Một chiến sỹ Công an anh dũng hy sinh khi truy bắt tội phạm:

Quên mình cứu nhiều người khỏi tội ác

0 Bá Chiêm -Minh Phong
ANTĐ Quá trình vây bắt kẻ nghi vấn vận chuyển ma túy, Trung úy Bùi Công Nguyên - cán bộ CAH Mộc Châu (Sơn La) đã bị đối tượng bắn trúng ngực. Dù bị thương nặng song với tinh thần kiên quyết đấu tranh trấn áp tội phạm, người chiến sỹ trẻ vẫn cùng đồng đội và nhân dân bắt giữ đối tượng manh động, ngăn chặn tội ác có thể tiếp diễn.
ảnh 1Đối tượng Tráng A Trá tại cơ quan công an 

Nổ súng chống trả công an

Ngày 28-1,  thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh Sơn La và CAH Mộc Châu về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, tổ công tác CAH Mộc Châu gồm 5 cán bộ chiến sỹ triển khai mật phục trên Quốc lộ 43, đoạn chạy qua xã Mường Sang, huyện Mộc Châu. Theo thông tin nắm được, sẽ có một đối tượng trọng điểm về ma túy mang theo “hàng nóng” đi qua trục đường này.

Khoảng 17h15 cùng ngày, tổ công tác phát hiện một đối tượng điều khiển xe máy di chuyển trên Quốc lộ 43 theo hướng Lóng Sập đến thị trấn Mộc Châu có biểu hiện nghi vấn. Đến gần vị trí tổ công tác làm nhiệm vụ, đối tượng bất ngờ tăng ga. Nhận ra người đàn ông này là Tráng A Trá (SN 1977, ở bản Co Cháy, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu), là đối tượng nghiện ma túy, có 1 tiền án 7 năm tù liên quan đến ma túy, Trung úy Bùi Công Nguyên - thành viên tổ công tác cùng đồng đội lập tức truy đuổi. Đến Km 88+400 Quốc lộ 43 thuộc địa phận bản Là Ngà, xã Mường Sang, Trung úy Bùi Công Nguyên đã tiếp cận được đối tượng. Ngay lập tức, đối tượng chống đối quyết liệt. Trung úy Bùi Công Nguyên đã lao vào khống chế, đồng thời ra hiệu cho người đi đường hỗ trợ. Tuy nhiên, đối tượng manh động chống trả, bất ngờ rút súng bắn trúng ngực Trung úy Nguyên. Mặc dù bị thương nặng nhưng Trung úy Nguyên vẫn kiên quyết giữ chặt đối tượng. Ngay sau đó, các thành viên tổ công tác và người dân đã hỗ trợ, quật ngã Tráng A Trá, thu tại chỗ 1 khẩu súng ngắn và 13 viên đạn.

Được đồng đội đưa vào bệnh viện đa khoa Mộc Châu cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng, Trung úy Bùi Công Nguyên đã không qua khỏi. Công an tỉnh Sơn La phối hợp với các cơ quan chức năng đã tổ chức khám nghiệm, tiến hành điều tra vụ việc theo quy định pháp luật và thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Tráng A Trá. 

Ban Giám đốc Công an tỉnh Sơn La và cấp ủy, chính quyền địa phương đã kịp thời đến chia sẻ, động viên gia đình đồng chí Bùi Công Nguyên. Ghi nhận tấm gương dũng cảm, ngày 29-1, Bộ Công an đã thăng cấp bậc hàm từ Trung úy lên Thượng úy đối với đồng chí Bùi Công Nguyên. 

Tiễn anh về với đại ngàn 

Sáng 29-1, Công an tỉnh Sơn La phối hợp với chính quyền địa phương đã tổ chức lễ tang cho đồng chí Bùi Công Nguyên theo nghi thức CAND. Sự hy sinh anh dũng của Trung úy Bùi Công Nguyên trong quá trình truy bắt tội phạm ma túy tại địa bàn nóng bỏng Mộc Châu một lần nữa cho thấy tính chất khốc liệt, hiểm nguy trên mặt trận đấu tranh, ngăn chặn “cái chết trắng”. Cách đây vài tháng, Đại úy Lường Phát Chiêm - cán bộ Phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động Công an tỉnh Sơn La cũng đã anh dũng hy sinh khi vây bắt nhóm tội phạm có vũ trang vận chuyển trái phép ma túy vào Việt Nam. “Chúng tôi đã mất đi một người đồng đội, một cán bộ quả cảm trên trận tuyến đấu tranh với tội phạm ma túy” - Đại tá Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La nói trong nước mắt. Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La đã trao Huy chương chiến sỹ vẻ vang hạng Ba của Chủ tịch nước truy tặng Thượng úy Bùi Công Nguyên, tới gia đình người chiến sỹ dũng cảm.

Tại tiểu khu thị trấn nông trường Mộc Châu - nơi tổ chức lễ tang đồng chí Bùi Công Nguyên, từ sáng sớm 29-1, những vòng hoa tưởng nhớ người con anh dũng của núi rừng Tây Bắc đã nối dài. Người dân địa phương có mặt rất đông để bày tỏ nỗi tiếc thương, sẻ chia mất mát với gia đình người chiến sỹ vừa ngã xuống vì bình yên cuộc sống. 

“Bố Nguyên đi đâu, sao chưa thấy về?”

Từ lúc đón nhận tin dữ, chị Đồng Thị Dung (người bạn đời của đồng chí Bùi Công Nguyên) đã khóc cạn nước mắt. Bên chiếc quan tài phủ cờ đỏ sao vàng, người vợ trẻ chết lặng mỗi lúc con thơ ngơ ngác hỏi “Bố Nguyên đi đâu, sao chưa thấy về?”. Thật xót xa khi đứa con đầu lòng của anh còn quá nhỏ để hiểu hết nỗi mất mát lớn lao, còn đứa con đang mang trong bụng sẽ vĩnh viễn không được nhìn mặt bố… Tết này, tổ ấm nhỏ sẽ vắng bóng người đàn ông trụ cột. Và những dự định mới ngày hôm qua vẫn còn được đôi vợ chồng trẻ nhắc đến, nay đành dang dở. Song, động lực tinh thần lớn nhất lúc này với chị Dung và gia đình Thượng úy Bùi Công Nguyên, chính là sự quan tâm, chia sẻ của các cấp lãnh đạo, các đồng chí, đồng đội, bà con lối xóm và bạn bè, nhất là ý nghĩa cao cả của sự hy sinh anh dũng của Thượng úy Bùi Công Nguyên: Vì bình yên cho bà con, cộng đồng.

Theo đại diện Công an tỉnh Sơn La, Thượng úy Bùi Công Nguyên công tác tại CAH Mộc Châu được 11 năm. Quá trình công tác, anh luôn được lãnh đạo đơn vị và đồng đội đánh giá cao về tinh thần trách nhiệm, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Gương hy sinh anh dũng của người đồng chí, đồng đội ấy, sẽ được Công an tỉnh Sơn La nhân điển hình học tập tinh thần chiến đấu dũng cảm của anh.

Cảm phục tấm gương anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ của đồng chí Bùi Công Nguyên và để chia sẻ mất mát lớn lao với gia đình, đồng chí, đồng đội của người chiến sỹ trẻ, Ban Biên tập Báo ANTĐ đã gửi tặng số tiền 2 triệu đồng đến thân nhân của Thượng úy Bùi Công Nguyên. Sáng nay 30-1, đại diện Báo ANTĐ sẽ đến chia buồn và trao tặng gia đình Trung úy Bùi Công Nguyên chút tình cảm của những người làm báo Thủ đô.

Tấm gương sáng cho thanh niên Việt Nam

Hành động kiên quyết truy bắt tội phạm và anh dũng hy sinh của Thượng úy Bùi Công Nguyên được đồng đội, nhân dân địa phương và bạn đọc khắp trên mọi miền đất nước tiếc thương và ca ngợi. 

Bạn đọc hoangnga nói: “Chia buồn cùng gia đình, Tổ quốc và nhân dân mãi ghi công anh...”. Bạn Quách Ngọc Quyên chia sẻ: “Xin gửi lời chia buồn tới gia đình đồng chí. Người dân Sơn La sẽ nhớ mãi công lao to lớn của đồng chí”. 

Bạn Lê Trường Giang xúc động: “Xin gửi lời chia buồn tới gia đình và người thân của đồng chí. Tổ quốc mãi mãi ghi công đồng chí. Đồng chí là tấm gương sáng cho thanh niên Việt Nam...”. Bạn Nguyễn Anh Tài nói: “Vĩnh biệt đồng chí. Mọi người sẽ nhớ về đồng chí. Hành động cao đẹp của đồng chí còn mãi với thời gian”. 

Bạn Lê Quang Hiếu nhấn mạnh: “Anh đã đổ máu hy sinh vì sự bình yên hạnh phúc của nhân dân! Cầu chúc linh hồn anh yên nghỉ. Mong gia đình anh mạnh khỏe, vượt qua đau thương mất mát này!”. Bạn Lê Hoàng nói: “Anh đã quên thân mình để cứu được nhiều người khỏi cái chết trắng. Cảm ơn anh đã hy sinh vì sự bình an của chúng tôi”. Bạn Kenvin Thi: “Vô cùng cảm phục anh, người chiến sĩ CAND Việt Nam thực sự, tấm gương cho toàn thể những người lính trẻ...”. 

Bộ trưởng Trần Đại Quang yêu cầu: Thực hiện tốt chính sách đối với cán bộ hy sinh
 
Ngày 29-1, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có thư gửi các đồng chí Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La. Trong thư nêu rõ:

Hồi 17h15 ngày 28-1, tại xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Công an huyện Mộc Châu bắt đối tượng nghi vận chuyển trái phép chất ma túy. Đối tượng dùng súng chống trả, làm đồng chí Trung úy Bùi Công Nguyên, cán bộ Công an huyện hy sinh. Lực lượng Công an đã bắt giữ đối tượng, thu giữ 1 súng ngắn và 13 viên đạn.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Trần Đại Quang nhiệt liệt biểu dương tinh thần kiên quyết, dũng cảm tấn công, trấn áp tội phạm của các đồng chí và quyết định thưởng cho Công an huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La 20 triệu đồng, trích từ Quỹ Phòng, chống tội phạm Trung ương. Đồng chí Bộ trưởng yêu cầu, Tổng cục Chính trị CAND thực hiện tốt chính sách đối với cán bộ hy sinh; Tổng cục Cảnh sát chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ phối hợp với Công an tỉnh Sơn La điều tra, xử lý số đối tượng vận chuyển ma túy, chống người thi hành công vụ và sớm đưa vụ án ra xử lý trước pháp luật nhằm răn đe, phòng ngừa chung.

Bộ trưởng Trần Đại Quang mong các đồng chí tiếp tục lập nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, vì an ninh Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top