống rượu bia thì không được điều khiển phương tiện tham gia giao thông).

Phương án 2: Cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Kết quả biểu quyết, chỉ có 44,21% ĐBQH tham gia biểu quyết tán thành với phương án 1; có 49,59% ĐBQH biểu quyết tán thành phương án 2. Như vậy, cả 2 phương án đều không "quá bán", tức không được Quốc hội thông qua.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc Luật phòng, chống tác hại của rượu bia sẽ không có quy định về việc cấm hành vi đã uống rượu bia thì không được lái xe.

ảnh 2

Có 49,92% ĐBQH biểu quyết tán thành với phương án 2 nêu tại Khoản 8, Điều 5, dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia

Tiếp đó, Quốc hội tiến hành biểu quyết về hai phương án hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ mà ban soạn thảo dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu bịa xin ý kiến để đưa trở lại điều 5 dự thảo luật về "Các hành vi bị nghiêm cấm".

Kết quả, với phương án 1 là “Bổ sung quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ từ 22h đến 8h sáng hôm sau”, chỉ có 46,28% ĐBQH tham gia biểu quyết đồng ý; với phương án 2 là “Không quy định về việc hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ” cũng chỉ có 44,21% ĐBQH đồng ý.

Như vậy, Quốc hội cũng thống nhất không đưa vào Luật Phòng, chống rượu bia 2 hành vi bị nghiêm cấm về thời gian bán rượu, bia kể trên.

Cuối cùng, Quốc hội tiến hành biểu quyết hai phương án về khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình nêu tại điểm c khoản 3 điều 12 của dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia.

Kết quả, có 72,52% ĐBQH tham gia biểu quyết đồng ý với phương án 1 là: “Quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình từ 18h đến 21h hằng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em”.

Như vậy, Quốc hội thống nhất sẽ đưa nội dung này vào quy định trong Luật phòng, chống tác hại của rượu bia.

Đây là lần đầu tiên có tới 5/6 phương án gây tranh cãi tại một dự thảo luật được Quốc hội đưa ra lấy ý kiến nhưng kết quả biểu quyết không “quá bán”, không được Quốc hội thông qua.

Nhận xét về phần biểu quyết 3 nội dung kể trên, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhận xét, điều đó cho thấy tinh thần dân chủ rất cao trong Quốc hội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top