"Quả đấm thép" ở ngoại thành Thủ đô

0 Quang Trường
ANTD.VN - “Chỉ sau gần 1 tháng ra quân (từ 1- 8) thực hiện Pháp lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ) và Kế hoạch 204 của Giám đốc CATP Hà Nội, cùng với lực lượng Cảnh sát Giao thông tăng cường xử lý vi phạm mũ bảo hiểm, tình trạng vi phạm đã giảm hẳn. Tuy nhiên, với đặc thù địa bàn gồm 1 quận và 1 huyện (quận Long Biên, huyện Gia Lâm), mặt bằng dân trí không đồng đều nên lực lượng chức năng đã gặp không ít khó khăn…”, đó chính là tâm sự của Trung tá Trần Vũ Thông, Đại đội trưởng Đại đội 3, Trung đoàn CSCĐ, CATP Hà Nội. 

ảnh 1

Căng mình vì bình yên cuộc sống 

Được thành lập năm 2007, Đại đội 3, Trung đoàn CSCĐ, CATP có trụ sở tại thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm. Với tổng quân số 55 CBCS, địa bàn của đơn vị là khu vực quận Long Biên và huyện Gia Lâm. Với đặc thù là địa bàn gồm 1 quận và 1 huyện, mặt bằng dân trí không đồng đều và cũng là địa bàn có QL5 (Hà Nội - Hải Phòng), hay QL1A (Hà Nội - Lạng Sơn), số lượng phương tiện tham gia giao thông đường bộ và người từ các tỉnh, thành khác ra vào nơi đây rất đông đúc.

Kéo theo đó là tình trạng sinh hoạt, kinh doanh buôn bán cũng nhộn nhịp nên vấn đề ANTT diễn ra phức tạp. Là đơn vị được phân công với nhiệm vụ giữ gìn ANTT, công tác tuần tra kiểm soát (TTKS) và chống đua xe máy trái phép (CĐXMTP), Ban chỉ huy đơn vị đã chủ động khảo sát địa bàn cụ thể, vạch ra phương án phối kết hợp với CAQ, CAH nhằm đảm bảo ANTT trên địa bàn được phân công.

Trung tá Trần Vũ Thông, Đại đội trưởng Đại đội 3 cho biết: “Ngoài chuyên môn nghiệp vụ, Ban chỉ huy đơn vị luôn trú trọng tới công tác giáo dục CBCS tinh thần tự giác, nêu cao ý thức trách nhiệm, chủ động tấn công tội phạm; nâng cao phẩm chất đạo đức cách mạng, thực hiện tốt quy trình TTKS, tác phong điều lệnh CAND và thái độ tiếp xúc với nhân dân, tránh tiêu cực trong TTKS giao thông. Trong công tác bảo vệ, đơn vị đã chủ động khảo sát nắm tình hình địa bàn được phân công để bố trí lực lượng phù hợp. Tổng quân số của đơn vị hiện nay gồm 55 CBCS và được phân công, bố trí đều cho các tổ nghiệp vụ nên những tổ công tác chuyên đi làm nhiệm vụ 141, 142 hay tổ TTKS xử lý vi phạm về mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông luôn căng mình với công việc”. 

Trong buổi gặp, vừa tiếp khách, vừa tranh thủ công việc, chiếc bộ đàm được đặt trước mặt người chỉ huy Đại đội 3 không lúc nào ngớt những tín hiệu xin ý kiến chỉ huy trực tiếp từ các tổ công tác.

Trung tá Trần Vũ Thông nói: “Việc cứ như là con mọn, không lúc nào ngơi”. Quả đúng vậy, ấm trà chưa kịp ngấm, người chỉ huy lại tất tả chạy xuống sân quán triệt tổ công tác TTKS cần kiểm tra đầy đủ các quân tư trang trước khi lên đường.

Anh cũng không quên dặn dò CBCS của mình, bên cạnh các công tác nghiệp vụ thì trong quá trình tiếp xúc với người vi phạm, tiếp xúc với nhân dân phải luôn lịch sự, gần gũi và thân thiện. CBCS cần phải nắm vững các quy định mới liên quan đến việc xử lý, xử phạt người vi phạm theo kế hoạch và các văn bản mới hiện nay.

Thông tin thêm với việc sau gần 1 tháng ra quân (từ 1-8) thực hiện Pháp lệnh CSCĐ và Kế hoạch 204 của Giám đốc CATP Hà Nội, cùng với lực lượng CSGT, tăng cường xử lý vi phạm mũ bảo hiểm Trung tá Trần Vũ Thông cho biết, tình trạng vi phạm đã giảm hẳn. 

ảnh 2Tổ công tác tuần tra kiểm soát, thuộc Đại đội 3 kiểm tra xử lý trường hợp vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe môtô

Xứng danh “quả đấm thép”

Với chức năng nhiệm vụ chính là TTKS và CĐXMTP, đa phần những chiến sĩ CSCĐ luôn là những chiến sỹ trẻ nên từ cấp chỉ huy đến những lớp cán bộ có thâm niên luôn tận tình hướng dẫn, truyền đạt lại những kinh nghiệm cho lớp sau. Bởi họ là những chiến sĩ luôn có mặt tại các điểm nóng, xuất hiện trước những đối tượng phạm tội một cách bất ngờ. 

Theo chân tổ công tác của Đại đội 3 trong những ngày đầu ra quân xử lý người tham gia giao thông vi phạm không đội mũ bảo hiểm hay các CSCĐ tham gia các tổ 141, chúng tôi mới có cơ hội chứng kiến nhiều tình huống cần xử lý rất nhanh, đòi hỏi phải là những chiến sĩ dày dạn kinh nghiệm.

Gần đây nhất khi tổ công tác dừng xe kiểm tra hai thanh niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, vừa thấy bóng các chiến sỹ CSCĐ, hai đối tượng vội vàng quay đầu xe bỏ chạy.

Vừa tăng ga được một đoạn, xác định nếu cố truy đuổi sẽ gây nguy hiểm cho cả người đi đường và hai đối tượng, nên bằng các biện pháp nghiệp vụ cùng với công tác nắm rõ địa bàn, Thượng úy Nguyễn Hồng Giang, phụ trách tổ công tác đã thông tin với một số tổ công tác đang tuần tra gần đó tạo thành vòng vây khép kín.

Chỉ ít phút sau, khi hai thanh niên đang ung dung điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm vì tưởng chừng đã “thoát” đã bị hai tổ công tác chặn lại.

Thiếu tá Trần Thành Ngạn, Đại đội phó Đại đội 3 cho biết, trong quá trình các CBCS tham gia TTKS và CĐXMTP, ngoài những lỗi mà người dân tham gia giao thông vi phạm như không đội mũ bảo hiểm thì còn có nhiều đối tượng phạm tội mà những chiến sĩ phải có thâm niên, dày dạn kinh nghiệp mới phát hiện, đeo bám, bắt giữ những đối tượng phạm tội lại sẵn sàng phản kháng, chống trả lực lượng chức năng khi biết rõ hành vi phạm tội của bản thân sẽ bị xử lý nghiêm khắc của pháp luật.   

Đặc biệt, trong tất cả các đối tượng phạm tội thì tội phạm ma túy và truy nã được xếp vào loại đặc biệt nguy hiểm. Phát hiện, đấu tranh với loại tội phạm này rất khó khăn, đối với những đối tượng cộm cán, chúng sẵn sàng phi tang tang vật, hoặc giấu ma túy ở những nơi mà người khác không ngờ tới nhất; hoạt động tội phạm có tổ chức, tội phạm hình sự nguy hiểm, chống người thi hành công vụ, tội phạm về kinh tế, buôn lậu và các loại tội phạm về TNXH, đua xe trái phép, gây rối trật tự luôn là vấn đề nóng bỏng và tiềm ẩn phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội. 

“Trong 6 tháng đầu năm 2016, đơn vị đã huy động được 2.727 lượt CBCS tham gia TTKS, TTCĐ và kiểm soát hành chính trên địa bàn được phân công. Thông qua công tác TTKS, đã xử phạt hành chính tại chỗ được hơn 300 trường hợp, với số tiền hơn 40 triệu đồng; phát hiện 43 vụ phạm pháp hình sự và có dấu hiệu phạm pháp hình sự, bắt giữ 83 đối tượng (trong đó 30 đối tượng có tiền án, tiền sự hoạt động tái phạm trở lại), cơ quan CSĐT đã khởi tố 20 vụ/23 đối tượng.

Theo Trung tá Phạm Đình Châm, Đại đội phó Đại đội 3, trong những năm gần đây, các loại tội phạm hoạt động ngày càng tinh vi. Để giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân, lực lượng CSCĐ luôn nâng cao tinh thần chiến đấu, đòi hỏi mỗi CBCS luôn phải nỗ lực hết mình để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Thống kê một số vụ án điển hình trong 6 tháng đầu năm 2016, trong quá trình TTKS, các chiến sĩ CSCĐ thuộc Đại đội 3 là người “cởi nút thắt” như vụ bắt giữ 3 đối tượng vận chuyển trái phép 1 bánh ma túy (có trọng lượng 329,180 gam) vào hồi 23h30 ngày 10-1-2016, tổ TTKS do đồng chí Nguyễn Đình Đệ làm tổ trưởng.

Ngay sau đó, các đối tượng cùng tang vật đã được tổ công tác bàn giao cho CAP Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội tiếp tục xử lý. Hay vào hồi 23h50 phút ngày 1-1-2016 của tổ công tác do đồng chí Nguyễn Văn Tiến làm Tổ trưởng, phát hiện, bắt giữ, bàn giao 1 đối tượng tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy tổng hợp số lớn (96,991 gam). Đối tượng và tang vật sau đó cũng được tổ công tác bàn giao cho CAP Giang Biên, quận Long Biên tiếp tục xử lý.

Có thể thấy, luôn có mặt tại các điểm nóng, là những người “cởi nút thắt” cho nhiều chuyên án, vụ án, lực lượng CSCĐ, CATP Hà Nội nói chung hay những chiến sĩ CSCĐ của Đại đội 3, Trung đoàn CSCĐ, CATP Hà Nội thực sự là những khắc tinh của tội phạm, luôn hết mình để bảo vệ bình yên cho cuộc sống nhân dân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top