Quốc hội chính thức thông qua quy định cấm kinh doanh "dịch vụ đòi nợ thuê"

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Luật Đầu tư (sửa đổi) được Quốc hội thông qua với 92,34% ĐBQH tán thành, trong đó, vẫn bảo lưu quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê.

ảnh 1Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo tại Quốc hội

Đầu giờ chiều nay, 17-6, có 446/458 ĐBQH đã bấm nút biểu quyết tán thành thông qua Luật Đầu tư (sửa đổi), chiếm 92,34% tổng số ĐBQH.

Trình bày báo tiếp thu, giải trình về dự án luật này trước khi biểu quyết, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, một trong những nội dung còn băn khoăn là quy định trong luật về cấm hay không cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê”.

Theo đó, qua thảo luận, đa số ý kiến ĐBQH đề nghị cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ”. Một số ý kiến đề nghị không cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ mà thực hiện theo quy định của Luật hiện hành, đồng thời đổi tên là "kinh doanh dịch vụ thu hồi nợ”.

Vì thế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã gửi phiếu xin ý kiến ĐBQH và xin tiếp thu theo đa số ý kiến ĐBQH, quy định cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” tại điểm h khoản 1 Điều 6 của Luật” – ông Vũ Hồng Thanh nói.

Luật Đầu tư (sửa đổi) cũng quy định điều khoản chuyển tiếp là giao dịch cung cấp dịch vụ đòi nợ trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành sẽ chấm dứt hiệu lực kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành; các bên tham gia giao dịch được thực hiện các hoạt động để thanh lý giao dịch đòi nợ theo quy định của pháp luật về dân sự và pháp luật liên quan.

ảnh 2Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng 

Còn với quy định về ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt (Điều 20), ông Vũ Hồng Thanh cho biết, có ý kiến đề nghị bỏ quy định Thủ tướng Chính phủ quyết định các dự án đầu tư có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội khác tại điểm c khoản 2, vì quy định này chưa rõ ràng về tiêu chí, dự án ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt đã được quy định tại điểm a và b tại khoản này.

Tiếp thu các ý kiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin tiếp thu bỏ quy định tại điểm c khoản 2 của Điều 20 trong dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi). Qua biểu quyết tại Quốc hội chiều nay, toàn bộ nội dung tại Điều 20 của Luật được thông qua với 92,75% ĐBQH tán thành.

Luật Đầu tư (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/ 2021.

Cũng trong chiều nay, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng với tỷ lệ 92,96% ĐBQH tán thành.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top