Quảng Ngãi: Người dân bất cẩn gây cháy rừng

0 Thái Thụy
ANTĐ Tối ngày 7-8 , một vụ cháy rừng lớn xảy ra khu vực núi giáp ranh giữa các xã Nghĩa Thuận, Nghĩa Kỳ và Nghĩa Thọ thuộc huyện Tư Nghĩa.
ảnh 1
Lực lượng chức năng cùng người dân nỗ lực ngăn đám cháy lan sang khu vực khác

Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, trực tiếp ông Lê Viết Chữ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tham gia chỉ đạo, lực lượng công an, quân đội với trên 500 người tập trung tại khu vực núi tham gia dập lửa.

Trước đó, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Quảng Ngãi cùng 4 xe chữa cháy có mặt tại hiện trường. Tuy nhiên do địa hình đồi núi hiểm trở, xe chữa cháy không thể tiếp cận. Cán bộ chiến sĩ Cảnh sát PCCC đã băng rừng cùng với người dân dập tắt lửa.

Gió lớn, thổi ngọn lửa lan nhanh đến khu vực đất rẫy của xã Nghĩa Kỳ, xã Nghĩa Thọ và xã Hành Dũng (huyện Nghĩa Hành). Lửa cháy dữ dội khu vực rừng thực bì, trong khi đó hàng trăm người làm lá chắn không cho lửa cháy sang khu vực rừng phòng hộ Suối Mơ (xã Nghĩa Kỳ) và xã Hành Dũng (huỵên Nghĩa Hành).

Ông Nguyễn Văn Trung – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Tư Nghĩa cho biết, đã triển khai toàn lực lượng dân quân, công an các xã Nghĩa Kỳ, Nghĩa Thuận, Nghĩa Thọ  và cả xã Hành Dũng chặn các hướng không cho lửa cháy lan.

ảnh 2
Cho đến sáng nay, ngày 8-8, đám cháy đã được dập tắt

Cho đến rạng sáng ngày 8-8, lực lượng chữa cháy đã dập tắt hoàn toàn lửa trên khu vực núi giáp ranh. Vụ cháy diễn ra ban đêm, trên khu vực núi đen xen hiểm trở và gió lớn. Tuy nhiên nhờ sự kịp thời, đồng loạt tham gia của chính quyền các cấp, các lực lượng nên lửa đã khống chế được lửa, không để cháy lan sang các rừng phòng hộ khác.

Theo ông Nguyễn Văn Hân – Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi cho biết nguyên nhân cháy xảy ra vào khoảng 16h ngày 7-8. Trong lúc đốt thực bì sau khi khai thác gỗ keo trên núi Hố Võng, thuộc tiểu khu 136, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, ông Bùi Minh Thức, ở xã Nghĩa Thuận đã vô tình làm lửa cháy lan. Do gió lớn, lửa càng bùng phát và cháy sang nhiều khu vực thực bì, rừng keo ở xung quanh.

Được biết, chỉ trong vài ngày đầu tháng 8-2012, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy rừng do người dân bất cẩn khi đốt thực bì. Đề nghị lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra việc đốt thực bì, cũng như xử phạt nghiêm khắc những ai gây ra cháy.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top