Quần thể Hương Sơn - Chùa Hương được nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt

3 Duy Tiến
ANTD.VN - 20h tối nay, 19-9, huyện Mỹ Đức đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Quần thể Hương Sơn (Chùa Hương) và kỷ niệm 130 năm thành lập huyện.

ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt cho quần thể Hương Sơn - chùa Hương

Dự buổi lễ, về phía Trung ương, có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long…;

Về phía lãnh đạo Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị - nguyên Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung…

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hoạt cho biết, di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Quần thể Hương Sơn là một quần thể văn hóa - tôn giáo Việt Nam, gồm 21 ngôi chùa, động thờ Phật, ngôi đền thờ Thần theo tín ngưỡng nông nghiệp bản địa và gắn liền với Phật giáo Đạo tràng, nơi tu hành đắc đạo của Bồ Tát Quan Thế Âm.

Quần thể Hương Sơn được xây dựng từ đời Lê Thánh Tông (1442 - 1497) và đã trải qua 11 đời Tổ sư. Tuy đã nhiều lần bị thực dân Pháp đốt phá, ném bom nhưng quần thể Hương Sơn luôn được Nhà nước, nhân dân địa phương và quý khách thập phương cùng nhà chùa quan tâm tu bổ, sửa chữa.

Vì vậy, đến nay vẫn giữ nguyên được giá trị về lịch sử, danh thắng và đã góp phần làm nên nét văn hóa đặc sắc, đa dạng của đạo Phật Việt Nam.

ảnh 2

Chương trình văn nghệ tại buổi lễ

Với những giá trị đó, ngày 25/12/2017 Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt đối với Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Quần thể Hương Sơn. 

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt quần thể Hương Sơn là sự kiện đặc biệt chào mừng kỷ niệm tròn 130 năm thành lập huyện Mỹ Đức.

Dự và phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nêu rõ, Mỹ Đức là vùng đất cổ, nơi có bề dày về lịch sử - văn hóa và truyền thống cách mạng rất đáng tự hào. Với lịch sử 130 năm xây dựng và trưởng thành, nhân dân huyện Mỹ Đức đã sáng tạo nên đời sống văn hoá đa dạng, phát huy tốt các di tích lịch sử văn hoá, danh lam thắng cảnh trên địa bàn và đã nỗ lực trong việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

ảnh 3

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi lễ

Ghi nhận, biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mỹ Đức đạt được trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, việc quần thể danh thắng Hương Sơn được Chính phủ xếp hạng là di tích Quốc gia đặc biệt đã thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước về bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa của dân tộc ta nói chung và của Thủ đô Hà Nội nói riêng.

“Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt đối với Di tích lịch sử và quần thể danh lam thắng cảnh Hương Sơn (Chùa Hương) hôm nay là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mỹ Đức và cả Thành phố; càng ý nghĩa hơn khi đúng vào dịp kỷ niệm 130 năm thành lập huyện Mỹ Đức và kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Chùa Hương.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô sẽ quyết tâm bảo vệ, phát huy giá trị để phát triển nơi đây không chỉ là điểm đến hấp dẫn về du lịch văn hóa tâm linh đối với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế mà còn là địa chỉ giáo dục về lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, bảo vệ môi trường” – Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

bình luận(3 bình luận)

20x20Trần Minh

Chỉ có bạn mới nghĩ như vậy

20x20Nguyen Van Tung

Chắc có tang ma, Hội chùa Hương mà, đi đến đâu ai cũng chê đối xử với du khách không ra gi, cả xã Hương Sơn phải chịu những lời đó, họ có biết rằng mọi lễ hội chỉ ở thôn Yên Vỹ, còn mấy thôn khác làm thuê cho thôn Yến, đường xã vào lễ hội thì bụi bẩn, ăn uống mua sắm thì chặt chém....Đủ thứ, Tôi là người con sinh ra ở Hương Sơn nhìn thấy mà buồn

20x20Nguyen Hong Thanh

"...huyện Mỹ Đức đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Quần thể Hương Sơn (Chùa Hương) và kỷ niệm 130 năm thành lập huyện." Ngày lễ vui vẻ và trọng đại là thế mà không hiểu huyện Mỹ Đức nghĩ thế nào lại căng tờ băng rôn nền đen chữ trắng trông như thông cáo "TANG LỄ" Sợ quá!!! Không hiểu văn hóa của cán bộ Huyện này để đâu???

20x20Trần Minh

Chỉ có bạn mới nghĩ như vậy

Cùng chuyên mục
Top