Quốc hội bỏ nội dung xem xét công tác nhân sự tại kỳ họp thứ 5

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Theo chương trình dự kiến ban đầu, tại kỳ họp thứ 5 –Quốc hội khóa XIV, Quốc hội sẽ dành thời gian xem xét về công tác nhân sự, tuy nhiên trong chương trình mới nhất được công bố sáng nay đã không còn nội dung này.

ảnh 1Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì buổi họp báo

Sáng nay, 19-5, Tổng Thư ký Quốc hội đã tổ chức họp báo về dự kiến Chương trình kỳ họp thứ 5-Quốc hội khóa XIV. Đây là kỳ họp có số ngày làm việc ngắn nhất so với nhiều kỳ họp gần đây, dự kiến khai mạc ngày 21-5, bế mạc ngày 15-6, làm việc trong thời gian 20 ngày (không kể ngày nghỉ).

Phó Tổng Thư ký Quốc hội Lê Bộ Lĩnh cho biết, theo thông lệ, tại kỳ họp giữa năm, Quốc hội sẽ dành nhiều thời gian cho công tác xây dựng pháp luật (chiếm tỷ lệ 60% tổng thời gian của kỳ họp).

Cụ thể, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành 12 ngày để xem xét, thông qua 8 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 08 dự án luật khác.

Các dự án luật được Quốc hội xem xét, thông qua, gồm: Luật Tố cáo (sửa đổi); Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc; Luật Đo đạc và bản đồ; Luật Cạnh tranh (sửa đổi); Luật An ninh mạng; Luật Quốc phòng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch.

Các nghị quyết được Quốc hội xem xét, thông qua, gồm: Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 và điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018.

Các dự án luật được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến, gồm: Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật Công an nhân dân (sửa đổi); Luật Chăn nuôi; Luật Trồng trọt; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đặc xá; Luật Cảnh sát biển; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Đặc biệt, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiếp tục có những cải tiến, đổi mới về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Cụ thể, thời gian để mỗi đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nêu câu hỏi chất vấn là 1 phút và sau khi 3 ĐBQH nêu câu hỏi, người bị chất vấn phải trả lời ngay; thời gian dành cho mỗi lần trả lời là 3 phút.

Việc cải tiến, đổi mới này được thực hiện trên cơ sở kết quả thí điểm tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp lần thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhằm mục đích tăng cường tính đối thoại, tranh luận trong hoạt động của Quốc hội.

Một vấn đề đáng quan tâm và cũng được báo chí nêu ra tại buổi họp báo là trong chương trình dự kiến kỳ họp này, bên cạnh các hoạt động giám sát tối cao và xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng khác, Quốc hội cũng sẽ xem xét, quyết định về công tác nhân sự.

Tuy nhiên, trả lời báo chí, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, khi xây dựng chương trình dự kiến ban đầu của kỳ họp có đưa nội dung về công tác nhân sự để xin ý kiến, song nội dung này hiện đã được đưa ra khỏi chương trình làm việc của kỳ họp thứ 5.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top