Quận Hai Bà Trưng: “Nóng” cùng “02 - 20”

0 Minh Hà
(ANTĐ) - Sau tháng đầu tiên thực hiện các Quyết định 02 và 20 của UBND thành phố về lập lại trật tự vỉa hè, quận Hai Bà Trưng là một trong những đơn vị được thành phố biểu dương. Không dừng lại ở kết quả ấy, CAQ đã tham mưu cho Quận ủy ban hành Chỉ thị số 18 về “Tăng cường trách nhiệm thực hiện các quyết định của UBND thành phố về quản lý TTĐT”.

Quận Hai Bà Trưng: “Nóng” cùng “02 - 20”

(ANTĐ) - Sau tháng đầu tiên thực hiện các Quyết định 02 và 20 của UBND thành phố về lập lại trật tự vỉa hè, quận Hai Bà Trưng là một trong những đơn vị được thành phố biểu dương. Không dừng lại ở kết quả ấy, CAQ đã tham mưu cho Quận ủy ban hành Chỉ thị số 18 về “Tăng cường trách nhiệm thực hiện các quyết định của UBND thành phố về quản lý TTĐT”.

Điểm nhấn của Chỉ thị này là, cấp ủy và chính quyền cơ sở phải chịu trách nhiệm trước quận nếu để tình hình TTĐT diễn biến phức tạp.

“Liệu pháp túi hồ sơ”

Trong tổng thể các giải pháp đảm bảo sự thông thoáng của hơn 62 tuyến đường phố không để xe đạp xe máy, sắp xếp hộ kinh doanh, lực lượng chức năng quận luôn chung sức cùng 20 phường trên địa bàn. Trước khi “02 - 20” có hiệu lực, đồng chí Đàm Thanh Thế - Phó trưởng CAQ Hai Bà Trưng cho biết, CAQ đã có trong tay “sơ đồ” về thực trạng TTĐT toàn quận. Phường nào nhiều chợ “cóc”, chợ tạm; phường nào có phố nhưng không có vỉa hè; phường nào nhiều điểm giáp ranh, và đặc biệt, sự quan tâm được chú trọng đối với những phường mà lực lượng CSTT và tự quản đô thị yếu.

Chỉ huy CAQ, mỗi đồng chí phân công phụ trách từng cụm địa bàn để đôn đốc, giám sát việc thực hiện “02 - 20”. “Giám sát, đôn đốc chặt, song chúng tôi luôn gợi mở và khuyến khích cơ sở có những sáng kiến khả thi để lập lại TTĐT” - đồng chí Đàm Thanh Thế tâm sự.

Sự phong quang trên tuyến phố Huế

Vậy là quận Hai Bà Trưng có phường Cầu Dền với liệu pháp ràng buộc trách nhiệm của các hộ dân mặt phố - hộ kinh doanh với chính quyền cơ sở; phường Bạch Mai với chủ trương phát huy tối đa sức mạnh của đội ngũ tự quản - dân phòng… và có lẽ, 1 sáng kiến có thể nhân rộng nhất là “liệu pháp túi hồ sơ” của CAP Phạm Đình Hổ.

Cũng là rà soát, tuyên truyền, xử lý, song ngoài CSTT, BCH CAP Phạm Đình Hổ đã chỉ đạo CSKV vào cuộc “02 - 20”. Trung tá Dương Minh Hữu - Trưởng CAP Phạm Đình Hổ giới thiệu, “đi sâu, tập trung vào công tác điều tra cơ bản, chỉ huy CAP giao cho mỗi đồng chí CSKV phải lập 1 túi hồ sơ đối với mỗi hộ kinh doanh. Trong túi hồ sơ có đăng ký kinh doanh của cửa hàng và 1 bản cam kết giữ trật tự vệ sinh vỉa hè.

Hàng ngày, CSKV tiến hành kiểm tra các hộ kinh doanh. Nhắc nhở không chuyển, CSKV sẽ lập biên bản vi phạm, và biên bản đó sẽ được lưu lại vào túi hồ sơ. Nhiều lần tái diễn, phường sẽ kiến nghị cơ quan chức năng có biện pháp nghiêm khắc với hộ kinh doanh vi phạm”. Thông qua “liệu pháp túi hồ sơ” này, CAP Phạm Đình Hổ sẽ quản lý được chặt chẽ hơn các loại hình kinh doanh trên địa bàn, từ đó chủ động trong công tác đảm bảo ANTT.

Lực lượng tự quản phưòng Thanh Nhàn
tháo dỡ biển quảng cáo vi phạm

Rạch ròi trách nhiệm

Đánh giá những tồn tại, phân tích kết quả đã đạt được để “02 - 20” đạt hiệu quả, đó là tinh thần chủ đạo của Chỉ thị 18 của Quận ủy Hai Bà Trưng ban hành ngày 18-8. Bà Hoàng Thanh Thủy - Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành cho biết, “Chỉ thị việc thực hiện “02 - 20” là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài.

Trách nhiệm của từng cá nhân, nhất là của người đứng đầu được xác định rất rõ. Trên cơ sở chỉ đạo của Quận ủy, UBND quận và BCĐ 197 đã tiến hành xây dựng và ban hành quy chế trách nhiệm, sẽ có hình thức xử lý đối với cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc năng lực hạn chế, thực hiện không hiệu quả các quyết định của UBND thành phố về TTĐT nói riêng”.

Ưu điểm của Chỉ thị 18 không chỉ là việc “kéo” được trách nhiệm các ban ngành đoàn thể vào cuộc, mà lớn hơn, nó thể hiện một sự nhìn nhận dũng cảm: “Lâu nay, phong trào ở nhiều phường còn nặng về hình thức; có vậy mới cần đến chỉ đạo sâu sát của Quận ủy”.

Song như vậy lại hay, bởi nó biểu lộ được quyết tâm chung, sự đồng lòng của quận Hai Bà Trưng, từ lãnh đạo đến cấp cơ sở. Đó chính là yếu tố không thể thiếu để xây dựng và duy trì những tuyến đường thông thoáng, văn minh.          

Minh Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top