Quận Thanh Xuân kiên quyết giành lại vỉa hè cho người đi bộ

1 Tiến Phúc
ANTD.VN - " Chúng ta kiên quyết xóa bỏ các điểm hè phố, lòng đường bị chiếm dụng trái phép làm nơi kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện trả lại nguyên trạng hè phố với phương châm: Giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ”.

          Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Xuân Lưu, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân tại hội nghị triển khai kế hoạch tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội, vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị trên địa bàn do Ban Chỉ đạo 197 quận Thanh Xuân tổ chức sáng 5-3.

          Tại hội nghị, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu - Trưởng Ban Chỉ đạo 197 quận đã yêu cầu phải nâng cao hiệu quả công tác của các cơ quan chức năng, thường xuyên duy trì, đôn đốc việc thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi”. Kiên trì vận động, giải thích tuyên truyền quần chúng nhân dân ủng hộ chấp hành chủ trương của chính quyền. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý và thực hiện lâu dài; các đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra theo đúng quy định của pháp luật và quy trình kiểm tra theo chuyên ngành, không để việc kiểm tra làm ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của cơ quan doanh nghiệp và người dân.

ảnh 1

Cần duy trì đường thông, hè thoáng tại phố Nguyễn Quý Đức, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân (ảnh chụp sáng 5-3)

          Theo đó, Ban Chỉ đạo 197 quận Thanh Xuân phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội trên địa bàn quận tăng cường cộng tác tuyên truyền trực tiếp tại cơ sở quy tắc tham gia giao thông, các chế tài xử lý các hành vi vi phạm. Gửi thư ngỏ của Chủ tịch UBND quận đến các hộ dân, các hộ kinh doanh, cơ quan doanh nghiệp kinh doanh, hoạt động trên mặt các tuyến phố để đề nghị và vận động nhân dân tự giác thực hiện nếp sống văn hóa, không vứt rác ra đường, không lấn chiếm lòng đường, hè phố làm nơi kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện không đúng quy định. Lập các tổ tuyên truyền với nòng cốt là lực lượng cảnh sát khu vực cùng với tổ dân phố, ban công tác mặt trận... để tuyên truyền, hướng dẫn kiểm tra trực tiếp việc thực hiện của các hộ gia đình và người kinh doanh.

          Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo 197 quận sẽ tổ chức điều tra cơ bản, thống kê, xác định các tuyến phố không được trông giữ phương tiện. Kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự đô thị trên địa bàn, trong đó tập trung kiểm tra các khu vực phực tạp về trật tự đô thị gây bức xúc dư luận trên các tuyến xuyên trục, các địa bàn giáp ranh; các điểm phức tạp về trật tự đô thị. Không để các vi phạm tái diễn, qua đó làm chuyển biến rõ nét về trật tự đô thị và bảo đảm tính ổn định lâu dài.

Trước mắt, các lực lượng trong Ban Chỉ đạo 197 của quận sẽ kiểm tra, hướng dẫn, yêu cầu tất cả để xe máy, xe đạp và các phương tiện khác vào phía bên trong trên vỉa hè các tuyến phố theo quy định. Tập trung xử lý những hành vi lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện sai quy định. Yêu cầu không treo, bày bán các loại hàng hóa, hàng ăn trước mặt tiền cửa hàng. Tháo dỡ mái che, mái vẩy, biển quảng cáo, các công trình xây dựng trái phép, bệ bục, đặt vật dụng trái phép gây ảnh hưởng đến sự thông thoáng của vỉa hè, gây mất mỹ quan đô thị. Đặc biệt, xử lý nghiêm các vi phạm tại các quán hàng ăn, quán bia, quán lẩu, nước giải khát, cà phê, các cửa hàng ăn đêm, cửa hàng bán quần áo, hoa quả, các điểm trông giữ phương tiện.

Ngoài ra, kiểm tra xử lý việc lập các điểm trông giữ phương tiện trái phép, công tác đảm bảo an ninh trật tự, PCCC tại các điểm, bãi trông giữ phương tiện, việc thu phí trái quy định. Tổ chức phối hợp giải tỏa, sắp xếp các chợ cóc, chợ tạm, biển quảng cáo, vi phạm hành lang an toàn giao thông, tập trung vào các tuyến đường: Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển… Duy trì, đảm bảo vệ sinh môi trường, kết hợp công tác tuyên truyền trong nhân dân không vứt rác bừa bãi nơi công cộng.

Theo kế hoạch, từ nay đến ngày 10-3, quận Thanh Xuân sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tổ chức cho các hộ kinh doanh, các tổ chức ký cam kết tự nguyện chấm dứt vi phạm, khắc phục hậu quả, trả lại nguyên trạng ban đầu cho hè phố theo quy định của pháp luật. Từ ngày 11 đến 19-3, các đơn vị tiếp tục kiểm tra tại hiện trường để đôn đốc, nhắc nhở các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp chấp hành pháp luật về trật tự văn minh đô thị. Từ ngày 20-3, tổ chức lực lượng xử lý vi phạm về trật tự công cộng, trật tự đô thị.

          Kết thúc hội nghị, ông Nguyễn Xuân Lưu, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân yêu cầu các lực lượng tham gia từ quận đến các phường  khẩn trương triển khai kế hoạch đảm bảo hiệu quả, kiên trì, lấy vận động thuyết phục là chính, vì cuộc sống bình yên, an toàn, hạnh phúc của mọi người, đảm bảo trật tự ATGT, TTCC và TTĐT trên địa bàn quận, góp phần tạo nên hình ảnh quận Thanh Xuân văn minh, sạch sẽ…

bình luận(1 bình luận)

20x20Phan manh Trang

Lịch sử đã sang Trang mới khi các cấp chính quyền giành lại vỉa hè dành cho người đi Bộ mà đã mấy chục năm bị chiếm sử dụng trái các quy định của đô thị .hoan nghênh Cần phải thật sự trả lai vỉa hè cho người đô thị

Cùng chuyên mục
Top