Quan tâm bảo vệ quyền lợi phụ nữ và trẻ em

0 Hồng Tuấn
ANTD.VN - Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 - 3 hàng năm” đã được các cấp Hội Phụ nữ CATP Hà Nội thực hiện được 5 năm và bước đầu cho thấy nhiều kết quả tích cực.

“Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP Hà Nội luôn quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi tổ chức các hoạt động chăm lo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS) toàn CATP, đặc biệt là bảo vệ quyền lợi phụ nữ và trẻ em” - Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định!

ảnh 1

Hội viên phụ nữ Phòng Thanh tra CATP thăm tặng quà trường Tiểu học Vĩnh Thành, tỉnh Vĩnh Phúc

Nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng

Theo đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, hàng năm, Ban “Vì sự tiến bộ phụ nữ, công tác gia đình và trẻ em” CATP Hà Nội thường xuyên tổ chức kiểm tra việc triển khai thực hiện Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 - 3 hàng năm” trong CATP; lồng ghép nội dung kiểm tra với việc đánh giá kết quả thực hiện chương trình hành động vì sự tiến bộ phụ nữ, công tác hội và phong trào phụ nữ. Thông qua các hoạt động hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện Đề án, Ban “Vì sự tiến bộ phụ nữ, công tác gia đình và trẻ em” CATP đánh giá được tình hình triển khai thực hiện, những kết quả cơ bản, thuận lợi và khó khăn, từ đó có những kiến nghị, đề xuất phù hợp với điều kiện thực tế của CATP.

ảnh 2

Các Hội viên Hội phụ nữ Cụm thi đua số 5 CATP tặng quà tại Trung tâm trợ giúp nạn nhân chiến tranh TP Hà Nội

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3) trong CATP luôn được Đảng ủy CATP chú trọng, triển khai sâu rộng đến cấp ủy, chỉ huy các đơn vị, lãnh đạo đoàn thể và Ban Chấp hành Hội Phụ nữ cơ sở. Đến nay, 100% cán bộ chỉ huy, cấp ủy các đơn vị và Ban Chấp hành Hội phụ nữ cơ sở của CATP được quán triệt những nội dung cơ bản của Đề án.

Hàng năm, Đảng ủy CATP và cấp ủy các đơn vị đã chủ động đưa nội dung của Đề án vào chương trình công tác năm của Đảng bộ CATP và của các đơn vị (Ban Chấp hành Hội phụ nữ CATP và Hội phụ nữ các đơn vị được tham gia góp ý vào dự thảo chương trình công tác của CATP và của đơn vị), trong đó có chính sách để việc thực hiện các nội dung của Đề án bảo đảm thiết thực, hiệu quả.

ảnh 3

Hội viên Hội Phụ nữ CAQ Ba Đình thăm, tặng quà cho cán bộ công an mắc bệnh hiểm nghèo

Cùng với đó, Đảng ủy CATP đã giao cho Ban “Vì sự tiến bộ phụ nữ, công tác gia đình và trẻ em” CATP và các đơn vị chức năng, như các Phòng Tổ chức cán bộ, Pháp chế, Công tác Chính trị, Tham mưu và Hội phụ nữ CATP tổ chức tuyên truyền, giáo dục, tập huấn bằng nhiều hình thức, nhằm nâng cao nhận thức về giới, bình đẳng giới và hạnh phúc gia đình. Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến sâu rộng bằng nhiều hình thức khác, như treo băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích tuyên truyền về chủ đề, thông điệp nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3) tại trụ sở của đơn vị.

Ngoài ra, CATP cũng đã tổ chức cho 100% cán bộ, hội viên phụ nữ nghiên cứu, học tập về Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình…; 90% Hội Phụ nữ cơ sở đã bổ sung vào tủ sách pháp luật của đơn vị và của tủ sách Hội các văn bản, bộ luật liên quan đến phụ nữ, giới và bình đẳng giới, hôn nhân gia đình, quyền và lợi ích của phụ nữ, trẻ em.

Những kết quả đáng ghi nhận

Trao đổi với Thượng tá Vũ Thị Kim Yến, Chủ tịch Hội Phụ nữ CATP Hà Nội, phóng viên Báo An ninh Thủ đô được biết trong 5 năm (2014 - 2018), cấp ủy Đảng, lãnh đạo các cấp của CATP đã chỉ đạo Hội phụ nữ các cấp tổ chức tuyên truyền, phổ biến các nội dung liên quan đến công tác phụ nữ bằng nhiều hình thức sáng tạo, thiết thực, phù hợp với đặc thù từng đơn vị, nổi bật là các cuộc thi, tọa đàm, hội thi nấu ăn, cắm hoa chủ đề về hạnh phúc gia đình như: “Giữ gìn lửa ấm yêu thương”, “Phụ nữ Công an Thủ đô và hạnh phúc gia đình”, “Gia đình hạnh phúc bền vững”, “Hạnh phúc gia đình - Tổ ấm yêu thương”…

Tổ chức các Câu lạc bộ gia đình với nội dung sinh hoạt phong phú, lồng ghép nhiều nội dung khác nhau, như giáo dục kỹ năng ứng xử, giáo dục con cái, tuyên truyền việc giữ gìn, phát huy các giá trị đạo đức, lối sống, cách ứng xử tốt đẹp trong gia đình. Thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu với các đơn vị trong và ngoài ngành…, nhằm tăng cường sự đoàn kết và phối kết hợp trong công việc.

Từ các nội dung, biện pháp tuyên truyền được triển khai thực hiện đã góp phần làm chuyển biến tích cực nhận thức của cấp ủy Đảng, lãnh đạo các đơn vị, của cán bộ, Đảng viên và phụ nữ Công an Thủ Đô về ý nghĩa, tầm quan trọng của “Hạnh phúc”; đặc biệt là xây dựng và phát triển hạnh phúc gia đình trong giai đoạn hiện nay, tích cực trong công tác ngăn ngừa, phòng, chống bạo lực gia đình, ngăn chặn tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình, góp phần hạn chế các vụ bạo lực gia đình xảy ra; khuyến khích mọi cá nhân, tổ chức, cộng đồng có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình và cộng đồng.

Cũng theo Thượng tá Vũ Thị Kim Yến, trong 5 năm thực hiện Đề án, Hội Phụ nữ các cơ sở luôn vận động chị em xây dựng nhóm phụ nữ tiết kiệm giúp nhau làm kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống. Các cơ sở hội thường xuyên rà soát nắm tình hình hội viên kinh tế gia đình có khó khăn để tập trung giúp đỡ, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị tổ chức thăm hỏi, động viên và đề xuất trợ cấp khó khăn trên 1.200 trường hợp.

Hàng năm, công tác chăm sóc thiếu niên, nhi đồng cũng được quan tâm, duy trì và phát triển. Nhân tháng hành động vì trẻ em, Ngày Quốc tế Thiếu nhi và Tết Trung thu, CATP đã tổ chức các hội nghị biểu dương, trao thưởng cho các cháu là con CBCS - CATP đạt Học sinh Giỏi cấp thành phố trở lên, các cháu là con thương binh, gia đình liệt sĩ, các cháu có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi từ nguồn Quỹ Khuyến học, Quỹ đền ơn đáp nghĩa của CATP.

Tích cực hưởng ứng các cuộc vận động nhân đạo, từ thiện do Bộ Công an, thành phố Hà Nội phát động; CBCS - CATP tham gia quyên góp, ủng hộ thăm hỏi, giúp đỡ tới các cá nhân, gia đình, cộng đồng khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, miền núi, biên giới, hải đảo trên tinh thần yêu thương và chia sẻ; tương trợ, giúp đỡ với gia đình, đồng đội, đồng nghiệp, đặc biệt là gia đình CBCS ở những vùng xa xôi, hẻo lánh, vùng đặc biệt khó khăn.

Trong 5 năm (2014 - 2018), Đảng ủy CATP đã chỉ đạo Hội Phụ nữ CATP tham gia chương trình “Mái ấm tình thương” xây sửa, tôn tạo nhà dột nát cho 5 gia đình cán bộ, Hội viên có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách trên địa bàn Thành phố với tổng giá trị là 190 triệu đồng. Thường xuyên quan tâm, động viên gia đình và các cháu là con thương binh, liệt sỹ, các cháu bị bệnh hiểm nghèo để rà soát, lập danh sách được nhận quà từ quỹ “Nghĩa tình đồng đội CAND” với gần 500 cháu mỗi năm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top