Quảng trường Mỹ Đình vẫn “nóng”

0 Nhi Long
(ANTĐ) - Những năm gần đây, tình trạng mất ANTT tại khu vực quảng trường Mỹ Đình vẫn phức tạp. Huyện Từ Liêm cũng đã ra nhiều công văn chỉ đạo chính quyền cơ sở, các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại khu vực này nhưng đến nay tình hình vẫn chưa có biến chuyển.

Quảng trường Mỹ Đình vẫn “nóng”

(ANTĐ) - Những năm gần đây, tình trạng mất ANTT tại khu vực quảng trường Mỹ Đình vẫn phức tạp. Huyện Từ Liêm cũng đã ra nhiều công văn chỉ đạo chính quyền cơ sở, các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại khu vực này nhưng đến nay tình hình vẫn chưa có biến chuyển.

Làm không xuể

Chúng tôi có mặt tại quảng trường Mỹ Đình, huyện Từ Liêm vào một ngày đầu tháng 9, khi những tia nắng cuối chiều đang dần tắt, một số người dân lục tục bày hàng ở hai bên vỉa hè và giữa những thảm cỏ đảo giao thông thuộc khu vực quảng trường Mỹ Đình để chờ khách. Gánh hàng của họ thật đơn giản, chỉ mấy chiếc chiếu cói và một chiếc làn đựng các mặt hàng như rượu, mực, xoài, cóc.

19h, lác đác có khách, chủ hàng trải chiếu và bày các thứ khách mua ngay trên thảm cỏ. Lúc này, một xe tuần tra của Đội CSTT - PƯN -  CAH Từ Liêm làm nhiệm vụ tại đây chạy tới nhắc nhở, yêu cầu những người bán hàng di chuyển về vị trí đã được quy định. 19h30, dòng người đổ về quảng trường Mỹ Đình mỗi lúc một đông, người bán hàng cũng xuất hiện càng nhiều.

Lực lượng chức năng đang xử lý phương tiện đỗ sai quy định

Họ đi trên những chiếc xe máy chở vài chiếc làn đựng hàng căng phồng và khoảng chục chiếc chiếu cói rồi chiếm các lùm cây, bãi cỏ để bán hàng. Đến 20h30, quảng trường Mỹ Đình đông nghịt người như một “chợ đêm” nhộn nhạo trong tiếng rao của những người bán hàng rong lẫn với tiếng hò reo, cười đùa, cả tiếng còi và tiếng rú của các loại xe.

Lúc này, lực lượng làm nhiệm vụ ở đây đã được tăng cường và xe ôtô bán tải của Đồn công an số I, công an xã Mỹ Đình, Mễ Trì. Nhiều hàng rong bị xử phạt, có hàng bị tạm giữ cùng với xe máy, xe đạp của khách để sai quy định và cả những xe ôtô bị đưa về cơ quan công an.

Một số chủ quán nhanh chân chạy thoát. Một lát sau, khi lực lượng chức năng đi dẹp chỗ khác, họ lại ôm đồ quay về chỗ cũ bày bán hàng như chưa có chuyện gì xảy ra. Cứ như thế, “cuộc chiến” không cân sức giữa 20 cán bộ làm nhiệm vụ giữ gìn ANTT ở khu vực này với khoảng 400 người bán hàng rong và hàng ngàn “du khách” diễn ra cho tới khuya.

Chính quyền chưa cương quyết

Được biết, sau khi xảy ra nhiều vụ phạm pháp hình sự trong đó có cả trọng án tại quảng trường Mỹ Đình, ngày 26-10-2007, UBND huyện Từ Liêm đã có Công văn số 1118/UBND-XDĐT về việc sử dụng vỉa hè quanh Khu thể thao dưới nước thuộc địa bàn xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm.

Nhộn nhạo tại khu vực quảng trường Mỹ Đình

Theo đó, UBND huyện Từ Liêm giao cho UBND xã Mỹ Đình quản lý và tổ chức sử dụng tạm thời 2 bên hè đoạn đường Lê Đức Thọ vào Khu thể thao dưới nước (chiều dài 450m) để bán hàng giải khát; UBND xã Mỹ Đình có trách nhiệm sắp xếp các tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh, có nhu cầu sử dụng tạm thời để bán hàng giải khát đảm bảo ANTT, ATGT, VSMT, mỹ quan đô thị theo đúng quy định của UBND thành phố...

Tiếp đó, trong khi tranh chấp chỗ bán hàng dẫn đến xảy ra án mạng tại quảng trường Mỹ Đình vào tối 21-6 vừa qua, UBND huyện Từ Liêm lại có Công văn số 764/UBND-QLĐT ngày 30-6-2009 yêu cầu UBND xã Mỹ Đình tiếp tục thực hiện Công văn số 1118 như đã nêu trên. Đồng thời, trong công văn này cũng yêu cầu CAH Từ Liêm, Thanh tra Giao thông vận tải phối hợp cùng UBND xã Mỹ Đình, Mễ Trì kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm TTATGT, VSMT trên tuyến đường Lê Đức Thọ và khu vực quảng trường Mỹ Đình.

Tính đến nay, Công văn chỉ đạo 1118 của UBND huyện Từ Liêm ra đời gần 2 năm nhưng chính quyền xã Mỹ Đình, Mễ Trì và các lực lượng chức năng liên quan vẫn chưa thực hiện triệt để, tình hình ANTT tại khu vực quảng Mỹ Đình vẫn “nóng”.

Để đảm bảo ANTT tại quảng trường Mỹ Đình, cũng như an toàn cho người dân đến vui chơi giải trí tại khu vực này, đề nghị chính quyền 2 xã Mỹ Đình, Mễ Trì và các lực lượng chức năng của huyện Từ Liêm thực hiện nghiêm túc Công văn 1118 của UBND huyện Từ Liêm. Đồng thời, cần có những biện pháp mạnh hơn đối với những người dân bán hàng rong cố tình vi phạm.

Nhi Long

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top