Quá tải bệnh nhân tiêu chảy cấp

0 Duy Tiến
(ANTĐ) - Những ngày gần đây, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm vẫn tiếp tục gia tăng, cả về số địa phương mắc mới cũng như số bệnh nhân nhập viện điều trị. Bên cạnh sự gia tăng đó, các BV có khu điều trị bệnh nhân tiêu chảy cấp cũng đã quen dần với sự quá tải.

Quá tải bệnh nhân tiêu chảy cấp

(ANTĐ) - Những ngày gần đây, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm vẫn tiếp tục gia tăng, cả về số địa phương mắc mới cũng như số bệnh nhân nhập viện điều trị. Bên cạnh sự gia tăng đó, các BV có khu điều trị bệnh nhân tiêu chảy cấp cũng đã quen dần với sự quá tải.

Ghi nhận của PV Báo ANTĐ tại Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia, ngày 11-4, vẫn có khoảng 20 bệnh nhân tiêu chảy mới vào điều trị.

Theo quy trình, tất cả các bệnh nhân mắc tiêu chảy trong mùa dịch đều được điều trị như bệnh nhân tiêu chảy cấp nguy hiểm, nghĩa là phải nằm viện khoảng 1 tuần để giám sát, theo dõi. Điều đó khiến cho viện này càng quá tải trầm trọng.

Cả viện có 140 giường bệnh thì chỉ tính riêng số bệnh nhân mắc tiêu chảy cấp hiện đang điều trị đã hơn 100 người, do đó hầu hết các giường đều phải nằm ghép, đồng thời viện cũng phải bổ sung nhiều giường gấp để cho bệnh nhân nằm điều trị ngay ngoài hành lang.

Bệnh nhân Nguyễn Thùy Dung (32 tuổi, quận Cầu Giấy, Hà Nội), nhập viện sáng qua (11-4), vừa nằm truyền dịch vừa cho biết: “Từ sáng đến giờ tôi đã được các bác sĩ truyền đến 10 chai dịch. Do viện quá đông nên những người mới nhập viện như tôi đều phải nằm ngoài hành lang, tôi đã xin vào phòng điều trị nhưng không được...”.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà - Phó Viện trưởng Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia cho biết, đến thời điểm này bệnh nhân nhập viện đã quá tải gấp 2 lần. Viện đã phải huy động thêm các bác sĩ từ khoa khác cùng tập trung hỗ trợ điều trị bệnh nhân tiêu chảy cấp.

Điều trị bệnh nhân tiêu chảy cấp

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, có khoảng hơn 10% bệnh nhân tiêu chảy cấp vào điều trị là bệnh nhân nặng, nhiều trường hợp suy thận nghiêm trọng, bị trụy tim mạch, huyếp áp 0.

Thậm chí có một bệnh nhân người Thanh Hóa lao động ở Hà Nội, được chuyển đến từ BV Xanh Pôn cách đây hơn một tuần nhưng giờ vẫn hôn mê, có lúc bị ngừng thở do thiếu ôxy lên não. Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà khẳng định rằng, tỷ lệ dương tính với tả trong đợt này là rất cao.

Cũng trong sáng qua, BV Xanh Pôn tiếp nhận thêm 8 trường hợp mắc tiêu chảy mới. Hiện tại, 4 phòng điều trị bệnh nhân tiêu chảy cấp (Khoa nội 2) của BV này đều đã chật kín bệnh nhân. Riêng Phòng Cấp cứu bị quá tải trầm trọng nhất, hầu hết các giường bệnh trong phòng này đều phải nằm ghép.

Bệnh nhân Lê T.V (32 tuổi, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ) cho biết: “Tôi nhập viện đêm 9-4, từ đó tới nay đều phải nằm ghép giường với một bệnh nhân khác”. Cũng theo bệnh nhân này, đêm nào cũng có một vài bệnh nhân tiêu chảy mới vào cấp cứu...

Trong khi đó, một nữ điều dưỡng ở khoa này cho biết, toàn khoa hiện còn gần 50 bệnh nhân tiêu chảy cấp đang điều trị, tuy nhiên vài ngày gần đây, số bệnh nhân nhập viện đã giảm chút ít.

Ghi nhận của chúng tôi tại BV Đống Đa, BV Xanh Pôn cũng cho thấy, các BV này đều ở vào hoàn cảnh quá tải tương tự. Hầu hết các phòng điều trị bệnh nhân tiêu chảy cấp của các BV này đã phải nằm ghép đôi, trong khi số bệnh nhân mới nhập viện vẫn tăng lên từng ngày...

Được biết, vào thời điểm này các BV đều chủ động ứng ngân sách của mình để điều trị miễn phí cho các bệnh nhân tiêu chảy cấp. Ngay cả các hóa chất khử khuẩn, thuốc Chloramin B, nhiều BV vẫn phải tự mua thêm để đáp ứng nhu cầu điều trị.

Duy Tiến

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top