Quan tâm, phát triển lực lượng chiến lược của ngành Công an

0 Hà Minh
ANTD.VN - “Trực tiếp nắm tình hình, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, giữ gìn ANTT, vì thế chúng tôi luôn xác định Cảnh sát khu vực (CSKV) là lực lượng chiến lược của ngành Công an”, Đại tá Nguyễn Hồng Thái – Trưởng CAQ Hoàng Mai, Hà Nội, chia sẻ.

Nhiều năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, BCH CAQ, phòng nghiệp vụ CATP, cũng như sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân, lực lượng CSKV CAQ Hoàng Mai ngày càng trưởng thành, từng bước nỗ lực cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Khó khăn song hành cùng thuận lợi

Chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2014, Hoàng Mai là quận “trẻ” của Hà Nội. Nhìn lại chặng đường 15 năm, qua nhiều thế hệ, Đại tá Nguyễn Hồng Thái -  Trưởng CAQ nêu rõ: “Khó khăn, thách thức luôn song hành cùng thuận lợi. Song, cán bộ chiến sỹ CAQ luôn chung quyết tâm vượt khó”.

ảnh 1CSKV và cán bộ đội CS QLHC về TTXH CAQ Hoành Mai phục vụ nhân dân tại cơ sở

Hội đủ các tuyến giao thông đường sắt, đường bộ, đường thủy; có cảng nội địa, có nhà ga; tốc độ đô thị hóa chóng mặt…Những yếu tố khách quan ấy giúp quận Hoàng Mai có điều kiện phát triển kinh tế, xã hội, nhưng cũng tiềm ẩn không ít phức tạp về ANTT. Đơn cử như vấn đề dân số. Năm 2004, toàn quận có khoảng 17 vạn dân, thì đến năm 2018 này, con số ấy tăng gấp gần 3 lần, với sự hình thành của vô số các tòa chung cư, khu đô thị, biến động dân số cơ học.

Trong bối cảnh ấy, hạ tầng cơ sở chưa đáp ứng đủ yêu cầu phát triển; trình độ dân trí không đồng đều. Các loại hình dịch vụ lưu trú, cùng nhiều hệ loại đối tượng tá túc, tạm trú ở Hoàng Mai, khiến những yếu tố tiềm ẩn xu hướng tăng nhiều hơn giảm.

Đảm bảo bền vững an ninh, trật tự

“Trong mọi tình huống, mọi hoàn cảnh, Đảng ủy  - BCH CAQ luôn xác định phải đảm bảo giữ vững TTATXH, bằng cách xây dựng các mô hình, chuyên đề, kế hoạch sao cho khơi dậy được tiềm năng, thế mạnh của quận, đặc biệt là ý thức, trách nhiệm tham gia giữ gìn ANTT của mỗi công dân”, chỉ huy CAQ Hoàng Mai nhấn mạnh, và cho biết trong thời gian qua, đơn vị đã tham mưu tốt với CATP, Quận nhiều chủ trương, giải pháp về công tác an ninh, phòng chống tội phạm, đảm bảo TTATGT-TTĐT, cải cách hành chính, xây dựng lực lượng và phục vụ nhân dân.

ảnh 2Tọa đàm, lắng nghe ý kiến nhân dân là một trong những biện pháp để CSKV CAQ Hoàng Mai thêm hoàn thiện

Tập thể Đảng ủy, chỉ huy CAQ và cán bộ chiến sỹ luôn là khối đoàn kết thống nhất, nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trên toàn diện các lĩnh vực công tác. Và, xuyên suốt trong công  tác chỉ đạo, đó là quan điểm rất rõ ràng: chú trọng quan tâm, không ngừng bồi dưỡng, phát triển CSKV, lực lượng chiến lược của ngành Công an. 

Không chỉ là cầu nối giữa người dân với lực lượng Công an, CSKV còn trực tiếp nắm tình hình, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, giữ gìn ANTT. Thượng tá Lê Văn Thắng – Phó trưởng CAQ Hoàng Mai nhìn nhận: “Một cách đơn giản, phong trào ở khu dân cư, khí thế phòng, chống tội phạm ở tổ dân phố, ở đội ngũ cán bộ cơ sở mạnh hay yếu, có vai trò không nhỏ của người CSKV. Bằng nhiều cách, người dân luôn “trông” – đánh giá - vào công việc, thái độ ứng xử hàng ngày của người CSKV”.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng CSKV nói riêng được BCH CAQ Hoàng Mai thực hiện đồng bộ, toàn diện; thông qua trao đổi kinh nghiệm hàng ngày, trực tiếp giữa chỉ huy CAQ, chỉ huy đội, phường với cán bộ chiến sỹ, hoặc qua các hội nghị tọa đàm. “Những nhân tố tốt luôn được biểu dương, khích lệ kịp thời, để nhân rộng, để có thêm nhiều CSKV tinh thông nghiệp  vụ và luôn nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân”, Thượng tá Lê Văn Thắng khẳng định.

Riêng nửa chặng đường 2018 này, hòm hòm những phần việc mang dấu ấn của lực lượng CSKV, thông qua quán triệt, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của BCH CAQ. Đó là tham mưu xây dựng kế hoạch tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh các hành vi liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; là kế hoạch điều tra cơ bản các cơ sở kinh doanh phế liệu.

Là sự chủ động bổ sung, khắc phục những tồn tại của công tác thu thập, nhập liệu cơ sở dữ liệu dân cư và phúc tra trường thông tin Căn cước công dân trên hệ thống.

Một mảng công tác “nổi” khác của lực lượng CSKV CAQ Hoàng Mai, là thực hiện hiệu quả Công văn số 958 của Giám đốc CATP về tổng kiểm tra, rà soát, phát hiện đối tượng nơi khác đến tạm trú; đối tượng bỏ nhà đi nơi khác để hoạt động phạm tội…Chưa hết, trong thời gian này, lực lượng CSKV đã thu nhận được gần 8.200 tin tức; qua đó kịp thời chuyển những thông tin có giá trị đến CAQ để xử lý.

Không phụ sự quan tâm của chỉ huy CAQ; luôn nỗ lực hoàn thiện mỗi ngày, trong nghề nghiệp cũng như khi tiếp xúc với người dân. Mỗi CSKV CAQ Hoàng Mai đã và đang chung một suy nghĩ, quyết tâm: thật xứng đáng là thành viên của “gia đình” Công an Hà Nội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top